Ông Putin ký sắc lệnh tịch thu tài sản của Mỹ ở Nga

(ĐTTCO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên quan tới Mỹ ở Nga, nếu Washington cố tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Ông Putin ký sắc lệnh tịch thu tài sản của Mỹ ở Nga

Hãng Tass và RT đưa tin, theo sắc lệnh được Tổng thống Putin ký vào ngày 23/5, Moscow hiện sẽ có thẩm quyền đối với các tài sản của Washington ở Nga để bồi thường cho những thiệt hại xuất phát từ việc tịch thu tài sản của Nga ở Mỹ.

Sắc lệnh viết, Nga sẽ xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho tổn thất do những hành động không thân thiện của Mỹ gây ra. Những loại tài sản này gồm chứng khoán đã được niêm yết, bất động sản, động sản và quyền sở hữu. Thẩm quyền xác định loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của Chính phủ Nga. Còn việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án.

Những người có thể bị tịch thu tài sản gồm công dân Mỹ hoặc những người cư trú tại quốc gia này, những người hoạt động kinh doanh hoặc tạo ra phần lớn lợi nhuận tại Nga. Tài sản của những người chịu sự kiểm soát của các cá nhân đó có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý, bất kể quốc tịch và nơi cư trú.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị cho chính phủ Nga đưa ra những thay đổi về luật nhằm thực hiện sắc lệnh đã ký trong thời hạn 4 tháng.

Mỹ và các đồng minh đang tìm cách sử dụng lợi nhuận phát sinh từ khoảng 300 tỷ USD tài sản thuộc chủ quyền của Nga đang bị phương Tây phong tỏa.

Chính phủ Ukraine đã thúc giục các nước phương Tây ủng hộ tịch thu tài sản thuộc chủ quyền của Nga và sử dụng chúng để đáp ứng nhu cầu tái thiết và quân sự của Kiev. Mỹ ủng hộ đề xuất này nhưng các quốc gia châu Âu, nơi nắm giữ phần lớn số tiền, đã phản đối vì lo ngại rằng động thái như vậy sẽ là bất hợp pháp và sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào hệ thống tài chính phương Tây cũng như danh tiếng của đồng euro.

Hiện, phương Tây có kế hoạch áp đặt thuế đối với lợi nhuận được tạo ra từ tài sản đang bị phong tỏa của Nga và sử dụng chúng để mua vũ khí cho Kiev hoặc đưa chúng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay, sau đó sẽ được sử dụng tiền để củng cố quân đội Ukraine.

Moscow cho biết bất kỳ hình thức chiếm đoạt tài sản nào của Nga đều là phạm pháp và tuyên bố sẽ trả đũa nếu phương Tây xâm phạm quyền sở hữu của Moscow.

Các tin khác