Nguy cơ làn sóng mới của dịch Covid-19 ở châu Á

(ĐTTCO) - Làn sóng dịch Covid-19 hiện nay ở Singapore có thể đạt đỉnh vào cuối tuần này. Trong khi đó, số ca mắc mới trong một ngày ở Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng qua do biến thể phụ BA.5 rất dễ lây lan. 

Còn tại Nhật Bản, trong ngày 11-7, nước này ghi nhận 37.143 ca mắc Covid-19, tăng 120% so với 7 ngày trước đó.

Ca mắc Covid-19 tăng vọt

Tại Singapore, để đối phó với làn sóng dịch bệnh lần này, ngoài việc 80% dân số Singapore đã tiêm mũi 3, các bệnh viện và cơ sở cộng đồng đã được chuẩn bị để đối phó với bất kỳ sự đột biến nào. Đặc biệt, trang thiết bị đã được tăng cường cho hệ thống y tế cơ sở để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện. Bên cạnh đó, người dân đảo quốc cũng được cung cấp đầy đủ dụng cụ để tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên (ART) và tự cách ly tại nhà nếu có kết quả dương tính.

Nguy cơ làn sóng mới của dịch Covid-19 ở châu Á ảnh 1Indonesia tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Tại Hàn Quốc, số liệu thống kê của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 11-7 cho thấy, nước này có thêm 37.360 ca mắc Covid-19, đưa tổng số ca mắc lên hơn 18,5 triệu ca. Đây là lần đầu tiên số ca mắc mới trong 1 ngày tại Hàn Quốc vượt ngưỡng 30.000 ca kể từ ngày 11-5 và cũng là ngày ghi nhận số ca mắc mới tăng gấp 2 lần so với một tuần trước đó.

Tại Nhật Bản, ông Shigeru Omi, người đứng đầu Nhóm chuyên gia, cố vấn về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản, tuyên bố, Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng thứ 7 của dịch Covid-19, song chưa cần thiết phải thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại. Nước này ghi nhận 37.143 ca mắc mới, tăng 120% so với 7 ngày trước đó. Tokyo và Osaka là 2 tỉnh có số ca mắc mới tăng hơn 2 lần, lần lượt là 6.231 ca và 2.515 ca. Biến thể phụ BA.5 của Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh được cho là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát trở lại ở Nhật Bản.

Tăng cường đề phòng

Lực lượng đặc trách xử lý Covid-19 tại Indonesia cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở Indonesia từ ngày 16 đến ngày 30-7 sẽ kiểm nghiệm các nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 mà chính phủ thực hiện có thành công hay không khi nước này chào đón những tín đồ Hồi giáo hành hương theo lễ Hajj từ Saudi Arabia trở về.

Con số này khoảng 100.000 người và 100% được tiêm 1 hoặc 2 mũi tăng cường. Trong vài ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã lên tới gần 20.000 ca, với số mắc hàng ngày là hơn 2.500 ca. Cùng lúc đó, Chính phủ Indonesia một lần nữa siết chặt quy định đi lại đối với du khách trong nước và quốc tế.

Cụ thể, từ ngày 17-7, khách du lịch nội địa sử dụng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện giao thông công cộng di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác sẽ phải trình kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính, được lấy mẫu trong 72 giờ hoặc 24 giờ trước khi khởi hành, đối với trường hợp chưa tiêm vaccine Covid-19 tăng cường.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn khoảng 7 triệu người dân nước này chưa tiêm vaccine Covid-19 mũi tăng cường, do vậy mọi người nên đi tiêm càng sớm càng tốt. Ông nhấn mạnh mặc dù nhiều biện pháp giãn cách đã được nới lỏng kể từ khi đất nước chuyển sang giai đoạn coi Covid-19 là bệnh lưu hành từ ngày 1-4, song người dân cần tự thực hiện các biện pháp thích hợp để tránh lây nhiễm Covid-19, bao gồm việc đeo khẩu trang ở những nơi đông người và trong phòng kín.

Hiện nay, nhiều thành phố của Trung Quốc đã phải áp đặt các biện pháp mới, từ việc tạm dừng kinh doanh đến phong tỏa, để ngăn chặn sự gia tăng các ca mắc mới Covid-19. Ngày 11-7, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) đã lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua ra lệnh đóng cửa toàn bộ sòng bạc ở thành phố này. Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng chuẩn bị tiến hành chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn sau khi phát hiện biến thể phụ BA.5 của Omicron.

Các tin khác