Nhận định TTCK tuần từ 11 đến 15-6

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 11 đến 15-6. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 11 đến 15-6. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Chứng khoán Sài Gòn – SSI:
Vận động phía trên vùng hỗ trợ 424-430 điểm

“VN-Index sau 3 phiên tăng điểm lại hiệu chỉnh giảm nhẹ. Chốt phiên chỉ số giảm 1,51 điểm (-0,35%) xuống mốc 432,9 điểm với 97 mã tăng giá, 84 mã giữ tham chiếu và 131 mã giảm giá.

Một lần nữa VN-Index thử thách với ngưỡng kháng cự 435 điểm và chưa chính thức vượt được mức này, lượng bán chốt lời giao dịch lướt sóng bắt đáy ngày 4/6 khiến chỉ số mất điểm. Tuy vậy, chỉ số vẫn vận động phía trên Fibonacci Retracement 38,2%. Cây nến ngày là một Black Candle giảm điểm nhẹ. Thanh khoản ở mức hơn 80 triệu đơn vị, tăng 26,14% so với phiên giao dịch trước đó.

MACD tiệm cận đường tín hiệu, tuy vậy chưa bứt phá mạnh lên trên và phải cần ít nhất một đến hai phiên giao dịch tăng điểm nữa để cho tín hiệu này. Chúng tôi cho rằng, những phiên đầu tuần tới trường hợp chỉ số vẫn vận động phía trên vùng hỗ trợ 424-430 điểm, nhiều khả năng đà hồi phục hiện tại vẫn được giữ vững”.

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC:
“Ngóng” kinh tế vĩ mô

“Như đã nhận định trong bản tin ngày hôm qua (7-6), BVSC không đánh giá cao những tác động tích cực của các thông tin về giảm trần lãi suất huy động và điều chỉnh giá xăng dầu đến diễn biến thị trường. Các thông tin này ít nhiều đều đã nằm trong dự báo của đa số các nhà đầu tư và được phản ánh từ trước.

Về mặt cơ bản, sẽ cần thêm thời gian để lấp “khoảng trống” giữa hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp. Việc đặt ra các mức trần lãi suất trong bối cảnh hiện tại chỉ mang tính định hướng chứ không thể khiến cả 2 bên hy sinh lợi ích của mình để tìm 1 điểm cân bằng ngay trong ngắn hạn.

Mặt khác, cũng cần lưu ý, mức tổng cầu của nền kinh tế sẽ quyết định yếu tố đầu ra của doanh nghiệp và đây mới là yếu tố then chốt để đưa nền kinh tế ra khỏi giai đoạn suy giảm. Chúng tôi cho rằng, nền kinh tế sẽ cần thêm thời gian tự điều chỉnh và vận hành theo đúng quy luật “thị trường” thì các yếu tố khó khăn mới dần được giải quyết, thị trường chứng khoán từ đó cũng có thể xác lập lại xu thế tăng bền vững.

BVSC bảo lưu quan điểm đi ngang của chỉ số HNX-Index trong vùng 72-78 điểm. Chiến lược “trading” bán trước, khi thị trường chạm tới cận trên tại vùng 77-78 điểm, và mua sau khi thị trường sụt giảm về lại vùng cận dưới 72-73 điểm vẫn có thể được áp dụng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý, càng về những nhịp “rơi” sau, khả năng phá vỡ vùng cận dưới sẽ ngày càng cao trong một xu hướng giảm điểm”.

Chứng khoán ACB – ACBS:
Thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu

“VN-Index kết thúc tuần trước bằng phiên giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch tăng cho thấy áp lực bán tăng. Hiện VN-Index đang giao dịch xung quanh đường trung bình 20 ngày, ngưỡng kháng cự động, nên chỉ số này có thể giằng co hoặc mất điểm trong các phiên tới.

Tuy nhiên, nhìn giao dịch cả tuần qua, chỉ số này cho thấy những dấu hiệu tích cực. Sau khi chạm mức Fibonacci 50% ở khoảng 415, VN-Index đã bật dậy trong 3 phiên liên tiếp và vượt đường xu hướng giảm nối 3 đỉnh 453, 443 và 437. Ở chiều giảm, chỉ số có thể quay lại đáy tuần trước ở 413,58.

Ở tình huống xấu, VN-Index có thể phá đáy này, hay nói cách khác là phá mức Fibonacci 50%. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vùng hỗ trợ trên mạnh nên khó có thể bị xuyên thủng. Do đó, đây là thời điểm khá tốt cho nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, nếu VN-Index vượt đường trung bình 20 ngày nói trên, đó có thể xem là tín hiệu đảo chiều xu hướng giảm ngắn hạn hiện tại.

Trong khi đó, HNX-Index tăng mạnh ngay sau giờ mở cửa ít phút trong phiên giao dịch cuối tuần trước nhưng bị kéo dần xuống dưới tham chiếu khi lực mua không được duy trì. Chỉ số này có thể giằng co hoặc mất điểm trong các phiên tới khi chỉ số này đang dao động gần đường trung bình 20 ngày.

Ở chiều giảm, HNX-Index có thể quay lại đáy mức hỗ trợ 72. Ở chiều ngược lại sẽ cho thấy tín hiệu đảo chiều khá đẹp nếu vượt đường trung bình 20 ngày. Nếu vượt vùng kháng cự 77-78, HNX-Index sẽ hình thành mô hình Double Bottoms với mức giá mục tiêu là 84, gần đỉnh cũ ở 85”.

Chứng khoán FPT – FPTS:
Khả năng cao là giảm nhẹ

“Như đã dự đoán về khả năng bị chặn trên ở ngưỡng 440 điểm, phiên giao dịch ngày hôm nay VN-Index chịu áp lực khá mạnh khi tiến lên vùng kháng cự này.

Xét về mặt kỹ thuật, các chỉ báo cơ bản vẫn thể hiện xu thế khá lạc quan. Đường SO tiếp tục hướng lên gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu. MACD vẫn đang trong quá trình hoàn bù cho đợt giảm khá mạnh vừa qua, cho khả năng cao sẽ cắt lên đường tín hiệu trong một vài phiên tới, kết hợp cùng nhóm trung bình động cũng dần cho tín hiệu khả quan hơn.

Tuy nhiên, xét dải Bollinger band hiện đang "thắt" lại khá mạnh có thể khiến chỉ số sẽ loanh quanh trong vùng giá hiện tại (430 – 440 điểm) trước khi cho diễn biến rõ ràng hơn.

Theo đó, dự đoán cho phiên giao dịch đầu tuần sau (11-6), khả năng VN-Index sẽ dao động quanh ngưỡng hỗ trợ gần nhất (tại 430 điểm tạo bởi Fibonacci Retracement 38,2%) với khả năng cao sẽ giảm nhẹ”.

Chứng khoán Woori CBV:
Vẫn nằm trên đường trendline chống đỡ trung hạn

“Phiên giao dịch ngày 8-6 đóng cửa với giá giảm và khối lượng gia tăng. Tuy nhiên nếu xét trên đồ thị tuần thì vẫn nhìn thấy có sự chuyển biến tích cực hơn hẳn so với các tuần trước đó về mặt biến động giá lẫn khối lượng chuyển nhượng.

Ngoài ra, chỉ số VN-Index hiện tại vẫn đang nằm trên đường trendline chống đỡ trung hạn, đồng thời góp phần để hình thành nên phần vai phải của mẫu hình vai đầu vai đảo ngược.

Do đó, nếu như đường hỗ trợ này không bị xuyên thủng thì việc hình thành một xu hướng hồi phục trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở. Trạng thái tích cực vẫn được giữ nguyên nếu như đường hỗ trợ trung dài hạn không bị phá ở những tuần kế tiếp”.

Các tin khác