Phố Wall tiếp đà khởi sắc; Dầu bốc hơi 3 phiên liền

(ĐTTCO) - Chỉ số S&P 500 lại xác lập kỷ lục mới vào thứ Ba (09/07), sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo về mối nguy hiểm của việc giữ lãi suất ở mức cao quá lâu. Giá dầu cũng giảm hơn 1%, khi cơ sở hạ tầng sản xuất và lọc dầu khu vực Gulf Coast dường như đã tránh được thiệt hại đáng kể từ cơn bão Beryl.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Phố Wall tiếp đà khởi sắc; Dầu bốc hơi 3 phiên liền

S&P 500 tiếp tục lập kỷ lục mới

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 nhích 0.07% lên 5,576.98 điểm, đánh dấu mức đóng cửa cao kỷ lục thứ 36 trong năm nay. Chỉ số Nasdaq Composite nhích 0.14% lên 18,429.29 điểm, cũng khép phiên ở mức cao kỷ lục. Cả 2 chỉ số này đều chạm mức cao mới mọi thời đại trong phiên. Trong khi, chỉ số Dow Jones sụt 52.82 điểm, tương đương 0.13%, còn 39,291.97 điểm.

Ông Powell cho biết việc giữ lãi suất ở mức cao quá lâu có thể gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế, dường như ám chỉ rằng ngân hàng trung ương đang xem xét áp dụng lập trường ít hạn chế hơn.

“Việc nới lỏng hạn chế chính sách quá trễ hoặc quá ít có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế và việc làm,” ông cho biết trong báo cáo cập nhật định kỳ nửa năm một lần về chính sách tiền tệ. “Nhiều dữ liệu kinh tế tích cực hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát đang tiến bền vững về mức mục tiêu 2%,” ông nói.

Ông Powell sẽ tiếp tục có phiên điều trần trong tuần này trước Quốc hội Mỹ vào ngày 10/07 trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Những nhận định của ông Powell được đưa ra trước khi có dữ liệu lạm phát quan trọng vào cuối tuần này, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 dự kiến công bố vào ngày 11/07 và chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố vào ngày 12/07.

Cổ phiếu Nvidia tăng 2.5% sau khi KeyBanc nâng mục tiêu giá của nhà sản xuất con chip này lên 180 USD/cổ phiếu, tương đương tăng 40% so với mức đóng cửa vào ngày 08/07.

Tuy nhiên, việc thiếu độ rộng thị trường đã kìm hãm đà tăng của S&P 500. Cổ phiếu McDonald’s và Microsoft lần lượt giảm 0.8% và 1.4%.

Deiya Pernas, Đồng sáng lập Pernas Research, nói về mức cao kỷ lục mới của S&P 500: “S&P 500 đã được thúc đẩy bởi một số ít các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu tận dụng lợi thế của AI, trong khi phần còn lại của thị trường bị tụt lại đáng kể.”

Dầu giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Hôm 08/07, bão Beryl đã đổ bộ vào Matagorda, Texas, như một cơn bão cấp 1 nhưng sau đó suy yếu thành bão nhiệt đới. Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), bão Beryl đã di chuyển vào đất liền và hiện là cơn bão hậu nhiệt đới xuất hiện lần cuối ở phía Bắc Shreveport, Louisiana.

Chuyên gia phân tích Yulia Grigsby của Goldman Sachs cho hay: “Giá dầu Brent đã kết thúc đà leo dốc kéo dài 4 tuần khi cơn bão Beryl đổ bộ đã giải quyết những lo ngại về việc tạm dừng phần lớn sản xuất hiện nay.”

Khép phiên, hợp đồng dầu WTI mất 92 xu, tương đương 1.12%, xuống 81.41 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent hạ 1.09 USD, tương đương 1.27%, còn 84.66 USD/thùng.

Theo một tuyên bố, cảng Corpus Christi, một cảng xuất khẩu dầu hàng đầu, đã chuyển sang giai đoạn phục hồi sau bão mà không có tác động đáng kể nào được báo cáo. Tuy nhiên, tất cả các nhà ga tại cảng Houston vẫn sẽ đóng cửa vào ngày 09/07 để đánh giá và sửa chữa thiệt hại.

Shell cho biết vào cuối ngày 08/07 rằng công ty này đang bố trí lại nhân sự cho giàn khoan Perdido ở Vịnh Mexico. Công ty dầu mỏ này đã ngừng sản xuất tại giàn khoan vào hôm 05/07 khi bão Beryl tiến về Texas.

John Evans, Chuyên gia phân tích tại PVM, nhận định phản ứng của thị trường đối với cơn bão là “im ắng một cách kỳ lạ”, dẫu vậy, bão Beryl có thể đóng vai trò như một lời cảnh báo về những gì sẽ xảy ra vào cuối mùa mưa bão. Đại học Bang Colorado đã dự báo “một mùa bão Đại Tây Dương cực kỳ dữ dội” với 11 cơn bão được dự báo, cao hơn mức trung bình từ năm 1991 đến năm 2020 là 7.2 cơn bão.

Mùa mưa bão nghiêm trọng làm tăng nguy cơ đối với lợi nhuận lọc dầu, với bối cảnh hoạt động lọc dầu thắt chặt hơn so với thị trường dầu thô.

Thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu dự trữ dầu thô tại Mỹ công bố vào ngày 10/07. Nhà đầu tư đang hy vọng dự trữ dầu và xăng tại Mỹ sẽ giảm liên tục, báo hiệu nhu cầu tăng sau khi mức tiêu thụ nhiên liệu trong mùa hè bước qua khởi đầu có chút ảm đạm trong mùa hè này.

Các tin khác