Ông Trump được miễn trừ, ông Biden nói gì?

(ĐTTCO) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết không ai đứng trên luật pháp. "Quốc gia này được thành lập trên nguyên tắc không có vua ở Mỹ", ông nói.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Ông Trump được miễn trừ, ông Biden nói gì?

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai 1/7 đã chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao về quyền miễn trừ của tổng thống, được coi là chiến thắng cho đối thủ của ông, cựu Tổng thống Donald Trump.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào thứ Hai rằng ông Trump không thể bị truy tố vì bất kỳ hành động nào nằm trong quyền hạn hiến định của ông với tư cách là tổng thống, nhưng có thể truy tố vì các hành vi cá nhân.

Đây là một phán quyết mang tính bước ngoặt lần đầu tiên công nhận bất kỳ hình thức miễn trừ truy tố nào của tổng thống.

"Quốc gia này được thành lập trên nguyên tắc rằng không có vua ở Mỹ", ông Biden nói, đồng thời nói thêm rằng không ai đứng trên luật pháp. Với phán quyết của Tòa án Tối cao, ông nói, "Điều đó đã thay đổi cơ bản".

Ông Biden đang chạy đua tái tranh cử với ông Trump và đã chỉ trích gay gắt hành động của đối thủ liên quan đến vụ đột kích vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 do những người ủng hộ ông Trump thực hiện.

Ông Biden, 81 tuổi, đã có bài phát biểu đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ cuộc tranh luận không mấy thuyết phục của ông với ông Trump vào tuần trước, dẫn đến những lời kêu gọi ông từ chức tư cách ứng cử.

Sau khi ông vấp váp khi phát biểu trên sân khấu tranh luận ở Atlanta, những phát biểu và cách cư xử của ông sẽ được người ta xem xét kỹ lưỡng để xem ông có đủ khả năng tái tranh cử và lãnh đạo đất nước trong 4 năm nữa hay không.

Các tin khác