Nhân vật trong tuần

Ông vua bất đắc dĩ

Tháng 5, vương quốc Thụy Điển mừng kỷ niệm 65 năm ngày sinh Vua Carl XVI Gustaf (30-4-1946). Nhưng cũng trong những ngày này, người dân Thụy Điển bị sốc vì những chứng cứ tố cáo nhà vua ăn chơi trác táng.

Tháng 5, vương quốc Thụy Điển mừng kỷ niệm 65 năm ngày sinh Vua Carl XVI Gustaf (30-4-1946). Nhưng cũng trong những ngày này, người dân Thụy Điển bị sốc vì những chứng cứ tố cáo nhà vua ăn chơi trác táng.

Trong mắt của thế giới, Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf là vị vua chuẩn mực của thế kỷ 21: Đảm đương tốt vai trò quốc vương, chuyện tình đẹp và hôn nhân hạnh phúc với Hoàng hậu Silvia Sommerlath, mẫu đàn ông của gia đình, được thần dân yêu mến...

Dường như mọi thứ xung quanh đều hoàn hảo cho đến tháng 11-2010, cuốn sách “Ông vua bất đắc dĩ” xuất hiện, tố cáo những bí mật đen tối của nhà vua: Ăn chơi trác táng, thường xuyên lui tới các hộp đêm, câu lạc bộ vũ thoát y... Ngay trong ngày đầu tiên phát hành tại Thụy Điển, cuốn sách đã bán hết 20.000 bản, tạo một vụ scandal chấn động đất nước Bắc Âu yên bình.

Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia Sommerlath có vượt qua được cơn giông bão này?

Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia Sommerlath
có vượt qua được cơn giông bão này?

Tác giả của cuốn sách cho biết đã mất nhiều năm điều tra để thu thập thông tin bởi tất cả lỗi lầm của nhà vua đều được Cơ quan mật vụ Thụy Điển Sapo dọn dẹp và che đậy. Cuốn sách dẫn lời Mille Markovic, một chủ hộp đêm Thụy Điển có quan hệ với mafia, rằng y rất thích được đón nhà vua giá lâm vì như vậy sẽ giảm tối đa nguy cơ bị cảnh sát bố ráp. Một số phụ nữ được phỏng vấn tiết lộ đã từng quan hệ với người ngồi trên ngai vàng.

Ở Olympics Atlanta 1996 (Hoa Kỳ), vị khách VIP này đã chi 10.000USD tại hộp đêm Gold Club, bao gồm 2 giờ trong phòng riêng với một vũ nữ thoát y. Năm 2008, khi thăm Slovakia, ông cũng đến hộp đêm tương tự.

Ngoài những cuộc vui chớp nhoáng, nhà vua đã có cuộc tình “ngoài luồng” dài hơi với Camilla Henemark, cô ca sĩ - người mẫu với vẻ đẹp bốc lửa từ sự kết hợp 2 dòng máu Nigeria và Thụy Điển. Mối quan hệ được miêu tả: Nhà vua yêu như thuở đôi mươi, thậm chí còn muốn cùng người đẹp bỏ trốn đến một hòn đảo xa xôi và sống bằng những trái dừa như chàng tài tử Marlon Brando trong phim.

Mặc dù vậy, hoàng gia Thụy Điển tỏ ra bình tĩnh. Cuộc hôn nhân hạnh phúc với 3 con của Vua Carl với Hoàng hậu Silvia (một thông dịch viên tại Olympics Munich 1972 và cưới nhau năm 1976) suốt mấy chục năm được ngưỡng mộ như câu chuyện tình lý tưởng.

Đối mặt với tai tiếng, Vua Carl phát biểu ngắn gọn: “Tôi chưa đọc nhưng hiểu nội dung cuốn sách. Tôi đã nói chuyện với gia đình, với hoàng hậu. Những chuyện trên đã xảy ra quá lâu rồi, chúng tôi quyết định bước sang trang mới. Người dân Thụy Điển cũng không muốn đức vua yêu kính của họ lại có mặt tối trụy lạc. Vụ scandal lẽ ra đã khép lại”.

Nhưng vào tháng 5, khi đang mừng sinh nhật đức vua tuổi 65, Đài phát thanh Thụy Điển phát đoạn ghi âm bí mật có giọng người bạn của nhà vua là Anders Lettestrom bàn bạc về vụ bê bối với trùm xã hội đen. Lettstrom muốn biết chủ hộp đêm Mille Markovic đang giữ bằng chứng gì và đòi bao nhiêu tiền.

Sau lúc đầu phản đối, Lettstrom đã thừa nhận có tiếp xúc với bọn tội phạm nhưng việc liên hệ chỉ với tư cách cá nhân bởi muốn biết họ đã nói dối thế nào trong cuốn sách và nhà vua không biết gì về chuyện này.

Báo giới dồn dập công kích nhà vua, một điều chưa từng thấy ở đất nước có truyền thống tôn trọng hoàng gia. Dưới sức ép, nhà vua đồng ý trả lời phỏng vấn với Thông tấn xã Thụy Điển TT và bác bỏ các cáo buộc. Một số tờ báo hối thúc ông thoái vị, trong khi một số tờ khác có vẻ công bằng hơn khi cho rằng nhà vua nên thoái vị nếu đúng có những chuyện như thế, vì ông đã nói dối người dân.

Tại một cuộc thăm dò gần đây, có 44% dân chúng muốn Vua Carl Gustaf tại vị (giảm 20% so với năm trước), trong lúc 17% nghĩ ông nên nhường ngôi cho Công chúa Victoria, 33 tuổi - người được chọn thừa kế ngai vàng Thụy Điển. Công chúa Victoria rất được lòng người dân mặc dù cô lấy người  chồng không thuộc dòng dõi hoàng tộc.

Các tin khác