Nhà thờ Đức Bà Paris chuẩn bị mở cửa trở lại sau trận hỏa hoạn kinh hoàng

(ĐTTCO) - Các quan chức Pháp cho biết, quá trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris đang diễn ra đủ nhanh để cho phép mở cửa trở lại cho du khách.
Nhà thờ Đức Bà Paris chuẩn bị mở cửa trở lại sau trận hỏa hoạn kinh hoàng

Tướng quân đội phụ trách dự án khổng lồ, Jean-Louis Georgelin, cho biết ngọn tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ, đã sụp đổ trong ngọn lửa, sẽ dần dần xuất hiện trở lại phía trên đài tưởng niệm trong năm nay như một tín hiệu mạnh mẽ về sự hồi sinh của nhà thờ.

“Theo tôi, sự trở lại của ngọn tháp trên bầu trời Paris sẽ là biểu tượng cho thấy chúng ta đang chiến thắng trong trận chiến ở Nhà thờ Đức Bà”, ông nói với hãng tin AP.

Quá trình tái thiết đã bắt đầu vào năm ngoái, sau hơn hai năm làm việc để làm cho tượng đài ổn định và đủ an toàn để các nghệ nhân bắt đầu xây dựng lại.

Các nhà chức trách đã đưa ra lựa chọn xây dựng lại tượng đài thế kỷ 12, một kiệt tác của kiến trúc Gothic.

Điều đó bao gồm việc tái tạo ngọn tháp cao 93 mét được thêm vào thế kỷ 19 bởi kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc.

Trong khi đó, triển lãm “Nhà thờ Đức Bà Paris: ở trung tâm của công trường xây dựng” sẽ mở cửa cho du khách vào thứ Ba 7/3 trong một cơ sở ngầm phía trước nhà thờ.

Georgelin cho biết nhà thờ sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12 năm 2024, phù hợp với mục tiêu mà Tổng thống Emmanuel Macron đặt ra ngay sau vụ hỏa hoạn — nhưng sẽ là quá muộn cho Thế vận hội Olympic Paris dự kiến vào mùa hè năm sau.

Bộ trưởng Văn hóa Rima Abdul-Malak nói với AP rằng điều này không có nghĩa là tất cả việc cải tạo sẽ kết thúc sau đó.

“Sẽ vẫn có một số công việc đổi mới diễn ra vào năm 2025”, bà nhấn mạnh.

Trong khi đó, cuộc triển lãm mới gần nhà thờ sẽ cho phép du khách, kể cả những người đến tham dự Thế vận hội, “sống lại những gì có thể là trải nghiệm đến thăm Nhà thờ Đức Bà theo một cách hoàn toàn mới”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.