Phố Wall khởi đầu tuần trong sắc đỏ; Giá dầu tăng nhẹ sau quyết định của Ả-rập Xê-út

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 khép phiên giảm điểm vào thứ Hai (05/6), sau khi giao dịch ở mức cao nhất trong chín tháng. 
Phố Wall khởi đầu tuần trong sắc đỏ; Giá dầu tăng nhẹ sau quyết định của Ả-rập Xê-út

S&P 500 trượt dốc sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 8

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P mất 0,2%, đóng cửa ở mức 4.273,79, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,09% xuống 13.229,43. Chỉ số Dow Jones lao dốc 199,90 điểm, tương đương 0,59%, còn 33.562,86.

Cổ phiếu Apple sụt khoảng 0,8%, rút lui khỏi mức cao nhất mọi thời đại đã đạt được hổi đầu phiên. Nhà sản xuất iPhone hôm thứ Hai đã tiết lộ sản phẩm tai nghe thực tế ảo rất được mong đợi và một loạt các bản cập nhật phần mềm tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu thường niên.

Cổ phiếu Intel đã hạ 4,6% khi Apple tiết lộ về con chip mới của hãng, trong khi cổ phiếu Nvidia cũng giảm do những lo ngại về việc định giá sau đợt tăng giá gần đây. Cổ phiếu JPMorgan Chase và Goldman Sachs gặp khó khăn trong bối cảnh có thông tin rằng các cơ quan quản lý đang xem xét nâng cao yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng lớn.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào tuần trước khi báo cáo việc làm vào tháng 5 được công bố hôm thứ Sáu báo hiệu cho một số nhà đầu tư rằng suy thoái kinh tế được dự đoán từ lâu có thể không còn ảnh hưởng đến nền kinh tế nữa — hoặc ít nhất là bị đẩy lùi cho đến năm 2024. Việc thông qua dự luật trần nợ cũng thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư.”

Trưởng bộ phận Cố vấn kinh tế của Allianz lưu ý rằng trong khi những lo ngại về vấn đề nợ và ngành ngân hàng đã tan biến, điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào mục tiêu giảm lạm phát của Fed. Ông nói: “Các thị trường sẽ được định giá khá hợp lý nếu ngân hàng trung ương thừa nhận rằng 2% là mục tiêu sai lầm.”

Bất chấp những động thái gần đây, những lo lắng vẫn tồn tại về đợt phục hồi thu hẹp của thị trường chứng khoán vào năm 2023, dẫn đầu bởi chỉ một số ít cổ phiếu công nghệ và liệu có thể có một đợt điều chỉnh trong trung hạn nếu độ rộng thị trường không được cải thiện.

Giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia cam kết tự nguyện cắt giảm sản lượng

Vào Chủ nhật, OPEC+ đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với việc cắt giảm sản lượng dầu theo kế hoạch trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới Saudi Arabia đã tuyên bố tự nguyên cắt giảm thêm sản lượng sẽ được thực hiện từ tháng 7/2023

Bộ trưởng Năng lượng của Saudi cho biết trong một tuyên bố rằng sản lượng của vương quốc này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng mỗi ngày từ khoảng 10 triệu thùng trong tháng 5.

Khép phiên, dầu thô Brent giao dịch ở mức 76,57 USD/thùng, tăng 0,6%, trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ tiến 0,4% lên 72,03 USD.

OPEC+ cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu thô của thế giới và các quyết định chính sách của tổ chức này có thể có tác động đáng kể đến giá dầu.

Chủ tịch công ty phân tích Rapidan Energy, ông Bob McNally, cho biết: “Thị trường không kỳ vọng nhiều vào quyết định đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày của Saudi.”

“Điều đó một lần nữa chứng minh rằng Ả Rập Xê Út sẵn sàng hành động đơn phương để ổn định giá dầu,” ông McNally nói, trích dẫn lại ví dụ vào tháng 1/2021 khi gã khổng lồ dầu mỏ đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày.

Ông nói thêm: “Chúng tôi nhận thấy mức thâm hụt lớn trên toàn cầu sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2023 và giá dầu thô sẽ vượt quá 100 USD vào năm tới.”

Tương tự, Kang Wu, Trưởng bộ phận Nhu cầu toàn cầu và Phân tích Châu Á tại S&P Global Commodity Insights, ước tính rằng sự gia tăng đáng kể của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ dẫn đến sự sụt giảm tồn kho dầu mỏ và “hỗ trợ giá dầu cao hơn” trong thời gian tới.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.