Nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em do thiếu vaccine

(ĐTTCO) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cảnh báo, nếu tình trạng gián đoạn cung ứng vaccine vẫn tiếp diễn, có thể xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em như sởi, bạch hầu, ho gà.
Chiều 2-11, Thường trực HĐND TPHCM giám sát Sở Y tế, Sở LĐTB-XH, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) về việc thực hiện chủ đề năm 2022 của TPHCM: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát.

Ngành y tế còn nhiều khó khăn

Tại buổi giám sát, các đại biểu thảo luận nhiều nội dung liên quan đến vấn đề thiếu vaccine phòng bệnh cho trẻ em, thiếu thuốc đặc trị; chính sách giữ chân nhân viên y tế, cải thiện cơ sở vật chất cho các cơ sở y tế; tự chủ bệnh viện; đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, công tác an sinh xã hội; cải cách hành chính, chuyển đổi số…

Nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em do thiếu vaccine ảnh 1Buổi giám sát của HĐND TPHCM chiều 2-11

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Sở đã triển khai kế hoạch thực hiện 6 chiến lực y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Sở cũng tái cấu trúc lại các cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo các cơ sở y tế điều trị bệnh thông thường và điều trị Covid-19; tiến tới điều trị Covid-19 như các bệnh truyền nhiễm trước đây. Đồng thời, triển khai thí điểm chương trình thực hành tại bệnh viện gắn liền trạm y tế dành cho các bác sĩ mới tốt nghiệp, tạo điều kiện để bác sĩ mới ra trường có cơ hội tiếp cận người dân với nhiều mô hình khác nhau.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho hay, ngành y tế đang gặp khó khăn do nhân viên y tế nghỉ việc; các trung tâm y tế gặp khó khăn về nhân lực chống dịch; một số bệnh viện chưa có thiết bị đọc mã QR trên CCCD gắn chip…

Nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em do thiếu vaccine ảnh 2Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu báo cáo tại buổi giám sát

Do đó, Sở Y tế kiến nghị thành phố có chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí cho nhân viên y tế tham gia tăng cường cho y tế cơ sở; sửa đổi Điều 5, Nghị quyết 01 năm 2022 của HĐND thành phố về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến năm 2025.

Báo cáo tại buổi giám sát, bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc HCDC cho biết, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến công tác tiêm chủng trẻ em. Năm 2022, ngành y tế đã rất nỗ lực để nâng tỷ lệ bao phủ vaccine phòng bệnh cho trẻ em nhưng đến nay tỷ lệ này vẫn chưa đạt mức có thể bảo vệ cộng đồng. Đặc biệt là tình trạng thiếu vaccine sởi, bạch hầu, ho gà từ tháng 5-2022 đến nay nhưng vẫn chưa được cung ứng, ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêm chủng mở rộng của thành phố.

Bà Lê Hồng Nga dự báo, nếu tình trạng gián đoạn cung ứng vaccine vẫn tiếp diễn có thể xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em như sởi, bạch hầu, ho gà. Trong đó, sởi là dịch bệnh có nguy cơ xảy ra cao nhất và sớm nhất. Bởi theo nhận định của ngành y tế, dịch sởi ở nước ta thường xảy ra 4 năm/lần, trong khi đó lần gần đây nhất là tháng 10-2018 và kéo dài đến hết tháng 5-2019.

Nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em do thiếu vaccine ảnh 3Bà Lê Hồng Nga cho biết tình trạng thiếu vaccine đã diễn ra từ tháng 5 đến nay

Để ứng phó với tình hình thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng, HCDC đã hướng dẫn các quận, huyện lập danh sách tất cả trẻ em đến lịch mà chưa tiêm để khi có vaccine sẽ triển khai tiêm ngay. Đồng thời, tư vấn từng trường hợp cụ thể, đối với những gia đình có điều kiện kinh tế có thể cho trẻ đi tiêm ở các cơ sở dịch vụ và khuyến cáo người dân thực hiện tốt những biện pháp dự phòng không dùng thuốc.

Tiếp tục chăm lo cho người dân

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM thông tin, trong 7 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ và công tác của Sở cơ bản đạt so với kế hoạch. Các chỉ tiêu pháp lệnh đạt trên 60% kế hoạch năm. Một số chỉ tiêu của ngành tăng so với cùng kỳ năm 2021, như tỷ lệ giải quyết việc làm tăng 11,14%, tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 9,67%.

Sở cũng thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai các giải pháp kết nối cung cầu giới thiệu việc làm cho người lao động; tổ chức sàn lao động trực tiếp kết hợp trực tuyến. Qua đó giới thiệu cho hơn 90.000 người, có hơn 40.000 người tiếp nhận được việc làm. Công tác quản lý, chăm lo cho các diện chính sách, trẻ em, người nghèo, bảo trợ xã hội… được quan tâm kịp thời.

Nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em do thiếu vaccine ảnh 4Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm báo cáo tại buổi giám sát

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ của ngành vẫn gặp một số khó khăn như chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn thấp. Công tác kiểm tra an toàn lao động, kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội còn chậm.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá các đơn vị nỗ lực thực hiện chủ đề năm và đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Nguy cơ xảy ra một số dịch bệnh nguy hiểm trên trẻ em do thiếu vaccine ảnh 5Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại buổi giám sát

Về vấn đề thiếu vaccine phòng bệnh cho trẻ em, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở Y tế, HCDC tiếp tục tìm giải pháp để tháo gỡ. Ngoài việc đề xuất kiến nghị UBND TPHCM, Bộ Y tế, các đơn vị cần có giải pháp khác tìm nguồn cung vaccine, đảm bảo công tác tiêm chủng, chăm lo sức khỏe cho người dân, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài ra, các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số; tháo gỡ khó khăn để đảm bảo đời sống cho đội ngũ nhân viên y tế, nâng cao năng lực y tế cơ sở. Cùng với đó có các chính sách chăm lo cho các đối tượng chính sách, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Các tin khác