Obama và kế hoạch B

Các cuộc đàm phán nâng trần nợ công Hoa Kỳ đang diễn ra như trận chiến cân não giữa Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng Cộng hòa đối lập. Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner ở vào thế đối đầu.

Các cuộc đàm phán nâng trần nợ công Hoa Kỳ đang diễn ra như trận chiến cân não giữa Đảng Dân chủ cầm quyền và Đảng Cộng hòa đối lập. Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner ở vào thế đối đầu.

Tổng thống Obama đã có những động thái hiếm thấy: mời John Boehner đến chơi golf vào chiều thứ bảy 16-7. Việc cùng chơi golf vào thời điểm gay cấn này cho thấy ông Obama cố gắng cải thiện mối quan hệ sau những cuộc tranh cãi về mọi vấn đề, từ cải cách hệ thống chăm sóc y tế cho tới can thiệp quân sự ở Libya, nhằm đi tới một thỏa thuận nâng trần nợ công để tránh vỡ nợ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cuối tuần trước, Boehner đột ngột tuyên bố rút khỏi đàm phán, khiến ông Obama nổi giận triệu tập cuộc họp khẩn cấp các nhà làm luật cấp cao. Tiếp đó, 2 ông sử dụng truyền hình để đả kích đối phương và vận động cho kế hoạch của phe mình. Bầu không khí càng sôi sục chẳng khác một cuộc chạy đua tranh cử tổng thống.

Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và Dân chủ với sự chia rẽ sâu sắc đang vật lộn để tìm thấy điểm chung khi còn chưa đầy một tuần trước hạn chót 2-8. Nếu thất bại, một cuộc vỡ nợ Hoa Kỳ có thể sẽ khuấy tung thị trường toàn cầu. Đến ngày 27-7, kế hoạch của Boehner đòi cắt giảm thâm hụt của Hoa Kỳ để kéo giảm nợ thay vì nâng trần nợ cho phép Chính phủ tiếp tục vay mượn để trang trải chi phí đã bị phản đối gay gắt.

Trong nội bộ Đảng Cộng hòa của Boehner cũng bắt đầu xuất hiện sự bất đồng. Lo lắng chồng chất lên các nhà đầu tư và dân chúng Hoa Kỳ, những người hy vọng Chính phủ sẽ đạt một thỏa hiệp giờ chót để tránh vỡ nợ làm tê liệt nền kinh tế.

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner được trông đợi sẽ có thể bắt tay trong thỏa thuận nâng trần nợ công.

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner
được trông đợi sẽ có thể bắt tay trong thỏa thuận nâng trần nợ công.

Ngay cả khi tránh được thảm họa vỡ nợ, một kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách khổng lồ có thể dẫn đến việc hạ bậc xếp hạng tín dụng Hoa Kỳ, làm tăng chi phí đi vay và giáng một đòn nghiêm trọng vào những nỗ lực phục hồi kinh tế. Sau nhiều tuần tranh luận gay gắt, những đường nét của một thỏa thuận khả dĩ đã xuất hiện, nhưng Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đang “bới lông tìm vết”, đổ lỗi cho nhau là đặt mục đích chính trị lên trên lợi ích quốc gia.

Các cơ hội đạt được một giải pháp nhanh chóng đã bị thu hẹp khi cuộc bỏ phiếu về kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội phải dời từ thứ tư sang thứ năm tuần này. Ông Boehner vội vã làm lại dự luật của mình sau khi có phân tích phát hiện ra kế hoạch này không thể cắt giảm chi tiêu 1.200 tỷ USD trong 10 năm như ông đã tuyên bố.

Tổng thống Obama đã đe dọa phủ quyết kế hoạch Boehner. Nhà Trắng cho biết đang làm việc với Quốc hội về một "kế hoạch B" với hy vọng một thỏa thuận giờ chót có thể đạt được khi các nhà lập pháp cảm thấy sức ép lớn từ các thị trường tài chính.

Mặc dù có nhiều khác biệt nhưng giữa dự luật của Boehner và kế hoạch của Thượng nghị sĩ Harry Reid (Đảng Dân chủ) có điểm chung là kêu gọi giảm thâm hụt ngân sách. Reid nói không thể hiểu nổi tại sao Đảng Cộng hòa lại không chấp nhận kế hoạch của ông dù kế hoạch này cũng không tăng thuế và cũng cắt giảm chi tiêu tương tự đề xuất của Đảng Cộng hòa.

Obama cho biết ông không thể chấp nhận kế hoạch giảm thâm hụt 2 bước của Boehner vì kế hoạch chỉ mở rộng thẩm quyền vay vốn của Bộ Tài chính cho đến đầu năm sau và như vậy sẽ lại dấy lên thế bế tắc nợ ngay trong chiến dịch bầu cử. Ông Obama, người sẽ chạy đua cho nhiệm kỳ thứ 2, đã ủng hộ kế hoạch một bước của Reid, trong đó tăng hạn mức dư nợ 14.300 tỷ USD.

Tổng thống Obama và Bộ trưởng Bộ Tài chính Timothy Geithner đã nhấn mạnh Chính phủ sẽ hết room vay vốn vào ngày 2-8. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Tài chính chưa hề nói khi nào Chính phủ sẽ cạn nguồn chi trả các hóa đơn của quốc gia. Theo các nhà phân tích phố Wall, chí ít cũng phải 2 tuần sau hạn 2-8 Chính phủ Hoa Kỳ mới lâm vào cảnh hết tiền chi tiêu.

Các tin khác