Ông Biden thừa nhận 'bắt đầu ngán ngẩm chính mình'

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm thứ Ba 12/4 rằng ông bắt đầu cảm thấy chán chính mình khi nói về việc giải quyết lạm phát cao 40 năm.
AP Photo/Carolyn Kaster
AP Photo/Carolyn Kaster

Lời bày tỏ của ông Biden được đưa ra trong bài phát biểu dài 25 phút ở Menlo, Iowa, chủ đề tập trung vào việc cho phép bán lượng xăng etanol cao hơn vào mùa hè này.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đang thực hiện các bước khác để giảm chi phí cho người Mỹ sau khi lạm phát hàng năm đạt 8,5% vào tháng 3.

Ông Biden cho biết luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la của ông đã đầu tư 700 triệu đô la vào dự án đập và khóa sông Mississippi để đẩy nhanh việc vận chuyển đậu nành và ngô.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giúp nông dân đưa sản phẩm của họ ra thị trường nhanh hơn, hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn và giữ cho nền nông nghiệp Mỹ cạnh tranh toàn cầu. Tôi đang bắt đầu cảm thấy chán ở đây, nhưng tôi nghĩ đó là điều quan trọng”.

Trong bài phát biểu, ông cũng gọi cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine là “diệt chủng”, đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Mỹ sử dụng thuật ngữ "diệt chủng" để chỉ cuộc xung đột Ukraine, điều chắc chắn sẽ nhận phản ứng gay gắt từ Moscow.

Ông Biden vào tháng 12 đã tuyên bố rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm 6,8% của tháng 11 có thể là "đỉnh". Ông nói vào tháng 7/2021 rằng lạm phát cao là "tạm thời" khi nó ở mức khoảng 5%.

Đảng Cộng hòa thường đổ lỗi cho chi tiêu của chính phủ - bao gồm Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden và dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng. Còn ông Biden tập trung đổ lỗi cho ông Putin và tắc nghẽn chuỗi cung ứng do COVID-19.

Một cuộc thăm dò do CBS công bố hôm Chủ nhật 10/4 cho thấy khoảng 69% người trưởng thành Hoa Kỳ không tán thành cách xử lý lạm phát của ông Biden. Ngay cả trong số những người theo Đảng Dân chủ, 41% không tán thành phản ứng của ông Biden.

Các tin khác