Quay đầu đi xuống, dầu Brent giảm sâu tới 1,58 USD/thùng

(ĐTTCO)-Hàng loạt dữ liệu bất lợi đến từ Nga, Azerbaijan, Aramco, Mỹ... đã kéo giá xăng dầu hôm nay sụt giảm mạnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, tính đến đầu giờ sáng 7/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 77,17 USD/thùng, giảm 0,26 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 6/10, giá dầu WTI đã tăng tới 1,88 USD/Ounce.

Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 81,06 USD/thùng, giảm 0,02 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 1,58 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 6/10.

Quay đầu đi xuống, dầu Brent giảm sâu tới 1,58 USD/thùng ảnh 1

Ảnh minh họa.

Nhận định của giới phân tích, giá dầu ngày 7/10 giảm mạnh trong bối cảnh lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung dầu thô hạ nhiệt.

Các trang tin uy tín thế giới ngày 6/10/2021 dẫn tin Tập đoàn dầu khí Aramco của Ả rập Xê-út đã cắt giảm giá bán dầu chính thức (OSP) của tháng 11 cho khách mua ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Theo đó, Aramco đã cắt giảm giá bán dầu chính thức 1.30 USD/1 thùng đối với loại dầu nhẹ Ả rập cho các khách hàng châu Á, thị trường lớn nhất của nước này. Aramco cũng giảm giá hầu hết dầu dành cho người mua ở khu vực Địa Trung Hải, Tây Bắc Âu và Mỹ. Đối với khách hàng Tây Bắc Âu, Aramco giảm giá 2.40 USD/1 thùng dầu Brent tháng 11. Giá bán dầu chính thức đối với Mỹ tháng 11 giảm 1.25 USD/1 thùng theo chỉ số ASCI (Argus Sour Crude Index).

“Việc cắt giảm giá dầu là một dấu hiệu cho thấy Ả rập Xê-út muốn thúc đẩy doanh số bán hàng. Aramco hiện muốn khách hàng mua thêm dầu của Ả rập Xê-út. Nhu cầu trong nước có thể ổn định vào mùa thu, nên Ảrập Xê-út sẽ có nhiều dầu hơn để xuất khẩu. Đó là một lý do để Aramco đưa ra các giá bán dầu chính thức hấp dẫn hơn” - hãng tin Bloomberg lưu ý.

Ở diễn biến khác, trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá khí ở châu Âu, Nga và Azerbaijan cho biết sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng tại Lục địa già cũng như bình ổn giá cả nhiều loại hàng hàng hóa đang leo thang, ngày 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẵn sàng tăng cường cung cấp khi đốt cho châu Âu.

Trước đó, tập đoàn Gazprom thông báo dự án đường ống dẫn khí trị giá 12 tỷ USD, Nord Stream 2, này đã hoàn tất và Điện Kremlin cho rằng việc khởi động tuyến đường ống sẽ giúp châu Ấu ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Ngày 6/10, trong cuộc tiếp tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Baku, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cũng cho biết nước này sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Hiện Azerbaijan cung cấp 10 tỷ m3/năm khí đốt tự nhiên cho Italy, Hy Lạp và Bulgaria, thông qua Hành lang khí đốt phía Nam (SGC) chạy qua Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh còn do thông tin sản lượng dầu của Mỹ trong tuần đã phục hồi hoàn toàn sau bão Ida, đạt 11,3 triệu thùng/ngày và lên gần mức trước đại dịch. Đồng thời, thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 2,3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với mức dự báo giảm 418.000 thùng như dự báo trước đó.

Ngoài ra, đồng USD phục hồi mạnh, vượt mức cao nhất nhất 1 năm cũng là tác nhân khiến giá dầu giảm.

Các tin khác