Phytopharma đưa kho dược trị giá 17 triệu USD vào hoạt động tại KCN Long Hậu

(ĐTTCO) - Ngày 10-3, CTCP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) đã tổ chức khánh thành Kho Dược tại Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).
Kho Dược tại Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).
Kho Dược tại Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).

Theo đó, kho Dược tại KCN Long Hậu được xây dựng trên diện tích gần 20.000m2, gồm một khối nhà 3 tầng, có diện tích sàn 15.000m2 với 10.000m2 dành cho khu vực kho có sức chứa 12.000 pallet tại kho mát (15-25 độ C) và 1.300 pallet tại kho lạnh (2-8 độ C); gần 5.000m2 cho khu vực văn phòng và các công trình phụ trợ khác. Kho dược này có tổng mức đầu tư 415 tỷ đồng, tương đương 17 triệu USD.

Khu vực này được trang bị hệ thống hiện đại như hệ thống theo dõi và cảnh báo nhiệt độ - độ ẩm tự động; hệ thống an ninh bảo mật hiện đại và hệ thống xe nâng VNA hoạt động bằng bình ắc-quy, có cảm biến và định vị nhằm tối ưu hóa hiệu suất hoạt động, nâng cao tính an toàn và hạn chế thiệt hại do lỗi sơ suất của người điều khiển.

Ngoài ra, kho dược được xây dựng theo các quy định chặt chẽ của Việt Nam về phòng cháy chữa cháy, và tuân thủ các tiêu chuẩn của FM (Fire Management) Global nhằm đảm bảo mức an toàn cao nhất cho hàng hóa và con người làm việc tại kho.

Theo ông Nguyễn Công Chiến, Chủ tịch HĐQT Phytopharma, đơn vị hiện có một mạng lưới kho dược tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM và mạng lưới phân phối phủ khắp 63 tỉnh thành cho gần 2.500 bệnh viện, nhà thuốc và phòng khám trên toàn quốc. Việc xây kho dược tại KCN Long Hậu (tỉnh Long An) - cửa ngõ miền Tây Nam bộ đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Phytopharma. Điều này góp phần kiện toàn chuỗi cung ứng dược phẩm, trang thiết bị y tế nhằm tăng tính tiếp cận và cung ứng thuốc, phát minh mới phục vụ cho công tác khám, chữa và phòng bệnh của người dân Việt Nam.

Sau gần 10 tháng triển khai, kho dược tại KCN Long Hậu chính thức hoàn thành vào tháng 12-2022 và được Cục Quản lý Dược tiến hành thẩm định và đánh giá đủ điều kiện kinh doanh dược và chính thức nhận được giấy chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn GSP và GDP vào tháng 1-2023.

Phytopharma đưa kho dược trị giá 17 triệu USD vào hoạt động tại KCN Long Hậu  ảnh 1

Phytopharma ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện với các đối tác.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, Bộ Y tế ghi nhận những nỗ lực của đơn vị suốt gần 50 năm qua trong quá trình kiện toàn chuỗi cung ứng dược phẩm và trang thiết bị y tế. Phytopharma cũng có nhiều đóng góp với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp FIEs và các cục - vụ của Bộ Y tế, cùng nhau tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực thi các quy định của ngành.

Đến nay, Phytopharma đã chính thức ký kết hợp đồng, đối tác phân phối tại thị trường Việt Nam cho hơn 14 công ty FIEs thuộc những hãng dược đa quốc gia hàng đầu thế giới như: GSK, AstraZeneca, MSD, Bayer, Novartis, ZuelligPharma, Organon…

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đánh giá cao việc Phytopharma đầu tư 415 tỷ đồng xây dựng kho dược hiện đại tại KCN Long Hậu. Không chỉ nâng cao vị thế, điều này góp phần giúp tạo thêm việc làm cho người dân tỉnh Long An, tăng nguồn thu ngân sách của địa phương khi chính thức vận hành trong quý II-2023.

Dịp này, Công ty Phytopharma ký kết với Công ty GSK Việt Nam hợp tác toàn diện để đảm bảo chuỗi cung ứng liên tục thuốc và vaccine cho hệ thống y tế Việt Nam và hợp tác song phương trong quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT