Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính khẩn trương hướng dẫn vướng mắc giảm thuế VAT

(ĐTTCO)-Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính hướng dẫn kịp thời cho người dân, doanh nghiệp để chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) thông suốt, phát huy hiệu quả trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn kịp thời cho người dân, doanh nghiệp để chính sách giảm thuế VAT thông suốt, phát huy hiệu quả - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn kịp thời cho người dân, doanh nghiệp để chính sách giảm thuế VAT thông suốt, phát huy hiệu quả - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc triển khai nghị định 15 hướng dẫn giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% về 8% đối với một số mặt hàng, dịch vụ.

Thông báo nêu rõ vừa qua một số cơ quan báo chí phản ánh nghị định 15 quy định chính sách giảm thuế theo nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều lấn cấn trong quá trình thực thi khiến doanh nghiệp gặp vướng mắc khi áp dụng, người tiêu dùng khó được thụ hưởng, dẫn đến chính sách phục hồi không đạt như kỳ vọng…

Văn phòng Chính phủ cũng cho biết vừa qua có nhận văn bản của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam phản ánh vướng mắc khi thực hiện nghị định 15.

Về nội dung trên, Phó thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền khẩn trương xem xét những kiến nghị, phản ánh vướng mắc của hiệp hội, doanh nghiệp và người dân để sớm có hướng dẫn, giải thích kịp thời đảm bảo việc thực hiện nghị định thông suốt, phát huy hiệu quả của chính sách nhà nước trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Tổng cục Thuế, mục đích lớn nhất của nghị định 15 của Chính phủ là giảm thuế VAT để giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi và phát triển.

Như phản ánh trong tuần quamột số doanh nghiệp kêu khó khăn trong việc xác định chính xác mặt hàng kinh doanh có được giảm thuế VAT hay không.

Do đó, nhiều cơ sở kinh doanh còn chấp nhận xuất hóa đơn với thuế suất 8% dù mức thuế có thể là 10% và bù số thuế chênh lệch. Tuy nhiên, họ vẫn nơm nớp lo sẽ bị cơ quan thuế phạt vì áp dụng sai thuế suất.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp còn gặp vướng mắc và khó khăn trong việc tra cứu mã ngành kinh doanh và mã HS code khi nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu.

Không chỉ vậy, hầu hết siêu thị kinh doanh vài trăm mặt hàng phản ánh không thể rà soát và áp dụng giảm thuế VAT cho hàng hóa ngay từ ngày 1-2. Bởi nghị định chính thức áp dụng vào đúng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần...

Các tin khác