Sân bay Điện Biên đóng cửa 8 tháng để mở rộng

(ĐTTCO)-Cảng hàng không Điện Biên sắp tới sẽ tạm đóng cửa từ ngày 1/4 nhằm phục vụ thi công dự án nâng cấp, mở rộng sân bay này để đón nhận các loại máy bay lớn hơn.
Máy bay Máy bay phản lực Embraer của hãng hàng không Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Máy bay Máy bay phản lực Embraer của hãng hàng không Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc kiến nghị đóng tạm thời Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 1/4 tới đây.

Trên cơ sở đề nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cục Hàng không đã tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị và các hãng hàng không đang khai thác tại Cảng hàng không Điện Biên. Các đơn vị đã thống nhất về thời gian đóng cửa và mở cửa khai thác trở lại cảng hàng không này.

Để bảo đảm tiến độ thi công các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (tháng 5/2024), Cục Hàng không kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải xem xét, chấp thuận thời gian đóng cửa tạm thời cảng hàng không này từ ngày 1/4/2023 đến hết ngày 14/12/2023.

“Phương án tổ chức thi công, biện pháp bảo đảm an ninh an toàn và vệ sinh môi trường không làm ảnh hưởng đến việc khai thác tại Cảng hàng không Điện Biên,” lãnh đạo Cục Hàng không nhấn mạnh.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam nhất trí về phương án đóng cửa tạm thời Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 1/4.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị Cục Hàng không Việt Nam phối hợp, đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các hạng mục của dự án để chậm nhất mở lại hoạt động Cảng hàng không Điện Biên trước ngày 15/12/2023.

Dự án Cảng hàng không Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 với nội dung đầu tư xây dựng mở rộng quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Ngoài ra, sân bay này cũng đc cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách lên 500.000 khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.Ngày 22/1/2022, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng được ACV, Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công.

Ngay từ năm 2019, công tác giải phóng mặt bằng với tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được tỉnh triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt của Cảng hàng không Điện Biên.

Các tin, bài viết khác