Nhà đầu tư đang ồ ạt “mua dip” khi Bitcoin chạm mức 40.000 USD

(ĐTTCO) – Các nhà đầu tư đang quay trở lại thị trường tìm kiếm các cơ hội, Bitcoin (BTC) tăng tạm thời khi giá tái phục hồi đến gần 40.000USD vào ngày 25-2, tăng 16% trong vòng chưa đầy 24 giờ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các nhà đầu tư tăng mua Bitcoin

Theo dữ liệu mới nhất từ CoinMetrics, số lượng các địa chỉ Bitcoin có số dư lớn hơn 0,01 BTC (~400 USD) đạt mức cao kỷ lục 9,51 triệu. Trong khi đó, số lượng địa chỉ nắm giữ ít nhất 0,1 BTC (~3.850 USD) cũng đạt mốc 3,34 triệu lần đầu tiên trong lịch sử.

 

Số lượng địa chỉ Bitcoin có số dư lớn hơn 0,1 BTC | Nguồn: CoinMetrics, Messari

Nhìn chung, mạng Bitcoin đã thêm hơn 24.500 địa chỉ có số dư khác 0 vào thứ ngày thứ Năm 24-2, trùng với động thái giá Bitcoin giảm từ khoảng 37.200 USD xuống dưới 34.500 USD, theo sau đà phục hồi về hướng 40.000 USD.

 

Xu hướng tích lũy Bitcoin on-chain | Nguồn: Ecoinometrics

Tài nguyên dữ liệu Ecoinometrics đã chia các địa chỉ thành hai nhóm: một nhóm nắm giữ ít hơn 1 BTC và nhóm còn lại giữ từ 1.000 BTC đến 10.000 BTC, lưu ý rằng cả hai nhóm đều đang “mua dip”.

Ecoinometrics nhận định: “Có lẽ là một bước đi thông minh nếu bạn có tầm nhìn đầu tư dài hạn”.

 

Biểu đồ giá BTC/USD hàng giờ | Nguồn: TradingView

Khủng hoảng Ukraine-Nga “khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn”

Khả năng lạm phát cao hơn cũng có thể tăng lên cùng với cuộc xung đột Ukraine-Nga dẫn đến giá hàng hóa leo thang trên toàn cầu, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) chuẩn bị thắt chặt chính sách vào tháng tới.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, tuyên bố rằng các quan chức ngân hàng trung ương sẽ không theo đuổi kế hoạch tăng lãi suất quyết liệt của họ trong bối cảnh triển vọng địa chính trị ngày càng xấu đi.

“Điều này làm mất đi 50 điểm cơ bản (tăng lãi suất). Phải mất 8-9 mức tăng mà mọi người đã nói đến trong năm nay. Tôi nghĩ rằng nền kinh tế Hoa Kỳ không thể thích ứng với những lời chỉ trích về việc thắt chắt chính sách tiền tệ như vậy. Điều đó có nghĩa là Fed phải cẩn thận và chịu lạm phát nhiều hơn thế nữa”.

Michael Saylor, CEO của MicroStrategy, cũng tham gia nhận xét về bình luận của El-Erian, nói thêm rằng cuộc xung đột Ukraine-Nga đang diễn ra có thể tạo ra lạm phát và “khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn”.

Theo Bitcoin Treasuries, Công ty của Saylor nắm giữ hơn 125.000 BTC trị giá khoảng 4,84 tỷ USD trong danh mục đầu tư của mình.

Bitcoin sẽ giảm dưới 30.000 USD?

Bất chấp triển vọng tăng giá theo nhận định của tỷ phú Saylor sau khi Bitcoin phục hồi lên mức 40.000 USD, chỉ số sợ hãi và tham lam của thị trường vẫn ở mức 27, cho thấy sự bất an của các nhà đầu tư/trader về thời gian tới.

 Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin | Nguồn: Alternative.me

Nick, một nhà phân tích tại Ecoinometrics, cũng lưu ý giá Bitcoin có thể điều chỉnh dưới 30.000 USD, mặc dù có triển vọng tăng mạnh mẽ trong dài hạn.

Lý do được trích dẫn là sự mất cân bằng giữa các vị thế giảm và tăng trên thị trường quyền chọn Bitcoin của Chicago Mercantile Exchange (CME), nghiêng nhiều hơn về phía giảm.

Trong một báo cáo của Nick được công bố vào ngày 23-2, tỷ lệ put-to-call trên thị trường quyền chọn Bitcoin CME vẫn ở mức 3 put (hợp đồng bán) trên 1 call (hợp đồng mua), 50% put đang thực hiện ở mức giá dưới 30.000 USD.

Dữ liệu này cung cấp cho nhà đầu tư thông tin hữu ích về những gì thị trường mong đợi trong ngắn hạn.

Các tin khác