Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm hôm thứ Sáu (3/2) khi báo cáo việc làm khả quan khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, S&P 500 đã ghi nhận mức tăng tuần thứ tư trong năm tuần khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát hạ nhiệt đang ở phía trước. Giá dầu giảm trong một phiên đầy biến động, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.
Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

S&P 500 ghi nhận tuần chiến thắng thứ 4

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 giảm 1,04% xuống 4.136,48. Nasdaq Composite mất 1,59% xuống 12.006,95. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 127,93 điểm, tương đương 0,38%, xuống 33.926,01 - ngay cả khi cổ phiếu của Apple tăng.

Bất chấp điều đó, chỉ số thị trường chung và Nasdaq Composite đã ghi nhận một tuần tích cực. S&P 500 đóng cửa tuần cao hơn 1,62%. Nasdaq Composite tăng 3,31%, ghi nhận tuần tăng thứ năm liên tiếp khi nó thúc đẩy một đợt phục hồi nhờ cổ phiếu công nghệ để vượt trội so với các chỉ số chính khác. Trong khi đó, chỉ số Dow là ngoại lệ, giảm 0,15%.

Các nhà đầu tư đã tiếp nhận một báo cáo việc làm tháng Giêng tốt hơn dự kiến, thúc đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn. Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng 1/2023, vượt qua ước tính của Dow Jones về mức tăng 187.000 việc làm trong tháng trước. Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm đạt đỉnh 3,5% sau khi tăng hơn 12 điểm cơ bản sau báo cáo.

Phố Wall cũng phân tích kết quả kinh doanh từ các công ty công nghệ lớn. Cổ phiếu của Apple đã tăng 2,4%, đảo ngược khoản lỗ trước đó sau khi công ty bỏ lỡ các ước tính về lợi nhuận trên cùng và dưới cùng trong báo cáo hàng quý gần đây nhất. Trong khi đó, Alphabet, công ty mẹ của Google, “bốc hơi” 2,8% sau kết quả đáng thất vọng. Cổ phiếu của Amazon cũng trượt 8,4% trong ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4 sau báo cáo của gã khổng lồ thương mại điện tử, mặc dù nó vẫn ghi nhận mức tăng 1,1% trong tuần.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư đã hy vọng từ những dấu hiệu lạm phát giảm gần đây, cũng như một số bình luận được đón nhận trong tuần này từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng quá trình hạ nhiệt lạm phát đã bắt đầu.

Dầu giảm khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ thúc đẩy lo ngại về lãi suất

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2,43 USD, tương đương 3%, xuống 79,74 USD/thùng, sau khi tăng lên mức cao nhất trong phiên là 84,20 USD. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 2,66 USD, tương đương 3,4%, ở mức 73,22 USD, trước đó đã tăng lên 78,00 USD/thùng.

Tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ đã tăng tốc mạnh mẽ trong tháng 1/2023 trong bối cảnh thị trường lao động kiên trì phục hồi, nhưng việc tăng lương ở mức vừa phải hơn sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang an tâm phần nào trong cuộc chiến chống lạm phát.

Phil Flynn, Nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận định: “Thị trường không thể quyết định nên lo lắng về suy thoái kinh tế hay lo lắng hơn về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ mạnh tay với lãi suất.”

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã giảm quy mô trở lại mức tăng lãi suất nhẹ hơn so với mức tăng trong năm qua, nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng dự đoán rằng "việc tăng liên tục" chi phí đi vay là cần thiết.

Priyanka Sachdeva, Nhà phân tích thị trường tại Phillip Nova, cho biết việc tăng lãi suất vào năm 2023 có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và châu Âu, làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế có khả năng gây áp lực lên nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Mặt khác, các nhà đầu tư đang chú ý đến diễn biến lệnh cấm của Liên minh Châu Âu đối với các sản phẩm tinh chế của Nga vào ngày 5/2, với việc các nước thành viên đang tìm kiếm một thỏa thuận vào thứ Sáu để ấn định giá trần cho các sản phẩm dầu của Nga.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm vận của EU đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, các nhà phân tích của ANZ ghi nhận lưu lượng giao thông tại 15 thành phố lớn nhất của Trung Quốc tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng cho biết các thương nhân Trung Quốc “tương đối vắng”.

Các tin khác