Qatar đề xuất thành lập chính phủ Palestine không liên quan Hamas

(ĐTTCO) - Qatar đã đề xuất một thỏa thuận mới nhằm chấm dứt các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza và thành lập một chính phủ đoàn kết của người Palestine không liên quan trực tiếp đến lực lượng vũ trang Hamas.

Qatar đề xuất thành lập chính phủ Palestine không liên quan Hamas

Trong sáng kiến này, Qatar đề xuất một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn để mở đường việc trao đổi toàn bộ tù nhân giữa Hamas và Israel nhằm giải quyết vấn đề con tin đang bị giam giữ. Ngoài ra, đề xuất cũng đưa ra cơ chế nhằm ngăn chặn tái diễn cuộc tấn công của Hamas vào miền Nam Israel.

Đề xuất này đã được chuyển đến phía Chính phủ Israel, Chính quyền Palestine, phong trào Hamas và các tổ chức quốc tế cũng như các tổ chức Arab có ảnh hưởng trong vấn đề Palestine.

Israel chưa đưa ra bất kỳ phản hồi chính thức nào về đề xuất.

Trong khi đó, lãnh đạo của lực lượng Hamas, Mahmoud Mardawi, xác nhận sẵn sàng đón nhận bất cứ sáng kiến hay nỗ lực nào giúp chấm dứt xung đột ở Gaza. Hiện Hamas vẫn đang duy trì liên lạc với các bên, đặc biệt là Ai Cập và Qatar.

Đến nay, đã có hơn 22.500 người, trong đó hơn 21.000 người Palestine, hầu hết là trẻ em đã thiệt mạng trong xung đột. 1/4 dân số Gaza rơi vào tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Xung đột cũng khiến 85% trong số 2,3 triệu cư dân Gaza phải di tản.

Trong diễn biến khác, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp vào ngày 29-12 (giờ địa phương) để thảo luận về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang ở Trung Đông.

HĐBA LHQ nhóm họp thảo luận về tình hình căng thẳng ở Dải Gaza. Ảnh: UN News

Tại cuộc họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng bày tỏ quan ngại trước các vụ tấn công liên tiếp của các nhóm vũ trang ở Iraq và Syria, cũng như các vụ tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào tàu thuyền trên Biển Đỏ thời gian gần đây.

Ông hối thúc tất cả các bên kiềm chế tối đa và triển khai ngay những bước đi nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng.

Các tin khác