Phố Wall trượt dốc sau khi Fed tăng lãi suất; Dầu tăng 2%

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ sụt giảm vào thứ Tư (22/3) khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, đồng thời thừa nhận tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng có thể làm trì trệ nền kinh tế vốn đã mong manh. Cổ phiếu ngân hàng khu vực dẫn đầu đà lao dốc. Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong một tuần khi đồng đô la rớt xuống mức đáy trong sáu tuần sau khi Fed quyết định nâng lãi suất thấp hơn dự kiế n. Đồng thời ám chỉ rằng họ sắp tạm dừng các đợt tăng lãi suất trong tương lai.
Phố Wall trượt dốc sau khi Fed tăng lãi suất; Dầu tăng 2%

Dow mất hơn 500 điểm

Góp phần vào đà suy giảm của thị trường và biển lửa của cổ phiếu các ngân hàng khu vực là những nhận định từ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen. Bà đã nói với tiểu ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ hiện không thực hiện “bảo hiểm bao trùm” cho tiền gửi ngân hàng.

Khép phiên, chỉ số Dow Jones trượt dài 530,49 điểm, tương đương 1,63%, đóng cửa ở mức 32.030,11. S&P 500 rớt1,65%, còn 3.936,97. Nasdaq Composite lùi 1,6% xuống11.669,96.

Có thời điểm, chỉ số Dow tăng tới 201,29 điểm trước khi quay đầu lao dốc. S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 0,9% và 1,3% ở mức cao nhất trong phiên.

Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý “Các điều kiện tài chính dường như đã được thắt chặt. Chúng tôi sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và có vẻ như nó sẽ kéo dài. Và nếu đúng như vậy, nó có thể dễ dàng gây ra tác động kinh tế vĩ mô đáng kể và chúng tôi sẽ đưa yếu tố đó vào các quyết định chính sách của mình.”

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, như đã được dự đoán rộng rãi trước đó. Trong một tuyên bố, Ủy ban hoạch định chính sách của Fed cho biết họ “sẽ theo dõi chặt chẽ thông tin sắp tới và đánh giá tác động đối với chính sách tiền tệ”. Ngoài ra, ngân hàng trung ương đã loại bỏ cụm từ “tăng liên tục” khỏi tuyên bố của mình.

Về khía cạnh lạc quan, các dự đoán mới nhất của Fed chỉ kêu gọi tăng lãi suấ thêm một lần nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng cuộc chiến lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Việc tăng lãi suất của Fed diễn ra trong bối cảnh “sức khỏe”của ngành ngân hàng toàn cầu bất ổn. Đầu tháng này, Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ, trong khi UBS mua lại đối thủ Credit Suisse - một động thái buộc các nhà quản lý Thụy Sĩ phải củng cố ngành ngân hàng của đất nước.

Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực chìm trong sắc đỏ vào thứ Tư sau thông báo tăng lãi suất và tuyên bố của bà Yellen rằng Bộ Tài chính không xem xét tăng rộng rãi bảo hiểm tiền gửi. Chứng chỉ quỹ S&P Regional Bank ETF đã kết thúc phiên giao dịch hôm 21/3 với mức giảm hơn 5%.

Trong khi đó, ông Powell lưu ý rằng dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định trong tuần qua sau khi ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý chuyển sang hỗ trợ người gửi tiền.

Để chắc chắn, ông cũng nói: “Tuy nhiên, tôi nghĩ bây giờ… chúng ta thấy khả năng thắt chặt tín dụng. Chúng tôi biết rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô.”

Đồng đô la suy yếu do Fed tăng lãi suất

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô Brent kỳ hạn cộng 1,37 USD, tương đương 1,8%, lên mức 76,69 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ kết thúc tiến 1,23 USD, tương đương 1,8%, đạt mức 70,90 USD.

Đó là mức đóng cửa cao nhất cho cả hai loại dầu thô chuẩn kể từ ngày 14/3.

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nhưng cho biết họ sắp ngừng tăng lãi suất trong bối cảnh bất ổn gần đây trên thị trường tài chính do sự sụp đổ của hai ngân hàng Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nói với khách hàng trong một lưu ý: “Việc Fed tăng lãi suất 25 điểm hôm nay không gây ngạc nhiên nhưng ngôn ngữ đi kèm đã thúc đẩy một số khẩu vị rủi ro gia tăng và dễ dàng tràn vào không gian dầu mỏ.”

Đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 02/02 so với rổ các loại tiền tệ khác, qua đó hỗ trợ nhu cầu dầu bằng cách làm cho dầu thô rẻ hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Thị trường dầu đã bỏ qua dữ liệu định kỳ hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 1.1 triệu thùng trong tuần trước lên mức cao nhất trong 22 tháng, thấp hơn so với dự báo tăng 3.3 triệu thùng từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) và trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.6 triệu thùng từ một cuộc thăm dò của Reuters.

Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng kể từ tháng 12/2022, đẩy lượng hàng tồn kho lên mức cao nhất kể từtháng 5/2021. Trong khi đó, hàng tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất đã giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước.

Các tin, bài viết khác