Phố Wall “nhuốm đỏ” chờ Fed; Dầu tăng khi Trung Quốc có dấu hiệu lạc quan

(ĐTTCO) - Cổ phiếu giảm vào thứ Ba (1/11) khi các nhà giao dịch đánh giá dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến và chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất có khả năng xảy ra khác từ Cục Dự trữ Liên bang. Giá dầu tăng, bù đắp khoản lỗ từ phiên trước đó, do lạc quan rằng Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, có thể mở cửa trở lại khỏi các quy định nghiêm ngặt về COVID.
Ảnh minh họa. @CNBC
Ảnh minh họa. @CNBC

Phố Wall “căng thẳng” trước quyết định quan trọng của Fed

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 79,75 điểm, tương đương 0,24%, xuống 32,653,20, trong khi S&P 500 mất 0,41% xuống 3,856,10. Nasdaq Composite giảm 0,89% xuống 10.890,85.

Cả 3 chỉ số chính đều tăng điểm nhưng dần chuyển sang tiêu cực sau khi mở cửa việc làm vào tháng 9 cho thấy thị trường lao động phục hồi. Tin tức làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng trung ương có thể giữ lập trường quyết liệt của mình khi chiến đấu để chế ngự lạm phát cao.

Randy Frederick, giám đốc điều hành giao dịch và phái sinh tại Trung tâm Schwab cho biết: “Bất cứ khi nào bạn nhận được tin tốt, thị trường không thích điều đó bởi vì điều đó có nghĩa là Fed có thể sẽ thắt chặt hơn và có khả năng lâu hơn. Chúng tôi vẫn đang ở trong một chu kỳ tin tức xấu là tin tốt.”

Ngày thứ Ba đánh dấu sự bắt đầu cuộc họp tháng 11 của Fed, mà nhiều người kỳ vọng sẽ có kết quả của việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào thứ Tư. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi tuyên bố của ngân hàng trung ương và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để biết các dấu hiệu về tốc độ thắt chặt đang chậm lại.

Một số khoản lỗ đã được giảm nhẹ vào thứ Ba khi khi mùa báo cáo lợi nhuận tốt hơn lo ngại tiếp tục diễn ra với báo cáo doanh thu mạnh mẽ từ Pfizer. Cổ phiếu của Uber tăng gần 12% so với doanh thu. Các công ty trong mùa này đã phải vật lộn với lạm phát cao, lãi suất tăng và đồng đô la mạnh.

Phố Wall đang trải qua một tháng tăng điểm mạnh mẽ. Chỉ số Dow tăng gần 14% trong tháng 10, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1/1976 khi các nhà đầu tư chuyển hướng ra khỏi công nghệ và chuyển sang các công ty lớn như ngân hàng. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng khoảng 8% và 3,9%.

Dầu tăng gần 2% khi đồng đô la yếu hơn làm giảm bớt lo ngại của Trung Quốc

Dầu Brent giao tháng 1 tiến lên 1,70 USD, tương đương 1,8%, lên 94,51 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 12 hết hạn vào thứ Hai ở mức 94,83 USD/thùng, giảm 1%.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,74 USD, tương đương 2%, lên 88,27 USD/thùng, sau khi giảm 1,6% trong phiên trước.

Một ghi chú chưa được xác minh đang thành xu hướng trên mạng xã hội, và được tweet bởi chuyên gia kinh tế có tầm ảnh hưởng Hao Hong, cho biết một “Uỷ ban về Tái mở cửa” đã được thành lập bởi Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Vương Hộ Ninh, và đang xem xét dữ liệu Covid-19 ở nước ngoài để đánh giá các kịch bản tái mở cửa khác nhau, nhằm mục đích nới lỏng các quy định Covid-19 trong tháng 3/2023. Chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc đều tăng vọt sau tin đồn trên.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó nói rằng ông không rõ tình hình.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Chúng tôi đang nhận được nhiều tín hiệu theo hướng đó và thị trường đang phản ứng rất tích cực với điều đó.”

Các điểm chuẩn của dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức tăng hàng tháng vào tháng 10, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 5, sau khi OPEC+ cắt giảm sản lượng mục tiêu 2 triệu thùng mỗi ngày.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết việc OPEC+ cắt giảm và ghi nhận dữ liệu xuất khẩu dầu của Mỹ cũng hỗ trợ các nguyên tắc cơ bản về giá dầu.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết: Việc đầu tư vào dầu mỏ đang gieo mầm cho một cuộc khủng hoảng năng lượng trong tương lai.

OPEC đã nâng dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong trung và dài hạn vào thứ Hai, nói rằng cần 12,1 nghìn tỷ USD đầu tư để đáp ứng nhu cầu này.

Những yếu tố trợ giá đã bù đắp cho những lo ngại về nhu cầu do các biện pháp hạn chế COVID-19 làm giảm hoạt động nhà máy của Trung Quốc vào tháng 10 và cắt giảm nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các tin khác