Nhiều tuyến đường vẫn ngập sau cơn mưa “lịch sử”

(ĐTTCO) - Sáng 27-9, sau trận mưa lớn chiều tối hôm trước, nhiều tuyến đường tại TP.HCM vẫn ngập sâu trong nước.

(ĐTTCO) - Sáng 27-9, sau trận mưa lớn chiều tối hôm trước, nhiều tuyến đường tại TP.HCM vẫn ngập sâu trong nước.

Tại đường số 52, phường Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức), do trận  mưa chiều tối hôm trước cùng với triều cường lúc gần sáng nên đường và các hẻm ở đây đều biến thành biển nước.

Xe máy đi lại khó khăn, người đi bộ xách dép bì bõm để ra được đường Kha Vạn Cân. Nhiều người phải cõng con, cháu lội nước đi học.

Chỉ vào nhà bếp và nhà vệ sinh còn lõng bõng nước, bà Hồng (ngụ nhà số  22) than thở: “Tui chưa bao giờ thấy trận mưa lớn như thế này. Mấy trận mưa trước có ngập nhưng nước không dâng cao như vậy. Nước rút chưa kịp thì triều cường lên, gây ngập thêm”.

Theo bà Hồng, 4g sáng bà tỉnh dậy thì thấy nước đã dâng cao tới bắp chân. Do không phát hiện kịp nên nồi cơm điện, tủ lạnh đều bị ngập trong nước.

“Có khi trưa nay không nấu được cơm ăn vì nồi cơm điện hư hết”, bà Hồng nói. Bà kể nền nhà bà đã được nâng lên 2 lần, cao hơn gần 1m nhưng vẫn không thoát cảnh nước tràn vào nhà.

Gần đó, bà Mai Thị Thu Lan (buôn bán tạp hóa) đang mang tất cả nệm, đồ đạc bị ướt do mưa ngập ra phơi. Bà bảo mười mấy năm qua, trận mưa tối qua là trận mưa to nhất từng thấy.

Khốn khổ hơn là gia đình của bà Nguyễn Duy Kỳ. Nước vào ngập nhà nhưng đến 11g sáng vẫn chưa rút được. Bà chỉ biết “bó tay” nhìn biển nước mênh mông trong nhà mình.

Xe của một người bị giao hàng bị chết máy tại đoạn ngập trên đường Quốc Hương (Q.2).
Xe của một người bị giao hàng bị chết máy tại đoạn ngập trên đường Quốc Hương (Q.2). 

“Ở đây không có cống. Ngoài đường nước không rút, nước dâng cao hơn nền nhà nên chỉ biết cách đợi nước rút. Tui đang lo lắng vì sợ triều cường chiều nay lên nữa. Khổ ghê lắm!”, bà than thở.

Cùng đó, tuyến đường Quốc Hương, Q.2 vẫn còn một đoạn dài ngập sâu trong nước, có đoạn sâu tới nửa mét. Xe cộ rất vất vả đi qua đây. Một vài xe máy đã bị chết máy buộc phải dắt bộ.

Vừa dùng máy bơm bơm nước ở trong nhà ra đường, bà Nguyễn Thị Thúy cho biết nước tràn vào nhà, cao tới gần 1m. Tất cả các vật dụng, đồ điện tử đều bị ướt. Sáng nay vợ chồng bà phải nghỉ làm để ở nhà bơm nước ra ngoài đường và quét dọn bùn đất, rác rến tràn vào từ chiều qua.

Bà Thúy bảo mỗi lần trời mưa, gia đình bà lại thấp thỏm không yên.

Anh Thành, một người dân trên đường Nguyễn Bá Huân, Q.2 cho biết hôm qua anh phải vất vả đi qua “biển nước” trên đường Quốc Hương, đường số 41 để về nhà.

“Sáng ra tưởng nước đã hết ngập, ai ngờ nước vẫn còn mênh mông không khác gì hôm qua. Xe thì hư, đường ngập nước tôi phải nghỉ việc ở nhà”, anh Thành nói.

Tương tự, đường Lương Định Của, Q.2 vẫn còn nhiều đoạn ngập sâu khiến người dân đi lại rất vất vả.

Các tầng hầm trên đường Phan Xích Long "thúc thủ"

Trong khi đó, tầng hầm của nhiều tòa nhà dọc mặt tiền đường Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận vẫn còn xâm xấp nước ngập, các nhân viên bảo trì phải huy động máy bơm (mini) bơm nước hết để dọn dẹp.

Anh Trần Minh Thành, bảo vệ tòa nhà 191 Phan Xích Long cho biết trận mưa tối qua khiến nước từ ngoài đường tràn vào hết tầng hầm.

“Nước chảy như thác đổ, tôi chỉ kịp dẫn gần chục xe máy đậu dưới tầng hầm là nước vào đầy hầm. Chỉ trong vòng một tháng ở đây chịu cảnh ngập 2 lần như vậy”, anh Thành nói.

Tối qua lực lượng phòng cháy chữa cháy một lần nữa phải huy động xe bồn hút nước giúp các tòa nhà trên đường Phan Xích Long nhưng việc hút nước khoảng hơn 2/3 các tầng hầm, phần còn lại người dân tự xử lý do lớp bùn cặn và quá nhiều tầng hầm bị ngập cần được hỗ trợ.

Đến hơn 9g sáng nhiều tầng hầm của các tòa nhà dọc đường Phan Xích Long vẫn chưa hết nước ngập.

Các tin khác