Ông Biden bỏ các đặc quyền hành pháp với các tài liệu của ông Trump

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đối với nhiều tài liệu mà cựu Tổng thống Donald Trump không muốn rơi vào tay của ủy ban điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo CNN, Cố vấn Nhà Trắng Dana Remus đã thông báo với Nhà lưu trữ Quốc gia David Ferriero vào thứ Hai 25/10 rằng ông Biden sẽ không khẳng định đặc quyền đối với các tài liệu bổ sung mà ông Trump yêu cầu giữ bí mật như một vấn đề đặc quyền hành pháp.

Cựu Tổng thống đã đệ đơn kiện để ngăn Cục Lưu trữ Quốc gia, cơ quan quản lý hồ sơ Nhà Trắng của chính quyền ông, cung cấp tài liệu (mà ông tin là đặc quyền) cho Quốc hội, và những tài liệu mới nhất có thể sẽ trở thành một phần của vụ kiện đó.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sẽ bắt đầu chuyển hồ sơ cho Hạ viện vào ngày 12 tháng 11, trừ khi ông Trump nhận được lệnh bảo vệ của tòa án.

"Tổng thống Biden đã xác định rằng việc khẳng định đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ, và do đó không được biện minh, đối với các tài liệu được cung cấp cho Nhà Trắng vào ngày 16 tháng 9 năm 2021 và ngày 23 tháng 9 năm 2021. Theo đó , Tổng thống Biden không ủng hộ việc cựu Tổng thống khẳng định đặc quyền ”,

Remus nói.

Trước đó, vào đầu tháng này, Nhà Trắng đã thông báo với Cơ quan Lưu trữ Quốc gia rằng họ sẽ không khẳng định đặc quyền hành pháp đối với lô tài liệu ban đầu do ủy ban ngày 6 tháng 1 yêu cầu.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng ông Biden có tiếng nói cuối cùng về việc liệu những tài liệu này có được đặc quyền hành pháp hay không và xem xét ủy ban do các thành viên trong đảng của ông Biden lãnh đạo, quyền lực của Trump trong việc ảnh hưởng kết quả là một câu hỏi mở.

Các tin khác