Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Lo ngại giá cổ phiếu điều chỉnh

“Không ngoài lo ngại, cổ phiếu chủ chốt của 2 sàn điều chỉnh mạnh sau nhiều phiên suy yếu. Tác động từ nhóm này cũng khiến penny chip đồng loạt phân phối, tạo một ngày giao dịch (14-9) với tổng khối lượng khớp lệnh trên 164 triệu cổ phiếu cả 2 sàn.

Hoạt động chốt lời là nguyên nhân chính tạo nên một phiên thanh khoản cao nhưng giá lại sụt giảm khá mạnh. Mặc dù nhìn từ khía cạnh ngược lại, dòng tiền mua vẫn cho thấy khả năng hấp thụ tốt nhưng sự chủ động của bên bán khiến chúng tôi lo ngại giá cổ phiếu sẽ tiếp tục điều chỉnh mạnh vào phiên giao dịch ngày 15-9”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
VN-Index có khả năng quay về 450-460

“Trước áp lực bán tháo của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam đã nhanh chóng đảo chiều và chứng kiến một phiên giảm điểm trên cả hai sàn HSX và HNX, mặc dù thị trường mở cửa trong sắc xanh. Cả hai chỉ số đều nhanh chóng rơi vào sắc đỏ do nhà đầu tư lo ngại rủi ro sẽ tăng cao sau một sóng tăng dài và khả năng vỡ nợ của Hy Lạp làm ảnh hưởng tới thị trường thế giới.

Sự đảo chiều đã thể hiện rõ trên cả hai sàn do cả hai chỉ số đã tăng quá dài trong thời gian vừa qua. Theo dự báo thì chỉ số VN-Index có khả năng quay về 450-460 hoặc xa hơn là 430. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index có khả năng rớt về mức 73, tương ứng với mức Fibonacci 50%”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Xu hướng hồi phục chưa thực sự chấm dứt

“Diễn biến thị trường phiên giao dịch ngày 14-9 mang đến tín hiệu của một phiên phân phối với áp lực chốt lời tăng cao đẩy thanh khoản lên mức cao kỷ lục. Theo lịch sử giao dịch của VN-Index, thông thường sau những phiên giao dịch cao kỷ lục thì thị trường sẽ tạo đỉnh ngắn hạn và đi xuống.

Tuy nhiên, một điểm tích cực là nhà đầu tư trên thị trường vẫn đang tỏ ra khá bình tĩnh, người bán chưa có dấu hiệu hoảng loạn, chưa xuất hiện bán tháo trong khi người mua vẫn tiếp tục lợi dụng sự điều chỉnh để mua vào.

Ngoài ra, triển vọng trung và dài hạn của thị trường vẫn được nhà đầu tư đánh giá cao do những kỳ vọng về sự cải thiện của tình hình vĩ mô trong những tháng cuối năm, đặc biệt là chỉ số giá CPI tháng 9.

Theo đó, mặc dù VN-Index có thể bước vào nhịp điều chỉnh trong một vài phiên giao dịch tới nhưng xu thế hồi phục của VN-Index vẫn chưa thực sự chấm dứt. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi cơ hội mua vào khi có tín hiệu cho một xu thế tăng điểm trở lại”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn

“Hiện tại chỉ số VN-Index sau khi chạm biên trên của kênh tăng giá vẽ từ 2 đáy 371 và 380 điểm đã quay đầu giảm điểm kèm thanh khoản khá cao. Do đó, nếu phiên giao dịch 15-9 giảm mạnh thì có khả năng chính thức tạo đỉnh ngắn hạn vơi ngưỡng hỗ trợ trước mắt ở mức 453-454 điểm. Trường hợp tích cực là điểu chỉnh đầu phiên sau đó hồi phục dần ở cuối phiên.

Với những kịch bản như đề ra theo phân tích kỹ thuật thì theo chúng tôi, nếu không có sự hồi phục vào cuối phiên ngày 15-9, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Nên giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu

“Ngưỡng kháng cự mạnh 80-82 đã thể hiện sực mạnh, đẩy thị trường vào một phiên (14-9) giảm sâu. Kịch bản xấu nhất là một phiên điều chỉnh mạnh kết hợp với thanh khoản lớn nhất kể từ chân sóng được đề cập đến trong các bản tin gần đây đã xảy ra.

Thị trường đã có sóng tăng kéo dài 20 phiên và đây sẽ là nhịp điều chỉnh dài nhất kể từ đầu chân sóng. Áp lực bán sẽ được đẩy mạnh trong các phiên tới, cơ hội để thị trường có một nhịp tăng trung hạn hay dừng lại ở đây vẫn chưa thực sự rõ ràng. Vì thế nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong tài khoản và hạn chế giải ngân ở các phiên điều chỉnh tiếp theo.

Thị trường khả năng sẽ tiếp tục giảm điểm, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu và hạn chế giải ngân vì rủi ro điều chỉnh sâu là rất cao”.

Các tin khác