NovaGroup báo cáo ý tưởng phát triển TP thông minh kiểu mẫu ở Đồng Tháp

(ĐTTCO) - Tập đoàn Nova (NovaGroup) đóng góp ý tưởng quy hoạch phát triển huyện Hồng Ngự, TP Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp, trở thành một thành phố thông minh kiểu mẫu của Đồng bằng sông Cửu Long. 
NovaGroup đề xuất được đóng góp ý tưởng quy hoạch phát triển huyện Hồng Ngự, TP Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
NovaGroup đề xuất được đóng góp ý tưởng quy hoạch phát triển huyện Hồng Ngự, TP Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Đây là nội dung chính trong buổi báo cáo ý tưởng Quy hoạch phát triển Mekong Smart City tại Đồng Tháp diễn ra vào sáng 30-12, tại UBND tỉnh Đồng Tháp, với sự tham dự của lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, Tập đoàn Nova (NovaGroup).
Tại buổi báo cáo, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch NovaGroup cho biết ông là người con của 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang, do vậy ông mong muốn được đề xuất các ý tưởng quy hoạch để đóng góp cho sự phát triển của quê hương.
Sau một thời gian nghiên cứu và kết hợp với công ty tư vấn EAI, NovaGroup đề xuất ý tưởng phát triển quy hoạch chung cho huyện Hồng Ngự và TP Hồng Ngự với Mekong Smart City gồm 10 tiểu dự án: Khu đô thị Blue Dragon 125ha; Làng nghề Bùi Thanh Thủy 125ha; Las Vegas Island 500ha (Cồn Chính Sách nằm tại 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp); Mekong Port (bao gồm cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); Mekong Logistics (Trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); Mekong SEZ 5.300ha (Đây là khu chế xuất làm hàng xuất khẩu, ưu đãi thuế quan, là đặc khu kinh tế, là đòn bẩy, là động lực quan trọng để thúc đẩy thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp); Mekong Village (khu nhà ở biệt thự vườn rộng 450ha tại TP Hồng Ngự); Mekong Industry Zone (Khu công nghiệp sạch 1.000ha tại TP Hồng Ngự); Mekong Agro Center (Khu nông nghiệp, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); Mekong Airport (Sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch).
Theo đó, giai đoạn 1, NovaGroup sẽ tham gia đấu giá phát triển dự án Blue Dragon và Làng nghề Bùi Thanh Thủy. Riêng dự án đô thị Blue Dragon, toàn bộ lợi nhuận ròng thu được NovaGroup sẽ xây dựng bệnh viện và trường học phi lợi nhuận cho tỉnh Đồng Tháp. 
NovaGroup báo cáo ý tưởng phát triển TP thông minh kiểu mẫu ở Đồng Tháp ảnh 1 Đại diện NovaGroup trình bày ý tưởng quy hoạch chung cho huyện Hồng Ngự và TP. Hồng Ngự (Đồng Tháp)
Với dự án Las Vegas Island, NovaGroup có ý tưởng quy hoạch thành khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, ẩm thực và casino. Đặc biệt NovaGroup sẽ triển khai Bảo tàng sông Mekong thể hiện nét sinh hoạt thật của người dân vùng sông nước Mekong. Las Vegas Island khi đi vào hoạt động sẽ giúp TP Hồng Ngự trở thành điểm đến du lịch biên giới hấp dẫn, 100% lợi nhuận thu được của Las Vegas Island sẽ được dùng để xây dựng bệnh viện và trường học cho tỉnh An Giang và Đồng Tháp.
Tại buổi báo cáo, lãnh đạo 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang bày tỏ sự đồng thuận cao, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cảm ơn NovaGroup đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đối với ý tưởng các dự án của NovaGroup, ông nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô lớn, liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới, do đó, cần nghiên cứu thật kỹ và có sự phối hợp chặt chẽ của nhà đầu tư với các sở, ngành 2 địa phương.
NovaGroup báo cáo ý tưởng phát triển TP thông minh kiểu mẫu ở Đồng Tháp ảnh 2 Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi báo cáo
Ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị đơn vị tư vấn hoàn chỉnh ý tưởng và có văn bản chính thức đề xuất đầu tư; phối hợp với tổ tư vấn quy hoạch của tỉnh rà soát từng khâu đảm bảo thủ tục pháp lý và tiến độ. Đồng Tháp sẽ có đánh giá, góp ý cụ thể và sớm có chủ trương thống nhất với tỉnh An Giang để từng bước thực hiện các tiểu dự án theo lộ trình.

Các tin khác