Sáng 3-8: Vàng mất giá ngày thứ 5

Giá vàng trong nước sáng nay bước sang ngày giảm thứ 5 liên tục, có lúc rớt xuống dưới mốc 41,9 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng vừa hoàn tất phiên giảm thứ 4 liên tiếp sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không đưa ra hứa hẹn gì mới trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày hôm qua.

Giá vàng trong nước sáng nay bước sang ngày giảm thứ 5 liên tục, có lúc rớt xuống dưới mốc 41,9 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng vừa hoàn tất phiên giảm thứ 4 liên tiếp sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không đưa ra hứa hẹn gì mới trong cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày hôm qua.

Lúc 9 giờ 10 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường TPHCM ở mức 41,76 triệu đồng/lượng và 41,91 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Giá vàng bán ra của doanh nghiệp này lúc đầu giờ giảm còn 41,89 triệu đồng/lượng, rồi quay đầu tăng trở lại sau đó.

Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý báo giá ở mức 41,83 triệu đồng/lượng và 41,91 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện giảm 50.000 đồng/lượng, còn nếu so với đầu giờ sáng qua, giá vàng hiện tăng 10.000 đồng/lượng.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước gần như liên tục đi xuống do sức ép giảm giá từ thị trường vàng thế giới. Từ mức chốt trên 1.620 USD/oz vào cuối tuần trước, giá vàng thế giới hiện chỉ còn hơn 1.590 USD/oz.

Nếu so với đầu tuần, vàng SJC hiện rẻ đi khoảng 200.000 đồng/lượng. Mức giảm này quá khiêm tốn so với độ giảm của giá vàng thế giới. Vì thế, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang bị kéo giãn rộng. Sáng nay, khoảng cách này là 1,9 triệu đồng/lượng, với giá vàng SJC bán ra trong nước đứng cao hơn.

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đang đắt hơn vàng thế giới 550.000 đồng/lượng. Lúc 9h sáng nay, doanh nghiệp kim hoàn này niêm yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 40,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cũng là vàng “phi SJC” nhưng vàng PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được niêm yết giá không thấp hơn vàng SJC là mấy, với 41,74 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và 41,84 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra vào lúc 9h.

Giao dịch vàng miếng mấy ngày nay đã chậm hơn đầu tuần do giá vàng giảm liên tục và về dưới 42 triệu đồng/lượng. Ngưỡng giá dưới 42 triệu đồng/lượng vàng tồn tại đã lâu có vẻ như khiến các nhà đầu tư nản lòng.

Theo biểu đồ giá vàng SJC, giá vàng tại doanh nghiệp này đang thấp nhất trong vòng 10 ngày trở lại đây.
Giá USD tự do tại Hà Nội lúc đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức 20.860 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.845 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua. Ngân hàng Eximbank cũng giữ nguyên giá thu mua USD ở mức 20.820 đồng, giá bán ra ở mức 20.880 đồng.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.828 đồng.

Trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư đã thất vọng sâu sắc sau khi kết quả cuộc họp của ECB được công bố. Trong cuộc họp này, ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng Euro ở mức 0,75% và không tuyên bố một biện pháp tức thời nào để giúp các nước trong khối đồng tiền chung kiểm soát đà tấn công của cuộc khủng hoảng nợ.

Đồng Euro đã mất giá mạnh so với USD sau khi cuộc họp của ECB kết thúc, kéo vàng giảm giá theo. Thị trường chứng khoán Phố Wall cũng có phiên mất điểm thứ tư liên tục.

Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay hạ 11,8 USD/oz, tương đương mức giảm hơn 0,7%, còn 1.589,3 USD/oz.

Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tăng nhẹ. Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.592 USD/oz, cao hơn 2,7 USD/oz so với đóng cửa tại New York.

Theo hãng tin Reuters, vàng đang hướng tới một tuần giảm giá với mức giảm 2%, mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây, trái với dự báo tăng của đa phần các nhà chuyên môn. Đêm nay, tâm điểm chú ý của thị trường là báo cáo thất nghiệp tháng 7 của Mỹ.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức dưới 1,22 Euro/USD, từ mức trên 1,22 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h giờ Việt Nam tăng 0,31 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, lên 87,44 USD/thùng. Đêm qua, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 chốt phiên giảm 1,78 USD, tương ứng 2%, xuống còn 87,13 USD/thùng.

Các tin khác