Từ khóa: #thành phố thông minh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân xem robot được làm trong đô thị sáng tạo. Ảnh: CAO THĂNG

Thành phố thông minh phải là nơi người dân muốn gắn bó

(ĐTTCO)-Công nghệ có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng đô thị thông minh. Song, một trong những yêu cầu quan trọng không kém là cần có sự tham gia của người dân vì mỗi người dân sẽ đóng vai trò là một cảm biến.
Cơ hội hiện thực hoá giấc mơ TTTC khu vực và quốc tế

Cơ hội hiện thực hoá giấc mơ TTTC khu vực và quốc tế

(ĐTTCO) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần 1 năm 2018, hôm nay 18-10, UBND TPHCM phối hợp tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế”. Đây là dịp để TPHCM ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội và thách thức, cũng như tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo TP trong việc phát triển TPHCM trở thành TTTC khu vực và quốc tế.
Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Sự trỗi dậy các trung tâm tài chính toàn cầu

(ĐTTCO)-New York, London, Hồng Kông, Singapore, Thượng Hải hiện nay được biết đến như những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới. Thế nhưng, để có được vị thế như hiện nay, họ đều phải trải qua những quá trình chuyển đổi quyết liệt và không kém phần cam go.
Một góc TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phải vượt qua khuôn khổ pháp lý

(ĐTTCO)-Dịch vụ tài chính ngày càng dựa vào công nghệ, do vậy bản chất của các trung tâm tài chính (TTTC) sẽ dịch chuyển thành các trung tâm công nghệ và/hoặc cộng sinh với các trung tâm công nghệ. Đây sẽ là thách thức cho các trung tâm hiện hữu, đồng thời là cơ hội cho các trung tâm non trẻ ra đời. 
Một góc TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thách thức nhưng có thể vượt qua

(ĐTTCO)-Dịch chuyển sang các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao hơn và tập trung vào đột phá công nghệ, đang là xu hướng nhiều quốc gia và TP lớn hướng tới để có thể vươn lên trở thành trung tâm tài chính (TTTC) toàn cầu. Các nhà chức trách đều tập trung xây dựng cho mình các TTTC với mục tiêu tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm, có mức lương hấp dẫn và tận dụng hiệu ứng lan tỏa công nghệ. 
Một góc TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cần chủ trương và chính sách mang tính quốc gia

(ĐTTCO)-Chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế” là việc làm không mới, nhưng rất cần thiết. Đây không phải vấn đề riêng của TPHCM, mà là một bộ phận trong chiến lược kinh tế của quốc gia; định hướng phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. 
Lãnh đạo TPHCM và đại diện Chính phủ cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM. Ảnh HOÀNG HÙNG

Khát vọng trung tâm tài chính là có cơ sở

(ĐTTCO)-TPHCM là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính (TTTC) quốc gia. Khát vọng của TP không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước, mà còn thu hẹp và tiến tới bắt kịp các TP thành công trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Trong thời đại toàn cầu hóa toàn diện về thương mại, đầu tư, tài chính và công nghệ, để đạt được khát vọng này TP phải bắt nhịp với xu thế của thời đại, biến mình trở thành TTTC của khu vực và từng bước tiến lên phạm vi toàn cầu.
Ông ​Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM: Nhanh chóng bắt nhịp xu thế mới của thế giới

Ông ​Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM: Nhanh chóng bắt nhịp xu thế mới của thế giới

(ĐTTCO)-Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2019 (HEF 2019), với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế”, do UBND TPHCM tổ chức, với sự tham dự của hơn 800 đại biểu, gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao, Ngân hàng Thế giới, các định chế tài chính quốc tế lớn (như IMF, IFC, ADB), đại diện các TTTC trên thế giới, các chuyên gia tài chính và doanh nghiệp, cùng sự có mặt của hơn 30 diễn giả uy tín trong nước và quốc tế. Nhân sự kiện này, Báo ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN THÀNH PHONG (ảnh), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 
Muốn IFC phải mở nhiều cửa

Muốn IFC phải mở nhiều cửa

(ĐTTCO)-GS. Trần Ngọc Thơ cho rằng các quốc gia phát triển ngày nay luôn sở hữu các trung tâm tài chính quốc tế (IFC) đẳng cấp hàng đầu, và luôn tạo mọi điều kiện bằng cơ chế chính sách thông thoáng để thu hút vốn từ các nhà đầu tư lớn, thậm chí phải thích ứng thời đại công nghệ 4.0. 
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Dũng

Cẩn trọng xây dựng AI cho TPHCM

(ĐTTCO)-Ngày 25-9, Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TPHCM” do UBND TPHCM tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới để có chính sách phù hợp cho nghiên cứu, ứng dụng AI vào sản xuất và đời sống, đồng thời hướng đến xây dựng thành phố thông minh…
 Khu đô thị Phú Mỹ Hưng không phát triển được do thiếu liên kết giao thông với khu trung tâm.

Tầm nhìn thành phố thông minh

(ĐTTCO) - Là trung tâm kinh tế tài chính của cả nước, TPHCM có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực dịch vụ, từ nghề cần được đào tạo ở bậc cao đến lao động phổ thông, có mức lương bình quân cao nhất nước. Những năm gần đây, với tốc độ gia tăng dân số chóng mặt, TPHCM đang phải chịu áp lực lớn lên cơ sở vật chất và hạ tầng giao thông đô thị.  
Sinh lời bền vững khi đầu tư vào khu đô thị thông minh

Sinh lời bền vững khi đầu tư vào khu đô thị thông minh

(ĐTTCO) - 6 năm trở lại đây, việc phát triển các dự án đa phức hợp tại Việt Nam càng phổ biến và được thị trường đón nhận. Không dừng lại ở những khu đô thị phức hợp với đầy đủ tiện ích, nhiều chủ đầu tư bất động sản bắt đầu quan tâm đến việc đưa công nghệ hiện đại vào trong các khu đô thị để nâng cao tiêu chuẩn sống.
Đại đô thị thông minh: Vingroup nhanh nhạy, đón thời cơ để bứt phá thành công

Đại đô thị thông minh: Vingroup nhanh nhạy, đón thời cơ để bứt phá thành công

(ĐTTCO) - Đô thị thông minh không còn là mô hình xa lạ trên thế giới, theo thống kê của Statistics số lượng các thành phố thông minh đang bùng nổ trên toàn cầu. Và không nằm ngoài “cuộc chơi”, Việt Nam với 2 dự án Vinhomes Smart City (Tây Mỗ - Đại Mỗ, Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (Q9, TPHCM), cũng đang ghi tên mình vào danh sách số ít khu đô thị trên thế giới ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong quản lý, vận hành.
Cấm xe máy cần lộ trình hoàn chỉnh

Cấm xe máy cần lộ trình hoàn chỉnh

(ĐTTCO) - Liên tục trên 4 số báo đầu năm Kỷ Hợi, ĐTTC cho đăng tải 4 loạt bài về những kỳ vọng đột phá của TPHCM từ năm 2019, về hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, ngập nước, kẹt xe… đến việc tăng quyền, tính tự chủ từ Nghị quyết 54. 
Để “Hòn ngọc viễn Đông” tỏa sáng

Để “Hòn ngọc viễn Đông” tỏa sáng

(ĐTTCO) - Quốc hội ban hành Nghị Quyết 54 cho phép TPHCM thí điểm cơ chế đặc thù, cũng như Chính quyền TPHCM đang nỗ lực xây dựng TPHCM trở thành một TP thông minh và xây dựng phía Đông trở thành đô thị sáng tạo, đã tạo ra nhiều động lực, khát vọng đưa TPHCM  trở lại đúng tên gọi “Hòn ngọc viễn Đông”.

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

(ĐTTCO) -Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 
TP Hồ Chí Minh - Đô thị thông minh và hành trình hướng tới 4.0

TP Hồ Chí Minh - Đô thị thông minh và hành trình hướng tới 4.0

(ĐTTCO) - Cuối tháng 11-2017, UBND TPHCM đã phê duyệt đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025”. Như vậy, để trở thành ĐTTM trong thời gian 4 năm và tầm nhìn cho 5 năm nữa để hướng đến cuộc CMCN 4.0, là công việc hết sức bộn bề và đầy thách thức. 
Người dân được phục vụ tốt hơn nhờ đô thị thông minh

Người dân được phục vụ tốt hơn nhờ đô thị thông minh

(ĐTTCO)-Sau một năm thực hiện đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh, TPHCM đã đạt được một số kết quả bước đầu. Hiện nay, thông tin của nhiều lĩnh vực, đơn vị đã được tích hợp để lãnh đạo thành phố dễ dàng nắm bắt, đánh giá và khai thác, từ đó rút ngắn thời gian xử lý công việc, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.