Pi Network ra mắt ‘Web3’

(ĐTTCO) - Mạng Pi ra mắt Diễn đàn Fireside, một nền tảng xã hội được mạng này gọi là “Web3”, được cho có thể giải quyết các vấn đề về hành vi trực tuyến của Web2.
Pi Network ra mắt ‘Web3’

Vào ngày 31-5, Pi Network, một cộng đồng và hệ sinh thái ứng dụng Web3 đã công bố ra mắt Diễn đàn Fireside: một nền tảng xã hội Web3 cung cấp một mạng internet mới trải nghiệm nhấn mạnh tính xác thực, các cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và các tương tác xã hội trực tuyến lành mạnh hơn.

Diễn đàn Fireside cho phép thành viên Mạng Pi kết nối và tương tác với hàng triệu đồng nghiệp trong khi thưởng cho các tương tác tích cực và trừng phạt những tương tác tiêu cực, thông qua mô hình mã thông báo mới được cung cấp bởi tiền điện tử Pi.

Không giống như các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống, Diễn đàn Fireside tích hợp tiền điện tử và mã thông báo vào cốt lõi của cơ chế xã hội để giúp kiểm duyệt hành vi trực tuyến.

Nó khám phá ý tưởng tạo các bài đăng có tính phí, theo đó các tác giả chỉ có thể thu hồi chi phí này thông qua các mẹo từ đối tượng phi tập trung chấp thuận thanh toán bằng nội dung tích cực.

Nó lan truyền các tương tác có ý nghĩa thông qua các bài đăng, câu trả lời và kênh mà người dùng tạo ra. Nội dung mà cộng đồng coi là có giá trị sẽ nhận được khả năng hiển thị cao hơn dựa trên mức độ tương tác mà nội dung đó nhận được. Điều này mang lại cho cộng đồng quyền phân cấp về cách nội dung sẽ có xu hướng, khuyến khích không chỉ các tương tác xác thực hơn mà còn có trách nhiệm giải trình cao hơn.

Nicolas Kokkalis, một trong hai Nhà sáng lập và Giám đốc Công nghệ cho biết: "Các mạng xã hội truyền thống đang phải vật lộn với thông tin sai lệch, troll và bạo lực trên internet. Chuỗi khối và tiền điện tử có thể tạo điều kiện cho sự thay đổi rất cần thiết mà mọi người đang hy vọng. Diễn đàn Fireside là hiện thực hóa những gì mạng Pi đã hình dung là mạng xã hội Web3 với dự định giải quyết các vấn đề của mạng xã hội Web2 bằng cách nhấn mạnh tính xác thực, phân cấp và trải nghiệm trực tuyến chất lượng"

Tài khoản giả mạo là một vấn đề trên tất cả các nền tảng xã hội Web2. Năm 2021, Facebook đã xóa 1,3 tỷ tài khoản giả, Instagram tìm thấy 95 triệu và Twitter xử lý 20 triệu tài khoản giả mạo. Mặc dù công ty mẹ của Facebook, Meta, có các quy định nêu rõ những gì được phép và không được phép trên mạng, nội dung spam là một vấn đề đang diễn ra mà nền tảng này phải đối mặt, với 1,4 triệu nội dung spam đã bị xóa chỉ trong quý 3 năm 2022.

Công nghệ mã thông báo của Diễn đàn Fireside cung cấp năng lượng cho các tiện ích mã thông báo trong ứng dụng và vận hành hệ thống khuyến khích những đóng góp tích cực và không khuyến khích hành vi tiêu cực.

Cần có mã thông báo để đăng, trả lời, tương tác, quảng cáo và giảm hạng nội dung trong khi nhận các mẹo về mã thông báo trong ứng dụng dựa trên mức độ tương tác của cộng đồng với nội dung mà họ đã tạo.

Thông qua mô hình mã thông báo này, nền tảng tự kiểm duyệt thiết lập một cơ chế chi phí để tăng trách nhiệm giải trình đối với hành vi trực tuyến, khuyến khích các tương tác tích cực và ngăn chặn nội dung tiêu cực, giúp giải quyết các vấn đề về thư rác và quấy rối trực tuyến. Bằng cách sử dụng các thiết kế dựa trên khuyến khích-không khuyến khích thông qua tokenomics, Diễn đàn Fireside nhằm mục đích tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh hơn cho thế hệ mạng xã hội trực tuyến tiếp theo.

Diễn đàn Fireside hiện khả dụng trên Trình duyệt Pi, một ứng dụng di động khác của mạng Pi có thể tải xuống miễn phí trên Google Play hoặc Apple App Store.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT