Nhiều địa phương chưa quyết liệt hỗ trợ DN

(ĐTTCO) - Một số bộ, ngành và địa phương vẫn thờ ơ với các vấn đề của doanh nghiệp, chỉ đạo chưa quyết liệt, chậm ban hành chương trình hành động.

(ĐTTCO) - Một số bộ, ngành và địa phương vẫn thờ ơ với các vấn đề của doanh nghiệp, chỉ đạo chưa quyết liệt, chậm ban hành chương trình hành động.

 

“Nhiều Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa quyết liệt trong việc thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp”. Đây là ý kiến của nhiều Hiệp hội, doanh nghiệp tại hội nghị Kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Hội nghị do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 6/3, tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ý kiến của nhiều Hiệp hội, doanh nghiệp cho rằng, sau 1 năm triển khai Nghị quyết 35 đã góp phần tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đã hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Theo đó, Chính phủ đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, từ đó, tạo sức bật để doanh nghiệp cất cánh.

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp nhỏ vẫn gặp những hạn chế, khó khăn khi tiếp cận vốn; còn nhiều thủ thục hành chính rườm ra, giấy phép con gây cản trở cho doanh nghiệp; cán bộ, công chức, chính quyền địa phương nhiều nơi vẫn thơ ơ với các vấn đề của doanh nghiệp, do đó chỉ đạo chưa quyết liệt, chậm ban hành chương trình hành động, chưa kịp tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn…

Ông Đặng Thế Lưỡng, Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp quận Hải An, TP Hải Phòng cho rằng, cần phải đưa ra cuộc chiến đối với dự án treo và cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo, rà soát lại các địa phương, rà soát lại tổng số có bao nhiêu dự án treo, dự án không khả thi cần phải thu hồi để các doanh nghiệp khác có nhu cầu để làm.

“Không nên duy trì tình trạng có kinh phí ít nhưng lại nói nhiều, nhưng khi đã xin được dự án lại cứ để đấy không làm được. Hiện Hải Phòng có nhiều dự án lớn nhưng hiện nay có nhiều dự án lại không thực hiện được. Những dự án treo đã cản sự phát triển của doanh nghiệp cũng như Nghị quyết 35”, ông Lưỡng chỉ rõ. 

Nhiều ý kiến, kiến nghị cho rằng, để Nghị quyết 35 tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, thời gian tới Chính phủ cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết. Các bộ, ngành địa phương phải duy trì, đẩy mạnh đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe những vướng mắc, khó khăn nhằm giải quyết kịp thời cho doanh nghiệp. Chính phủ cần có đường dây nóng để doanh nghiệp phản ánh kịp thời những vướng mắc của mình.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, qua gần 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá hết sức tích cực về môi trường kinh doanh, khung khổ hoạt động và giải pháp cụ thể của Chính phủ để hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh những bộ, ngành địa phương tích cực vẫn còn những bộ ngành địa phương triển khai khá chậm trễ, xuống cấp thực hành nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

“Yêu cầu quan trọng nhất thời gian tới được cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị là cần đưa được những thông điệp, những chương trình cụ thể, trở thành yêu cầu thực tiễn hàng ngày của bộ máy chính quyền nhằm giúp doanh nghiệp phát triển. Đó là yêu cầu quan trọng nhất để thực hiện việc thực hiện thành công Nghị quyết 35”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Các tin khác