Ông Biden thay đổi, kêu gọi đẩy mạnh sản xuất dầu để “cứu giá”, nhưng đã quá muộn?

(ĐTTCO) - Từng thề sẽ đàn áp nhiên liệu hóa thạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden nay lại cầu xin các nhà sản xuất dầu trong nước mở vòi và ngăn chặn đà tăng khi giá xăng ở Mỹ tăng cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt qua 5 USD/gallon.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhưng những lời kêu gọi đó phần lớn đã không được lắng nghe vì ngành công nghiệp khẳng định những ngày khoan của họ là đằng sau nó.

Bob McNally, người đứng đầu công ty tư vấn Rapidan Energy cho biết: “Khi Nhà Trắng bắt đầu kêu gọi trong cơn hoảng loạn, họ nghĩ rằng sản lượng dầu đá phiến có thể tăng mạnh trong thời gian tới - như trong vài tháng hoặc vài quý. Nhưng họ bị sốc khi biết rằng điều đó giống như yêu cầu lấy máu từ một viên đá. Điều đó gần như là không thể”.

Giá xăng dầu của Mỹ đã tăng lên mức chưa từng có khi cuộc chiến ở Ukraine làm trầm trọng thêm thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn đã eo hẹp. Vào thứ Bảy 11/6, những người lái xe ở Mỹ đã trả trung bình $ 5,004 một gallon tại máy bơm, theo AAA, một kỷ lục mới. Ở California, họ đang trả hơn $ 6 một gallon.

Đối với người tiêu dùng, giá máy bơm đã trở thành một trong những tác động dễ thấy nhất của lạm phát tràn lan trên toàn nền kinh tế. Điều đó đã tạo ra một cơn đau đầu cho Tổng thống, người bị nhiều cử tri đổ lỗi cho sự gia tăng này.

Chính quyền đã cố gắng ngăn chặn sự gia tăng: họ đã giải phóng khối lượng dầu thô kỷ lục từ các khu dự trữ chiến lược của đất nước, từ bỏ các quy tắc chống ô nhiễm nhất định và dựa vào các nhà sản xuất ở Trung Đông để bơm nhiều hơn.

Nhưng với việc giá tiếp tục tăng, Nhà Trắng đã thúc giục ngành công nghiệp trong nước tăng sản lượng, với mức khoảng 11,6 triệu thùng/ngày vào tháng trước, vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đại dịch là gần 13 triệu thùng/ngày.

Jennifer Granholm, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, nói với các nhà khai thác rằng gần đây đất nước đang ở trong tình trạng "chiến tranh". “Điều đó có nghĩa là bạn sản xuất nhiều hơn ngay bây giờ, bất kỳ ở đâu nếu bạn có thể”, bà nói.

Ngành này đang dần mở rộng sản lượng, mà Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự kiến sẽ đạt 11,9 triệu thùng / ngày trước khi hết năm. Nhưng điều này vẫn chưa đủ nhanh đối với chính quyền, vốn muốn một đợt tăng sản xuất nhanh chóng để ngăn chặn đà tăng giá.

Các nhà sản xuất cho biết họ không thể lật công tắc và quay trở lại thời kỳ “khoan đi, khoan đi” của sự phát triển tràn lan đã thúc đẩy sự bùng nổ của đá phiến trong thập kỷ trước.

Các nhà sản xuất cũng nói rằng chi phí đầu vào tăng cao và những ràng buộc của chuỗi cung ứng khiến họ không thể tăng trở lại trong một sớm một chiều, ngay cả khi họ muốn.

Với việc các nhà khoan Mỹ phớt lờ tiếng kêu gọi tập hợp của ông và các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp xảy ra, tổng thống Biden có rất ít đòn bẩy để ảnh hưởng đến giá nhiên liệu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.