Samsung mạnh tay chi 230 tỷ USD, quyết giúp Hàn Quốc xây trung tâm chip 'lớn nhất thế giới'

(ĐTTCO) - Hàn Quốc cho biết họ sẽ xây dựng một cơ sở khổng lồ để sản xuất chip máy tính ở khu vực Seoul mở rộng, với vốn đầu tư khoảng 230 tỷ USD từ gã khổng lồ chip nhớ Samsung Electronics.
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek, Hàn Quốc, nhìn từ trên không vào ngày 7/9/2022.
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics tại Pyeongtaek, Hàn Quốc, nhìn từ trên không vào ngày 7/9/2022.

Kế hoạch đã được Chủ tịch Yoon Suk Yeol công bố vào thứ Tư 15/3 và được gã khổng lồ điện tử xác nhận.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ xây dựng 'cụm bán dẫn hệ thống công nghệ cao' mới lớn nhất thế giới tại khu vực Thủ đô Seoul dựa trên khoản đầu tư tư nhân quy mô lớn trị giá gần 300 nghìn tỷ won của Hàn Quốc.

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ phát triển 'cụm siêu bán dẫn' lớn nhất thế giới liên quan đến các tổ hợp sản xuất chất bán dẫn bộ nhớ hiện có”.

Một tuyên bố của chính phủ cho biết cụm chip sẽ được đặt tại tỉnh Gyeonggi, một phần của khu vực Thủ đô Seoul và tổng vốn đầu tư sẽ hoàn thành trong khoảng 20 năm.

Để bảo vệ tài sản trí tuệ, quốc gia này sẽ sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Công nghệ Công nghiệp, theo tuyên bố nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Tháng 5 năm ngoái, Samsung (SSNLF) đã vạch ra kế hoạch rót hơn 350 tỷ USD vào các hoạt động kinh doanh của mình và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho đến năm 2026. Họ cho biết sẽ đầu tư chủ yếu vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Hiện chưa rõ liệu khoản đầu tư được công bố trước đó có trùng lặp với khoản đầu tư được chính phủ công bố hôm thứ Tư hay không.

Sanjeev Rana, một nhà phân tích của CLSA, nói với CNN rằng các kế hoạch đầu tư của Samsung trong hai thập kỷ tới dường như chuyển thành trung bình khoảng 15 nghìn tỷ won được chi hàng năm cho xưởng đúc hoặc hoạt động kinh doanh sản xuất theo hợp đồng, một số tiền gần bằng chi phí vốn hàng năm hiện có của hãng trong khu vực đó.

“Điều này phù hợp với kỳ vọng của thị trường”, ông nói.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT