Phương pháp xạ trị hiện đại điều trị ung thư

(ĐTTCO) – Đó là chủ đề của buổi hội thảo khoa học do bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp cùng bệnh viện FV vừa tổ chức tại TPHCM. 
Phương pháp xạ trị hiện đại điều trị ung thư
Rất nhiều bác sĩ đầu ngành trong điều trị ung thư của hai bệnh viện cũng như các bác sĩ khách mời đã cùng nhau chia sẻ về các phương pháp xạ trị hiện đại để điều trị ung thư cho bệnh nhân. 

Trong số các phương pháp điều trị ung thư hiện đại thì xạ trị đóng vai trò chủ đạo với 60-70% chỉ định trong tổng số ca điều trị ung thư. Xạ trị có thể được áp dụng cho nhiều loại ung thư ở các vị trí khối u khác nhau, nhiều giai đoạn bệnh và kích thước khác nhau, có thể chỉ định điều trị độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác. 

Theo đánh giá của bác sĩ Basma M’Barek, trưởng trung tâm điều trị ung thư hy vọng (FV), các phương pháp xạ trị ngày càng được nghiên cứu, cập nhật, cải tiến nên bác sĩ phải cập nhật liên tục. Bà Basma nhấn mạnh đến kỹ thuật xạ trị điều biến liều VMAT có kết hợp chuẩn đoán hình ảnh CT 4D giúp tăng độ chính xác và hiệu quả trong điều trị. 
Cũng nói thêm về kỹ thuật VAMT, bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảo Hoàng, trung tâm ung bướu, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhấn mạnh đến những kỹ thuật mới trong điều trị ung thư vú. Đặc biệt, các bác sĩ cũng nhấn mạnh việc ứng dụng kỹ thuật VMAT ngoài việc đòi hỏi trang thiết bị hiện đại thì cần có đội ngũ bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên giỏi vì thế kỹ thuật này hiện mới được áp dụng tại một số bệnh viện và trung tâm lớn tại Việt Nam. Kỹ thuật này hiện đang dùng để điều trị các bệnh ung thư như: ung thư đầu cổ, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, vòm họng… 

Các tin khác