Từ khóa: #Tân Hoàng Minh

Thị trường TPDN: Hậu quả “xây lâu đài trên cát” được cảnh báo từ 2020

Thị trường TPDN: Hậu quả “xây lâu đài trên cát” được cảnh báo từ 2020

(ĐTTCO) - Làn sóng bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) từ 2020 (Báo ĐTTC đã có bài cảnh báo số ra ngày 27-7-2020 với tiêu đề “Khi CTCK và ngân hàng lao vào môi giới TPDN”), có công lớn của những cá nhân, nhất là những người gửi tiền tiết kiệm “ngây thơ” đã trở thành nhà đầu tư (NĐT) TPDN. Vì sao nên nỗi? 
Doanh nghiệp địa ốc trước áp lực đáo hạn trái phiếu

Doanh nghiệp địa ốc trước áp lực đáo hạn trái phiếu

(ĐTTCO) - Từ thời điểm cuối năm nay trở đi sẽ là giai đoạn khó khăn về dòng tiền đối với các doanh nghiệp (DN), do thời gian đáo hạn trái phiếu (TP) cận kề. Đáng lo nhất vẫn là nhóm DN bất động sản (BĐS) sau cuộc đua phát hành TP ở giai đoạn 2019-2021.
Ảnh minh họa.

​Ngân hàng Nhà nước “vá lỗ hổng” Thông tư 39

(ĐTTCO) - Thị trường hoạt động ngân hàng (NH) luôn tạo ra các phát kiến mới mà ở đó các văn bản quy phạm pháp luật chưa thể bao quát được. Những phát kiến này đến từ 2 hoạt động chính của hệ thống NH là cho vay và đầu tư nằm trên tài sản hiện có của bảng cân đối kế toán NH. 
TTCK 'sell in May': Nên chọn lọc cổ phiếu thay vì dự báo xu hướng

TTCK 'sell in May': Nên chọn lọc cổ phiếu thay vì dự báo xu hướng

(ĐTTCO) - Nếu như giai đoạn 2020-2021 thị trường tăng trên diện rộng nhờ dòng tiền “dễ dãi”, thì ở thời điểm hiện tại, dòng tiền sẽ sự phân hóa rất mạnh giữa các nhóm ngành và cổ phiếu trong bối cảnh tâm lý e ngại rủi ro khi VN Index liên tục lao dốc.


Trái phiếu doanh nghiệp: Sàng lọc cần thiết, nhưng không thể siết

Trái phiếu doanh nghiệp: Sàng lọc cần thiết, nhưng không thể siết

(ĐTTCO) - Vụ việc của Tân Hoàng Minh chỉ là “giọt nước tràn ly” cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), bởi những rủi ro đối với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường này ở Việt Nam thiếu tính minh bạch và công cụ đánh giá, xếp hạng tín nhiệm đã từng được cảnh báo trong nhiều năm qua. 
Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp: Rà soát các đơn vị trung gian

Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp: Rà soát các đơn vị trung gian

(ĐTTCO) - Việc UBCKNN hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành), là minh chứng sống động về độ rủi ro của TPDN. 
Ảnh minh họa.

Làm gì để hạn chế “Tân Hoàng Minh bản sao”

(ĐTTCO) - Qua vụ việc trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của Tân Hoàng Minh đã có rất nhiều đề xuất của chuyên gia nhà đầu tư (NĐT), yêu cầu cơ quan quản lý phải kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn, mục đích TP, cũng như đặt ra câu hỏi phải làm sao để NĐT nhận diện TP chất lượng thấp. Nếu nhìn vào thực tế và kinh nghiệm các nước, câu trả lời là những cách đặt vấn đề này sẽ "rất không khả thi".

Làm gì bảo vệ nhà đầu tư cá nhân?

Làm gì bảo vệ nhà đầu tư cá nhân?

(ĐTTCO) - Vụ việc trái phiếu Tân Hoàng Minh là một hồi chuông cảnh báo cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ở Việt Nam: nhiều lỗ hổng trong việc quản lý giám sát TP phát hành riêng lẻ, quyền lợi của nhà đầu tư (NĐT) cá nhân chưa được bảo vệ đúng mức. 
Ảnh minh họa.

Trái phiếu doanh nghiệp: Cái “bẫy” được báo trước

(ĐTTCO) - Từ năm 2018 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định (NĐ) để điều chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Theo đó, đến cuối năm 2021, thị trường TPDN chiếm 16,6% GDP, ước khoảng 1,15 triệu tỷ đồng. Trong năm 2021 ước tính trên 520.000 tỷ TPDN được phát hành thì có đến 214.000 tỷ đồng do các DN bất động sản (BĐS) phát hành.

Ảnh minh họa.

Tân Hoàng Minh chỉ là “giọt nước tràn ly”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. LÊ DUY BÌNH, Giám đốc Economica Việt Nam, cho rằng trong vụ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có dấu hiệu sai phạm của Tân Hoàng Minh, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng phải chịu trách nhiệm khi đóng vai trò giới thiệu chào bán ra thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 09 đợt chào bán trái phiếu với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Thêm một ngân hàng lên tiếng về các lô trái phiếu bị hủy của Tập đoàn Tân Hoàng Minh

(ĐTTCO) - Liên quan đến 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà Ủy ban Chứng khoán đã có quyết định hủy, VietinBank đã ra thông báo cho biết không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu trên mà chỉ thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản.
Cảnh khám xét trụ sở Tân Hoàng Minh

Cảnh khám xét trụ sở Tân Hoàng Minh

(ĐTTCO) - Tại Hà Nội, sau khi tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra đã khám xét nơi làm việc của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, dưới sự chứng kiến của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan chức năng. 
Hủy 9 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Hủy 9 đợt chào bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh

(ĐTTCO) - Ngày 4-4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đã hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.