Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei

(ĐTTCO) - 28 thành viên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai thành công đến Phái bộ UNISFA, an toàn về người và trang thiết bị, kết thúc hành trình 3 ngày hành quân từ Việt Nam đến Phái bộ.
Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 1

Đoàn tiền trạm của Đội Công binh số 1 được triển khai trước để tiếp quản doanh trại đóng quân tại Phái bộ, phối hợp cùng các cơ quan của Phái bộ tiếp nhận trang thiết bị được vận chuyển theo đường biển từ Việt Nam đến Phái bộ, đồng thời làm mọi công tác chuẩn bị để đón đội hình chính bao gồm 156 người dự kiến được triển khai đến Phái bộ trong khoảng giữa tháng 5 tới đây.

Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 2
Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 3

Đại tá Mạc Đức Trọng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tại phái bộ ở Abyei, Đội trưởng Đội Công binh số 1 cho biết, sau khi tiếp nhận hàng hóa, đoàn tiền trạm sẽ làm mọi công tác chuẩn bị cần thiết như thiết lập hệ thống lều bạt, container, điện, nước, Internet, nhà ăn, nhà bếp..., sẵn sàng cho đội hình chính gồm 156 người đến và hoạt động được ngay.

Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 4
Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 5

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội Công binh tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, cũng là đội hình cấp đơn vị có số thành viên lớn nhất với 184 người, gấp ba lần quy mô bệnh viện dã chiến cấp 2 đã được Việt Nam triển khai tại Phái bộ ở Nam Sudan. Lực lượng tham gia Đội Công binh số 1 phải trải qua chương trình huấn luyện quân sự, tiền triển khai, chuyên môn công binh; tham gia các khóa huấn luyện vận hành trang bị công binh hạng nặng trong khuôn khổ đối tác ba bên của Liên Hợp Quốc. Các thành viên cũng được đào tạo tiếng Anh và chia sẻ kinh nghiệm thực tế với chuyên gia quốc tế; huấn luyện về luật quốc tế, đảm bảo an ninh an toàn, chống bóc lột và lạm dụng tình dục, chuyển giao công nghệ và thực hành trên bộ trang bị, diễn tập tổng hợp...

Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 6
Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 7
Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 8

Nhiệm vụ của Đội tại Abyei là khảo sát, bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp các tuyến đường vận tải chính, vận tải dự phòng; sửa chữa, khôi phục đường băng dã chiến; chuẩn bị và bảo dưỡng các tuyến đường kết nối căn cứ, xây dựng bãi đỗ trực thăng. Kiểm tra, khắc phục sự cố giao thông cũng là công việc thường xuyên của đội nhằm đảm bảo thông tuyến cho các đoàn xe của LHQ và vận tải cứu trợ.

Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 9

Ngoài ra, Công binh Việt Nam sẽ sửa chữa, nâng cấp căn cứ LHQ; xây mới hạ tầng, làm hàng rào, xây dựng và di chuyển vọng gác, lắp đặt cổng doanh trại; phục hồi và sửa chữa cấu trúc khu vực trú ẩn an toàn của các căn cứ, hệ thống hào bảo vệ, đê chắn đạn...

Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 10
Những hình ảnh đầu tiên Đoàn tiền trạm Đội Công binh số 1 của Việt Nam tại khu vực Abyei ảnh 11

Các tin, bài viết khác