Phố Wall khởi sắc khi First Republic Bank được hỗ trợ; Dầu chấm dứt 3 phiên giảm điểm

(ĐTTCO) - Sự phục hồi mạnh mẽ của các chỉ số tài chính đã giúp các chỉ số chính của Phố Wall khép phiên trong sắc xanh vào thứ Năm (16/3), sau khi một số ngân hàng cho biết sẽ “giải cứu” First Republic Bank trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng. Giá dầu tăng hơn 1%, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm điểm, sau khi có báo cáo rằng Ả Rập Saudi và Nga đã gặp nhau để thảo luận về cách tăng cường sự ổn định của thị trường.
Phố Wall khởi sắc khi First Republic Bank được hỗ trợ; Dầu chấm dứt 3 phiên giảm điểm

Dow tăng hơn 370 điểm

Bước ngoặt mới nhất trong câu chuyện về các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất 50 điểm cơ bản, điều mà hồi đầu phiên đã làm giảm tâm lý nhà đầu tư vốn bị tổn thương do lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Các tổ chức tài chính, bao gồm JP Morgan Chase & Co và Morgan Stanley, đã xác nhận các báo cáo trước đó rằng họ sẽ gửi tới 30 tỷ đô la vào kho bạc của First Republic Bank để “giải cứu” ngân hàng này.

John Augustine, giám đốc đầu tư của Huntington Private Bank, cho biết: “Các ngân hàng đang hỗ trợ lẫn nhau.”

Cổ phiếu của JP Morgan và Morgan Stanley lần lượt tăng 1,94% và 1,89%, trong khi First Republic Bank cộng thêm 9,98%.

Tâm lý tích cực cũng lan sang các ngân hàng khác trong khu vực.

Những lo ngại về các ngân hàng đã làm náo loạn thị trường chứng khoán trong những ngày gần đây sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank làm dấy lên lo ngại về sự lan rộng trong lĩnh vực này.

Cổ phiếu của Credit Suisse được niêm yết tại Hoa Kỳ đã tăng sau khi ngân hàng này nhận được hạn mức tín dụng lên tới 54 tỷ USD từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ để củng cố thanh khoản và niềm tin của nhà đầu tư.

Cuối phiên, chỉ số Dow Jones tăng 371,98 điểm, tương đương 1,17%, đạt 32.246,55, chỉ số S&P 500 vọt 68,35 điểm, tương đương 1,76%, lên 3.960,28 và Nasdaq Composite bật tăng 283,23 điểm, tương đương 2,48%, thành 11.717,28. Lĩnh vực công nghệ cũng đóng góp vào đà tăng, giúp thúc đẩy Nasdaq Composite đạt hiệu suất cao nhất kể từ ngày 2/2/2022.

Tiếp nối đà tăng của thị trường, cổ phiếu Meta Platforms và Snap Inc tăng lần lượt 3,63% và 7,25%, sau khi chính quyền Hoa Kỳ đe dọa áp đặt lệnh cấm đối với đối thủ TikTok.

Dầu chấm đứt đà giảm

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,37 USD, tương đương 1%, lên 74,70 USD/thùng, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI giao sau tiến 74 cent, tương đương 1,1%, lên 68,35 USD/thùng.

Truyền thông nhà nước Ả Rập Xê Út đưa tin rằng Bộ trưởng Năng lượng của nước này, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman và Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp nhau tại thủ đô của Ả Rập Xê Út để thảo luận về những nỗ lực của nhóm OPEC+ nhằm duy trì sự cân bằng thị trường.

Cả hai quốc gia vẫn cam kết với quyết định của OPEC+ vào tháng 10 năm ngoái về việc cắt giảm mục tiêu sản xuất hai triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023, báo cáo nêu rõ.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital, cho biết: “Thông tin đó đã đánh thức những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường và đó là điều đã được dự đoán trước với đợt bán tháo mà chúng ta đã chứng kiến trong vài phiên qua.”

Hồi đầu phiên, cả hai hợp đồng đã giảm hơn 1 USD/thùng xuống mức thấp gần 15 tháng. Vào thứ Tư, lần đầu tiên dầu thô của Mỹ giảm xuống dưới 70 USD/thùng kể từ ngày 20/12/2021.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự phục hồi rộng rãi hơn trên thị trường tài chính sau khi Credit Suisse được các nhà quản lý Thụy Sĩ cứu cánh và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đảm bảo với các nhà lập pháp rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn hoạt động tốt.

Đồng đô la suy yếu vào thứ Năm, khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ ngoại tệ và thúc đẩy nhu cầu.

Cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này đều dự báo nhu cầu dầu mạnh hơn, nhưng lo ngại dư cung tiếp tục đè nặng lên thị trường.

IEA cho biết dự trữ dầu thương mại ở các nước OECD phát triển đã đạt mức cao nhất trong 18 tháng trong khi sản lượng dầu của Nga trong tháng 2 ở gần mức đã đăng ký trước cuộc giao tranh ở Ukraine, bất chấp các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu bằng đường biển của nước này.

Quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu, như dự kiến, cũng gây áp lực lên giá dầu.

Giao dịch dầu vẫn tiếp tục bị biến động, khi ngân hàng trung ương khác kiên trì với việc nâng lãi suất.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT