Nhiều mẫu ô tô đua nhau giảm giá hàng trăm triệu đồng trong tháng 9

(ĐTTCO)-Khi nhiều lĩnh vực kinh tế gặp khó như hiện nay, sẽ tác động đến hoạt động giao dịch mua bán xe ô tô. Nhiều mẫu xe lắp ráp trong nước cũng như nhập khẩu nguyên chiếc bán chậm tại Việt Nam đang được nhà phân phối áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng.
Nhiều mẫu ô tô đua nhau giảm giá hàng trăm triệu đồng trong tháng 9

Sức mua ô tô tăng trưởng chậm, cộng thêm với áp lực cạnh tranh trên thị trường ngày càng gia tăng khiến cuộc đua giảm giá xe tiếp tục diễn ra. Không chỉ ô tô phổ thông, nhiều mẫu mã ô tô hạng sang được nhà sản xuất, đại lý phân phối thúc đẩy cung, cầu bằng cách gia tăng chương trình ưu đãi, giảm giá bán lên đến hàng trăm triệu đồng nhằm thu hút khách mua xe.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Điện tử VOV, khi thị trường ô tô bước vào 9/2023 (tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu), nhiều thương hiệu xe ô tô tại Việt Nam đều áp dụng ưu đãi, giảm giá cho nhiều mẫu ô tô thông qua nhiều hình thức khác nhau. Một số mẫu xe nhập khẩu hoặc có sức bán chậm như: Honda CR-V, Nissan Kicks, Subaru Forester, Volkswagen Tiguan... đang được các nhà phân phối tung ra chương trình giảm giá hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó hãng xe sang như Mercedes – Benz cũng tung ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng.

Bên cạnh ưu đãi lệ phí trước bạ của Chính phủ dành cho ô tô lắp ráp trong nước, nhiều dòng xe (cả lắp lẫn nhập) trong tháng 9/2023 được hãng và đại lý khuyến mại riêng. Mục đích giảm giá để xả hàng tồn, đón bản mới ra mắt hoặc tăng sức cạnh tranh với xe lắp ráp.

Theo quan niệm của người Việt thì tháng 7 âm lịch thường không nên làm việc lớn hay mua sắm các tài sản có giá trị nên thị trường ô tô trong khoảng thời gian trầm lắng của năm. Tuy nhiên, vẫn có những người không đặt nặng các quan niệm này mà còn tận dụng thời gian này để mua xe nhằm nhận tối đa các ưu đãi để giảm chi phí.

Chị Nguyễn Hà My, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Tôi định mua xe Honda CR-V và vẫn muốn mua xe tháng 9 này (tức tháng 7 âm) vì có nhiều chính sách ưu đãi, nên không tội gì mà bỏ qua cả, thực ra quan niệm là vậy, nhưng mình có thể đặt cọc vào tháng 7 âm và qua tháng Ngâu mới nhận xe".

Cùng quan điểm với chị My, theo anh Trần Văn Chưởng ở Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: "Mỗi người một tín ngưỡng, một quan niệm, vì đối với nhiều người xe ô tô cũng là một tài sản lớn và họ phấn đấu mãi mới mua được nên sẽ xem ngày, tháng kỹ lưỡng. Nhưng đối với tôi thì mình cũng đã đôi, ba lần mua xe rồi, nên là việc đặt cọc hay mua ve vào tháng nào không quan trọng, quan trọng là thời điểm thích hợp để có thể được hưởng nhiều chính sách ưu tiên, giá cả hợp lý”.

Một số hãng xe thực hiện chính sách ưu đãi giảm giá sâu:

1. Mercedes-Benz

Trong tháng 9/2023, Mercedes-Benz Việt Nam còn bổ sung thêm ưu đãi dành cho C-Class với mức giảm trực tiếp 65 - 110 triệu đồng, áp dụng từ ngày 5/9 vừa qua. Phiên bản nhận được giá trị mạnh nhất là C 200 Avantgarde với 110 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hãng tiếp tục ưu đãi cho hàng loạt mẫu xe với mức giảm giá 4,55% trên giá bán lẻ đề xuất (GBLĐX) được công bố của MBV tương đương 50% VAT (áp dụng trên GBLĐX) trong tháng 9/2023.

Trong đó, rất nhiều mẫu xe được áp dụng ưu đãi mới này, như C-Class, E-Class, S-Class... nhưng một số mẫu không nhận được ưu đãi lớn đó, nổi bật như GLC-Class (bản lắp ráp trong nước), EQS 500 4Matic (SUV), EQE 500 4MATIC (SUV), EQB 250, Mercedes-AMG C 43 4MATIC, Mercedes-AMG SL 43, Mercedes-Maybach GLS 600 4MATIC & Mercedes-Maybach S 680 4MATIC.

Trong các mẫu xe được hưởng ưu đãi giảm giá từ chương trình mới, Mercedes-AMG G 63 là sản phẩm có giá trị giảm mạnh nhất với hơn 534 triệu đồng, nhưng giá bán của xe cũng cao nhất trong danh mục.

Trong tháng này, Mercedes-Benz Việt Nam tiếp tục áp dụng chương trình Tri ân Khách hàng Thân thiết với mức ưu đãi nâng từ 1% lên 2% (trên giá bán lẻ đề xuất) dành cho khách hàng đã từng sở hữu xe Mercedes-Benz và có nhu cầu mua chiếc thứ hai.

Bên cạnh đó, Mercedes-Benz Việt Nam cũng đang lắp ráp hàng loạt mẫu xe khác nhau nên được hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ theo chính sách áp dụng trong nửa cuối năm nay của chính phủ. E-Class sẽ nhận được giá trị giảm cao nhất với phiên bản E 300 AMG, đạt gàn 193 triệu đồng.

2. Audi

Các đại lý chính hãng của Audi vẫn đang áp dụng các chương trình giảm giá hàng trăm triệu từ 16/6/2023 và kéo dài đến tháng 30/9/2023. Ngoài ưu đãi hấp dẫn là giảm tiền mặt 300 triệu đồng cho các mẫu xe A4, A6, A8L, Q2, Q3, Q5, Q5 Sportback, Q7, A7 Sportback, Q8, nhà phân phối còn tặng gói bảo hiểm vật chất hai năm lên tới 141 triệu đồng hoặc giá trị tương đương.

Như vậy, trường hợp không lấy gói bảo hiểm mà quy đổi thành tiền thì mức giảm cao nhất khách hàng có thể nhận được lên tới 441 triệu đồng. Đây là một mức ưu đãi háp dẫn của nhà phân phối hãng xe sang của Đức.

3. Honda CR-V

Làm tiền đề chuẩn bị cho thế hệ xe mới dự kiến sẽ được ra mắt vào quý IV năm 2023, Honda và các đại lý đang giảm giá mạnh cho CR-V phiên bản hiện hành. Ngoài ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ, các đại lý áp dụng thêm chương trình ưu đãi bằng tiền mặt tương đương 100% lệ phí trước bạ.

Giá Honda CR-V hiện là 998 - 1.138 triệu đồng, được phân phối trên thị trường với bốn phiên bản tại Việt Nam gồm E, G, L và LSE. Trong tháng 8/2023, khách hàng mua CR-V sẽ được áp dụng nhiều ưu đãi. Sau khi được áp dụng chính sách của nhà phân phối, cộng với chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với xe lắp ráp trong nước thì mức giảm giá sẽ dao động từ 150 đến 170 triệu đồng tiền mặt.

4. Mitsubishi Triton, Pajero Sport

Trong tháng 9, Mitsubishi Motors Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ dành cho toàn bộ các phiên bản sản xuất năm 2022.

Trong đó, Mitsubishi Motors Việt Nam ưu đãi mạnh tới 100% phí trước bạ, dành cho các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc với phiên bản sản xuất năm 2023 như: Attrage, Triton và Pajero Sport. Ngược lại, Xpander tiếp tục dẫn đầu phân khúc MPV nên được giảm ưu đãi xuống còn 50% phí trước bạ, cùng với đó là mẫu Outlander cũng không có thay đổi vể mức ưu đãi trong tháng này.

Hai mẫu xe Triton và Pajero Sport đã được Mitsubishi Motors Việt Nam thực hiện chương trình khuyến mại cực khủng, với khoản hỗ trợ tài chính đặc biệt lên tới 135 triệu đồng cho bán tải và 220 triệu đồng cho SUV cỡ trung, biến đây là khoảng thời tốt nhất để mua mẫu xe này. Tuy nhiên, các mẫu xe được áp dụng đều là bản cũ được sản xuất năm 2022 để xả hàng.

Trong danh mục sản phẩm của Mitsubishi tại thị trường Việt Nam, hiện chỉ có mẫu Outlander và Xpander MT được lắp ráp trong nước và mặc định nhận được hỗ trợ 50% phí trước bạ theo chính sách áp dụng trong nửa cuối năm 2023. Do đó, điều này giúp giảm rất mạnh giá lăn bánh của những mẫu xe này và dự kiến các ưu đãi sẽ còn tiếp tục được thực hiện trong các tháng tới.

Ngoài những ưu đãi trên, tháng 9 này Mitsubishi Motors Việt Nam đang triển khai chương trình “Bảo dưỡng đúng chuẩn, giữ tròn giá trị” dành cho những khách hàng đang sở hữu các dòng xe của Mitsubishi Motors. Theo đó, khách hàng khi đến sử dụng dịch vụ tại hệ thống Nhà phân phối ủy quyền của Mitsubishi Motors Việt Nam sẽ được hưởng những quyền lợi sau: Miễn phí kiểm tra xe; Giảm 25% dầu động cơ (Ưu đãi chỉ áp dụng với khách hàng có sử dụng Mitsubishi Connect+); Giảm 100.000 đồng khi mua 2 lốp xe (Bridgestone/Toyo); Tặng nón GS khi khách hàng mua bình ắc-quy Mitsubishi Motors; Quà tặng đặc biệt dành cho khách hàng may mắn (Số lượng quà tặng có giới hạn).

5. Nissan Kicks, Navara

Tất cả các mẫu Nissan trong tháng 9 đều giảm giá, riêng Kicks và Navara giảm nhiều nhất, hơn 100 triệu đồng. Cụ thể, mẫu CUV cỡ B lắp động cơ hybrid duy nhất phân khúc, Kicks được hãng giảm 90 triệu đồng. Tại đại lý, mẫu xe này được giảm thêm, tổng mức ưu đãi từ hơn 100 triệu đồng.

Dòng bán tải Navara được hãng Nhật giảm 120 triệu đồng. Đây là mức giảm nhiều thứ hai trong phân khúc sau đối thủ Trion của Mitsubishi.

6. Subaru Forester, Outback

Các đại lý Subaru Việt Nam đang áp dụng mức ưu đãi lên tới 367 triệu đồng đối với một số mẫu xe Outback thế hệ mới, giá bán hiện tại của xe được đẩy từ 2,099 tỷ đồng xuống còn 1,732 tỷ đồng.

Với xe Subaru Outback sản xuất 2023, mức giảm khoảng 100 triệu đồng hoặc hơn thế. Tất cả đều bằng hình thức hỗ trợ lệ phí trước bạ.

Dòng xe chủ lực của Subaru tại Việt Nam, Forester hiện giảm 170-200 triệu đồng, đưa giá xe xuống còn từ 799 triệu đồng đến 999 triệu đồng.

Hiện các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc tại thị trường Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn và thách thức không hề nhỏ, bởi hầu hết đối thủ đều lắp ráp trong nước, vừa được hưởng ưu đãi lệ phí trước bạ của Chính phủ, vừa được hãng hoặc đại lý khuyến mại thêm.

7. Ford Territory

Theo chương trình ưu đãi của hãng, giá bán lẻ của Ford Territory trong tháng 9/2023 giảm từ 50-73 triệu đồng. Trong khi đó, mẫu SUV Ford Everest, được cho là đàn anh của dòng Ford có các mức giảm giá đồng nhất 55 triệu đồng áp dụng cho tất cả các phiên bản.

Ford Territory đang được giảm giá cao nhất tới 73 triệu đồng cho phiên bản 1.5 Titanium. Hai phiên bản Trend và Titanium X có ưu đãi thấp hơn, lần lượt là 50 và 65 triệu đồng.

Các tin khác