Những máy bỏ phiếu gây tranh cãi ở Pennsylvania vừa bị rút giấy phép

(ĐTTCO) - Các quan chức bầu cử của Pennsylvania (Mỹ) đã rút giấy phép các máy bỏ phiếu ở Hạt Fulton sau khi các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa yêu cầu kiểm toán chúng sau cách xử lý gây tranh cãi của tiểu bang đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia vào ngày 6/11/2020 ở Philadelphia, Pennsylvania. (@ Chris McGrath / Getty)
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Philadelphia vào ngày 6/11/2020 ở Philadelphia, Pennsylvania. (@ Chris McGrath / Getty)

Quyền Ngoại trưởng tiểu bang Veronica Degraffenreid cho biết trong một bức thư hôm thứ Ba 20/7 rằng sau khi một công ty phần mềm có tên Wake TSI xem xét các máy Dominion theo yêu cầu của các quan chức chính phủ liên quan đến tính liêm chính của cuộc bầu cử, chúng sẽ phải nghỉ hưu.

Công ty đã được ký hợp đồng theo yêu cầu từ Thượng nghị sĩ Doug Mastriano của bang và từ các quan chức bầu cử của Hạt Fulton, The Hill đưa tin.

Wake TSI báo cáo đã kiểm tra các máy, xem xét “cơ sở dữ liệu bầu cử, tệp kết quả và nhật ký hệ thống Windows” của từng máy.

Hạt Fulton cũng đã yêu cầu Wake TSI sử dụng “công cụ hình ảnh hệ thống để chụp toàn bộ hình ảnh ổ cứng của những máy tính này” và “hình ảnh hoàn chỉnh của hai ổ USB” được sử dụng để chuyển kết quả bầu cử.

Degraffenreid phàn nàn rằng việc kiểm tra các máy móc là "không minh bạch và có tính đảng phái".

Quyền ngoại trưởng cũng cho biết các máy đã bị xâm phạm, vì Hệ thống bỏ phiếu Dominion và các quan chức bầu cử không thể “xác minh rằng các thành phần bị ảnh hưởng của hệ thống bỏ phiếu cho thuê của Hạt Fulton có an toàn để sử dụng trong các cuộc bầu cử trong tương lai hay không.”

Đối với các cuộc bầu cử trong tương lai, Fulton County sẽ cho thuê hoặc mua máy móc mới, The Hill đưa tin.

Wake TSI là cùng một công ty đã ký hợp đồng kiểm toán kết quả bầu cử năm 2020 của Hạt Maricopa, Arizona.

Tổng thống Donald Trump và một số quan chức bang cho biết Pennsylvania là địa điểm xảy ra gian lận cử tri lớn trước, trong và sau cuộc bầu cử tháng 11-2020.

Mastriano đã tìm cách yêu cầu các hạt khác kiểm tra máy của họ, nhưng các quận đã từ chối yêu cầu đó vì sợ máy của họ sẽ bị nhà nước loại bỏ chứng nhận, giống như ở Fulton County, WCAU-TV đã đưa tin.

Sau khi ba nhà lập pháp Pennsylvania tham quan cuộc kiểm toán Arizona, Thống đốc bang Pennsylvania thuộc đảng Dân chủ Tom Wolf gọi đây là “nỗ lực làm mất uy tín của các cuộc bầu cử của chúng ta” cũng như “một sự xúc phạm đối với các nhân viên bầu cử hạt của chúng ta và cử tri Pennsylvania”.

Ông Trump đã kêu gọi một cuộc kiểm tra pháp y toàn diện trong khối thịnh vượng chung, nhưng đây là điều không có khả năng xảy ra.

Tháng trước Mastriano tỏ ra sẵn sàng thỏa hiệp.

“Tôi hơi bối rối khi ai đó đứng về phía chúng tôi, thậm chí không để ngỏ ý tưởng về một cuộc kiểm toán,” Mastriano tuyên bố vào tháng 6, tờ Post-Gazette đưa tin. “Tôi không biết làm thế nào chúng ta có thể vượt qua nó, nhưng mọi người rất muốn được kiểm tra.”

Các tin khác