Nhà điều hành lưới điện Texas mắc sai lầm gây thiệt hại 16 tỷ USD trong cơn bão mùa đông vừa qua

(ĐTTCO) - Nhà điều hành lưới điện Electric Reliability Council của Texas (ERCOT) đã mắc sai sót định giá 16 tỷ đô la trong tuần bão mùa đông dẫn đến mất điện trên khắp Texas, Potomac Economics, cơ quan giám sát thị trường điện của tiểu bang, cho biết.
Một trạm biến áp điện được nhìn thấy sau khi thời tiết mùa đông gây mất điện ở Houston, Texas, Hoa Kỳ ngày 20 tháng 2 năm 2021. REUTERS / Go Nakamura // File Photo
Một trạm biến áp điện được nhìn thấy sau khi thời tiết mùa đông gây mất điện ở Houston, Texas, Hoa Kỳ ngày 20 tháng 2 năm 2021. REUTERS / Go Nakamura // File Photo

ERCOT giữ giá điện trên thị trường quá cao trong hơn một ngày sau khi tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng kết thúc vào cuối ngày 17 tháng 2, Potomac Economics, giám sát thị trường độc lập của Ủy ban Tiện ích Công cộng của Texas, cơ quan giám sát ERCOT, cho biết trong một hồ sơ.

Potomac Economics cho biết: “Để tuân thủ Lệnh của Ủy ban, việc can thiệp định giá làm tăng giá lên VOLL (giá trị của tải bị mất) phải kết thúc ngay lập tức vào thời điểm đó (cuối ngày 17 tháng 2).

“Tuy nhiên, ERCOT tiếp tục giữ giá tại VOLL bằng cách tăng giá Quảng cáo triển khai độ tin cậy trực tuyến theo thời gian thực thêm 32 giờ cho đến sáng ngày 19 tháng 2,” nó cho biết, quyết định này dẫn đến chi phí bổ sung là 16 tỷ đô la. Thị trường của ERCOT.

Những phát hiện của Potomac Economics đã được Bloomberg và Texas Tribune báo cáo đầu tiên hôm thứ Năm 4/3.

Cơ quan xếp hạng Moody’s Investors Service đã hạ cấp ERCOT xuống A1 từ Aa3 một bậc và sửa đổi triển vọng tín dụng của nhà điều hành lưới điện thành “tiêu cực” vào thứ Năm.

Vào thứ Tư, hội đồng quản trị của ERCOT đã phế truất giám đốc điều hành Bill Magness.

Cơn bão giữa tháng 2 đã tạm thời đánh sập tới một nửa số nhà máy phát điện của bang, gây ra sự cố mất điện khiến hàng chục người thiệt mạng và đẩy giá điện lên gấp 10 lần mức bình thường.

Nhiều giám đốc của ERCOT đã từ chức vào tuần trước và người đứng đầu Ủy ban Tiện ích Công cộng đã từ chức vào thứ Hai 1/3.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT