Phố Wall “rực đỏ” sau báo cáo kinh doanh ngành bán lẻ; Dầu giảm hơn 1%

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm thứ Ba (21/02) do lãi suất cao hơn tiếp tục gây áp lực lên tâm lý thị trường và đợt báo cáo thu nhập ngành bán lẻ mới nhất làm dấy lên lo ngại về tình trạng tiêu dùng. Dầu thô Brent giảm trong phiên giao dịch đầy biến động do những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư chốt lời từ mức tăng trong phiên trước đó.
Phố Wall “rực đỏ” sau báo cáo kinh doanh ngành bán lẻ; Dầu giảm hơn 1%

Dow sụt gần 700 điểm

Khép phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trượt 697,10 điểm, tương đương 2,06%, đóng cửa ở mức 33.129,59. Đây là đợt suy giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ ngày 15/12/2022, khi nó giảm 2,3%. S&P 500 rớt 2,00%, đóng cửa ở mức 3.997,34, đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 15/12/2022, khi nó giảm 2,5%. Tất cả các lĩnh vực đều chìm trong sắc đỏ, trong đó cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu có mức giảm lớn nhất là 3,3%. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã giảm 2,50%, kết thúc ở mức 11.492,30.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên 3,9%, trong khi lãi suất 2 năm tăng lên 4,7%. Cả hai mức lãi suất đều đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 11/2022, khi các nhà giao dịch vật lộn với dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến. Nhà đầu tư lo lắng rằng lạm phát dai dẳng sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn - điều này có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường của B. Riley Wealth, phát biểu: “Tôi nghĩ thị trường chứng khoán cuối cùng đã bắt kịp những gì mà thị trường trái phiếu chính phủ đã nói trong vài tuần.”

Hogan nói thêm rằng thay vì là một chất xúc tác chính cho sự suy thoái của thị trường, tác động tích lũy của dữ liệu và thông điệp của Fed đã khiến các nhà đầu tư chú ý.

Home Depot là thành viên Dow hoạt động kém nhất, mất 7% sau khi nhà bán lẻ đồ cải tiến nhà cửa công bố doanh thu quý IV yếu hơn dự kiến. Công ty cũng đưa ra một triển vọng ảm đạm.

Vào ngày 22/02, Fed dự kiến sẽ công bố biên bản cuộc họp mới nhất. Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp đó.

Dầu giảm do lo ngại tăng trưởng lấn át hy vọng về nhu cầu của Trung Quốc

Trọng tâm trên thị trường tài chính chung chắc chắn là việc công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Fed vào thứ Tư, sau khi dữ liệu gần đây làm tăng nguy cơ lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent chuẩn toàn cầu lùi 1,29 USD, tương đương 1,5%, ở mức 82,78 USD/thùng.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ cho tháng 3, hết hạn vào thứ Ba, đã mất 29 cent, tương đương 0,38%, xuống 76,05 USD. Hợp đồng tháng thứ hai giảm 10 cent, tương đương 0,1%, ở mức 76,45 USD.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết “Biến động giá hôm nay dường như mang tính kỹ thuật hơn. Chúng ta dường như đang dần quên đi những lo ngại cũ, rằng đồng đô la sẽ mạnh lên và về tình hình lãi suất.”

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu được định giá bằng đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đầu phiên, thị trường tăng điểm, với dầu Brent chuyển biến tích cực trong thời gian ngắn sau khi các cuộc khảo sát hoạt động kinh doanh tốt hơn mong đợi ở châu Âu và Anh cho thấy triển vọng kinh tế châu Âu ít ảm đạm hơn so với lo ngại trước đây.

Hôm thứ Hai, giá dầu tăng hơn 1% do lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc mà các nhà phân tích kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm nay sau khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt hơn đã góp phần thúc đẩy giá dầu.

Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng, vào tháng 3/2023 sau khi phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga do cuộc giao tranh với Ukraine.

Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết hôm thứ Ba, việc cắt giảm được công bố trong tháng này sẽ chỉ áp dụng cho sản lượng tháng 3/2023.

Nga là thành viên của nhóm OPEC+ bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đã đồng ý vào tháng 10/2022 để cắt giảm mục tiêu sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

Các tin khác