Phía sau một tâm thư

(ĐTTCO) - Một văn bản được gọi là “tâm thư” của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, không chỉ khiến giới kinh tế bất ngờ, còn làm công chúng xôn xao.

 Bởi lẽ, tâm thư ấy được kính gửi rất nhiều lãnh đạo cao nhất của đất nước, cùng lãnh đạo một số ban ngành và địa phương. Tâm thư đề ngày 10-1-2022 của ông Đỗ Anh Dũng, được viết đúng 1 tháng, kể từ ngày Tập đoàn Tân Hoàng Minh giành thắng lợi trong phiên đấu giá khu đất vàng Thủ Thiêm, với mức đáng kinh ngạc 2,4 tỷ đồng/m2.

Nội dung chính của tâm thư là xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đấu giá khu đất vàng từng khiến hình ảnh ông Đỗ Anh Dũng và Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngập tràn trên các phương tiện truyền thông.

Có điều gì nhầm lẫn ở đây chăng? Lẽ ra, muốn hủy thương vụ khu đất vàng Thủ Thiêm, Tân Hoàng Minh phải làm việc trực tiếp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM và Trung tâm Đấu giá TPHCM. Vậy mà, ông lại ngẫu hứng viết tâm thư gửi khắp nơi, đầy vẻ khoa trương và lạc lõng.

Ông Đỗ Anh Dũng từng tuyên bố bỏ giá cao để mua đất Thủ Thiêm nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TPHCM, và xây dựng công trình đẳng cấp quốc tế cải thiện bộ mặt kiến trúc đô thị phương Nam. Bây giờ ông lại “tâm thư” rằng nhận thấy việc trúng đấu giá có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Phía sau một tâm thư ảnh 1
Việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh chốt giá 2,4 tỷ đồng/m2 trong phiên đấu giá đất nói lên điều gì? Thu nhập trung bình của Việt Nam đã tăng cao đột ngột chăng? Không phải. Bởi lẽ, người lao động phổ thông hoặc viên chức hành chính dù thắt lưng buộc bụng dành dụm cả đời cũng không thể mua nổi 1m2 đất như vậy.

Giá đất ấy chỉ dành cho những đại gia, hoặc dành cho những ai may mắn và khôn ngoan có thu nhập từ cả hai nguồn “lương” lẫn “lậu”. Con số 2,4 tỷ đồng/m2 không chỉ khiến khu đô thị mới Thủ Thiêm thêm một lần gây sốt ảo đất vàng, còn tạo ra dư chấn cho thị trường bất động sản. Con số 2,4 tỷ đồng/m2 đã gián tiếp khẳng định giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đắt gấp đôi giá đất ở trung tâm TPHCM và đắt nhất Việt Nam. 

Theo giới chuyên gia kinh tế, giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm gấp đôi giá đất khu vực trung tâm Sài Gòn đúng là có nhiều bất thường khi đối chiếu với quy luật giá trị. Liệu ai sẽ sẵn sàng chi 2,5 tỷ đồng/m2 để đầu tư vào đất Thủ Thiêm và kinh doanh gì để có thể hoàn lại vốn, chưa nói đến chuyện có lãi.

Ngay cả việc xây chung cư hay biệt thự cũng không ổn, kể cả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng không tạo ra được lợi nhuận đủ để bù vào cái giá khủng này. Theo triết lý phát triển xanh, phát triển thông minh, tỷ lệ xây dựng không được quá cao, thậm chí xu hướng phát triển xây dựng hiện đại, diện tích xây dựng chỉ được đạt 40%.

Giá trị của đất phải phụ thuộc vào khả năng sinh lợi và những tiêu chí chung của hệ sinh thái mà cộng đồng gắn bó và thịnh vượng. Trên thị trường địa ốc quốc tế, đã có những vị trí đất vàng được giao dịch công khai, cũng không thể so với con số 2,4 tỷ đồng/m2.

Thí dụ, với 1 triệu USD (tương đương 23 tỷ đồng Việt Nam) mua được 16m2 ở Monaco, hoặc 22m2 ở Hồng Kông, 25m2 ở New York, 28m2 ở Luân Đôn, 41m2 ở Geneve, 46m2 ở Paris, 48m2 ở Sydney, 54m2 ở Thượng Hải, 58m2 ở Los Angeles, 66m2 ở Bắc Kinh. Top 10 giá đất đắt đỏ nhất thế giới này, đã bị kỷ lục mới của Việt Nam xô đổ. Bởi lẽ, với 1 triệu USD chưa đủ để mua được 10m2 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Doanh nhân Đỗ Anh Dũng 61 tuổi, là nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Ông còn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Minh Việt. Xuất thân là công chức nhà nước, doanh nhân Đỗ Anh Dũng có 5 năm làm việc tại Ủy ban Khoa học kỹ thuật nhà nước tại Hà Nội và TPHCM. Năm 1993, ông đứng ra thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Năm 1995, ông Dũng kinh doanh vận tải hành khách công cộng với hệ thống Taxi V20 (từng rất nổi tiếng những năm 2000, chiếm 20-25% thị phần vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội, TPHCM, Nha Trang). Năm 1998, ông thành lập nhà máy sản xuất mây tre đan thủ công mỹ nghệ với thương hiệu RA-TEX. Những sản phẩm mây tre đan này được xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Italia… và mang lại nguồn lợi nhuận từ 35 triệu USD mỗi năm cho Tân Hoàng Minh. 

Từ năm 2006, ông Dũng chuyển hướng Tân Hoàng Minh đầu tư vào thị trường bất động sản, tập trung phân khúc cao cấp. Với việc mạnh tay chi lượng tiền mặt khủng cho cuộc đấu giá ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Đỗ Anh Dũng và Tập đoàn Tân Hoàng Minh khiến giới kinh doanh thêm phen sửng sốt.

Trước đây, vào năm 2011 Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng gây sốt thị trường, khi chấp nhận đền bù mức giá hơn 1 tỷ đồng/m2 cho hộ dân cuối cùng ở ngã tư Hàng Bài - Hai Bà Trưng, để sở hữu mảnh đất 4.000m2 đắc địa tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Từ đó, ông Đỗ Anh Dũng và Tân Hoàng Minh được xem như một “đẳng cấp” đáng kiêng nể. 

Chấp nhận “hủy kèo”, Tập đoàn Tân Hoàng Minh phải mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc. Tuy nhiên, hành động đưa giá đất lên 2,4 tỷ đồng/m2 rồi từ chối thực hiện thương vụ, gây ra không ít hệ lụy như tạo cơn sốt cổ phiếu bất động sản, gây bất ổn giao dịch nhà đất và ảnh hưởng môi trường kinh doanh lành mạnh. Nhiều người đã hoài nghi về năng lực thực sự của Tân Hoàng Minh.

Bởi lẽ, tâm thư của ông Đỗ Anh Dũng xuất hiện sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã có văn bản gửi UBND Hà Nội và một số cơ quan chuyên môn của Hà Nội, đề nghị phối hợp cung cấp tài liệu liên quan đến hàng loạt dự án do Tập đoàn này đầu tư tại Hà Nội.

Có cả thảy 11 dự án bất động sản do Tân Hoàng Minh đầu tư nằm trong diện xác minh của công an, bao gồm D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu, D'. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên, D’ San Raffles Hàng Bài, D'. Le Roi Soleil Quảng An, D’.El Dorado Phú Thượng, D’.Dorado Phú Thanh, D’Capitalle Trần Duy Hưng, Summit Building Trần Duy Hưng, D’. Jardin Royal-Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt, Tân Hoàng Minh Lò Đúc, Tân Hoàng Minh Hoàng Mai.

Tâm thư vốn là những ngôn từ chân thành được viết tận đáy lòng. Tâm thư không dùng để khoe mẽ và để van nài. Nếu tâm thư không thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn, không nên phơi bày khuất tất tâm địa của doanh nhân. Bởi tâm thư của ông Đỗ Anh Dũng chỉ thấy động cơ riêng tư.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT