Nước đi bất ngờ của "chúa nợ" Evergrande: Tuyên bố tái khởi động hàng loạt dự án bất động sản

(ĐTTCO) - Trong động thái nhằm củng cố niềm tin, công ty bất động sản nợ nhiều nhất thế giới Evergrande vừa đăng tải một loạt bài viết trên các tài khoản mạng xã hội của mình, tuyên bố khởi động lại các dự án xây dựng dang dở.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, Evergrande là công ty bất động sản nợ nhiều nhất thế giới và đang đứng bên bờ vực sụp đổ. Công ty này đã không thể trả các khoản lãi trái phiếu đúng hạn, làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ sụp đổ của nó. Thậm chí, nhiều thời điểm, các nhà đầu tư đã sợ cú sập của Evergrande sẽ trở thành "khoảnh khắc Lehman Brothers" của Trung Quốc.

Nhiều tài sản của công ty, bao gồm cả sân vận động hình hoa sen 1,8 tỷ USD ở Quảng Châu, vẫn chưa được hoàn thiện. Hầu hết 800 dự án của Evergrande trên khắp Trung Quốc đều gặp trở ngại đáng kể từ mùa hè vừa qua. 

Tuy nhiên, Evergrande đang cố gắng để khôi phục niềm tin của người mua nhà vào các hoạt động của mình thông qua… các bài đăng trên tài khoản chính thức của mình trên WeChat. Cụ thể, tài khoản các văn phòng ở Quý Châu, Thâm Quyến và Đồng bằng sông Châu Giang đều cho biết các hoạt động xây dựng của công ty vẫn đang được tiến hành. 

Trong một bài đăng do văn phòng Đồng bằng sông Châu Giang, hoạt động xây dựng dường như vẫn đang được tiến hành vào ngày 24/9 tại các khu bất động sản của công ty ở Phật Sơn, Hà Nguyên và Thanh Viễn thuộc tỉnh Quảng Đông. Theo đó, công ty này đã bắt đầu tái triển khai các hoạt động ở 20 dự án bất động sản trong khu vực và cam kết sẽ bàn giao đúng thời hạn. 

Văn phòng công ty tại Quý Châu cũng đăng trên tài khoản WeChat hôm 29/9 nói rằng 16 công trường xây dựng khác nhau trong tỉnh cũng đã trở lại làm việc vào ngày 26/9. Văn phòng Thâm Quyến của công ty cũng đã nói rằng công nhân đã trở lại làm việc trên 10 công trường của họ kể từ 29/9. 

Tuy nhiên, Insider không thể xác định tính xác thực của các tuyên bố. Ngoài ra, họ cũng không tìm kiếm được hình ảnh từ bất cứ người dùng nào khác về hoạt động của các công trường xây dựng này ngoài những hình ảnh mà các văn phòng Evergrande cung cấp. 

Trong khi đó, Evergrande cho biết họ đang "nỗ lực hết sức để thúc đẩy trở lại các dự án và những dự án đủ điều kiện đang dần trở lại hoạt động xây dựng". 

Các tin khác