Phố Wall tăng 3 phiên liền trong khi dầu giảm trước những lo ngại về kết quả cuộc bầu cử

(ĐTTCO) - Chứng khoán tăng hôm thứ Ba (8/11) khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ, điều này có thể ảnh hưởng đến mức chi tiêu và quy định của chính phủ trong tương lai. Giá dầu giảm 2% do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng khi dịch COVID-19 bùng phát trở nên tồi tệ hơn ở nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc, và những lo lắng về kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dow đóng cửa cao hơn 300 điểm

Khép phiên, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tiến 333,83 điểm, tương đương 1,02%, tăng 33.160,83. S&P 500 cộng 0,56% lên 3.828,11. Nasdaq Composite tăng 0,49% đạt 10.616,20. Cả ba chỉ số đều tăng trong ngày thứ ba liên tiếp.

Những người tham gia thị trường đang mong đợi đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện và có thể giành được cả Thượng viện khi kết quả bắt đầu có hiệu lực vào đêm thứ Ba. Các nhà đầu tư có xu hướng thích khái niệm “bế tắc” ở Washington với một Quốc hội và chính phủ bị chia rẽ vì nó sẽ hạn chế chi tiêu của chính phủ, các loại thuế và quy định mới.

Nhìn chung, lịch sử cho thấy thị trường có xu hướng tăng điểm vào cuối năm và đến 12 tháng sau cuộc bầu cử giữa kỳ khi các nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm khi nhận được một số rõ ràng về chính sách tương lai.

"Một chiến thắng bất ngờ của đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện có thể sẽ đè nặng lên cổ phiếu, vì những người tham gia thị trường có thể dự báo việc tăng thuế doanh nghiệp bổ sung", Jan Hatzius – Nhà Kinh tế trưởng của Goldman Sachs cho hay.

Cổ phiếu rời khỏi mức đỉnh vào phiên chiều thứ Ba, với Nasdaq có thời điểm giảm 0,9%, trong bối cảnh đợt bán tháo tiền điện tử ngày càng rộng rãi. Giá tiền điện tử đã giảm sau khi hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance và FTX, đi đến một thỏa thuận hợp nhất để khắc phục “cuộc khủng hoảng thanh khoản” mới nhất. Bitcoin chạm mức 17,300.80 USD/oz, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Ông Zachary Hill, người đứng đầu của quản lý danh mục đầu tư tại Horizon Investments cho biết: “Tiền điện tử là một yếu tố hỗ trợ tốt cho tâm lý ưa thích rủi ro của nhà đầu tư.”

SolarEdge Technologies là công ty dẫn đầu thị trường, tăng 19% sau khi báo cáo doanh thu kỷ lục trong quý gần nhất. Cổ phiếu của Kohl’s đã tăng vọt 7% sau khi chuỗi cửa hàng bách hóa thông báo về sự ra đi của CEO vào tháng tới.

Trong khi đó, cổ phiếu của Lyft lao dốc gần 23% do kết quả kinh doanh hàng quý đáng thất vọng. Take-Two Interactive và Tripadvisor lần lượt trượt 13,7% và 17,3% sau khi báo cáo thu nhập.

Giá dầu giảm 2% do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 2,34 USD xuống 95,59 USD/thùng, tức mất 2,4%. Dầu thô Mỹ sụt 2,64 USD, tương đương 2,9% xuống 89,15 USD/thùng.

Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho ở New York, cho biết: “Thị trường đang bước vào ngày hôm nay với một mức độ hoài nghi nhất định xung quanh cuộc bầu cử ... Chúng ta hãy chờ xem kết quả là loại tình huống nào ở đây.”

Vào thứ Hai, cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 do các báo cáo rằng các nhà lãnh đạo ở Trung Quốc đang cân nhắc việc thoát khỏi các hạn chế nghiêm ngặt COVID-19 của đất nước.

Nhưng các trường hợp mắc bệnh mới đã tăng lên ở Quảng Châu và các thành phố khác của Trung Quốc, làm mờ đi triển vọng về việc nới lỏng hạn chế hơn.

Nguồn cung xăng và dầu diesel vẫn ở mức thấp một cách khó chịu, kìm hãm đà giảm giá của dầu thô khi hầu hết Hoa Kỳ phải chịu đựng thời tiết lạnh giá lớn

Sàn giao dịch ICE, nơi có chuẩn dầu Brent, đã tăng lãi suất ký quỹ ban đầu đối với dầu thô Brent giao trước lên 4,92%, khiến việc duy trì vị thế hợp đồng giao sau đắt hơn kể từ khi kết thúc giao dịch vào thứ Ba.

Những người tham gia thị trường, lo lắng lạm phát cao và lãi suất tăng có thể châm ngòi cho một cuộc suy thoái toàn cầu, cũng sẽ theo dõi dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ vào thứ Sáu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA) hôm thứ Ba đã cắt giảm triển vọng nhu cầu năng lượng của Hoa Kỳ cho năm 2023 và cho biết dự báo sản lượng của Mỹ trong năm tới sẽ thấp hơn 21% so với dự kiến trước đó.

Nhà sản xuất dầu Diamondback Energy cũng cảnh báo rằng ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục đấu tranh để mở rộng sản xuất với tốc độ hiện tại, với chi phí của các giàn khoan mới có thể sẽ tăng lên.

Các tin khác