Sắp đấu giá các lô đất và các căn hộ bỏ trống tại Thủ Thiêm

(ĐTTCO) - Tại buổi làm việc của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với UBND thành phố về tình hình kinh tế - xã hội và việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội diễn ra ngày 16/5, đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết dự kiến cuối năm nay sẽ tổ chức đấu giá các lô đất và căn hộ bỏ trống tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: T.H)
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: T.H)

Quan tâm các dự án sắp hoàn thành

Tại hội nghị, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - ĐBQH, Trợ lý Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá, kinh tế - xã hội của TP đã phục hồi rõ nét sau đại dịch COVID-19, diễn ra ở tất cả lĩnh vực, tình hình an ninh trật tự cũng được giữ vững.

Ông Trần Hoàng Ngân cho rằng, lãnh đạo TP cần tiếp tục quan tâm vấn đề an sinh xã hội, chất lượng sống của người dân. Hiện tại, tình trạng kẹt xe, ngập nước, quá tải hạ tầng đòi hỏi TP cần nỗ lực nhiều hơn.

Lấy ví dụ một dự án nằm ở ngay mặt tiền đường, đối diện chợ Bến Thành dù gần hoàn thành đã phải “đắp chiếu”, nguy cơ mất an toàn lao động, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cảm thấy rất tiếc bởi vì nhiều dự án sắp hoàn thành phải dừng lại vì "dính" các vụ án, vướng mắc pháp lý, khó khăn về vốn…

“Có nhiều lí do nhưng tôi rất mong TP dành thời gian thêm một chút, quan tâm đến các dự án mà chỉ còn 5 – 10% là xong thì đầu tư, quan tâm ưu tiên tháo gỡ” - ông Trần Hoàng Ngân nói.

Trong khi đó, ĐBQH Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đặt câu hỏi cho chính quyền TP về công tác quản lý nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư trên địa bàn. Đại biểu này mong muốn nghe giải pháp của TP trước cảnh hàng nghìn nhà ở đang bỏ trống.

“Chúng ta đã giải quyết được phần nào. Như vậy, Chính phủ, Quốc hội cần gỡ vướng mắc gì để giải quyết tồn đọng nhà ở, từ nhà tái định cư đã có sẵn mà người dân chưa chịu về hoặc là chưa giải quyết rốt ráo. Thứ hai là nhà ở xã hội dự tính trong nguồn của TP.HCM để giải quyết các vấn đề xã hội của TP thì chúng ta cần có kiến nghị gì” - ĐBQH Tô Thị Bích Châu nói.

Sắp đấu giá 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm

Trả lời ý kiến đại biểu, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, toàn TP đang có hơn 11.000 căn hộ, nền đất tái định cư đang bỏ trống, không có người ở. Số lượng này gồm gần 9.000 căn hộ và hơn 2.100 nền đất.

Thành phố đã có chủ trương đấu giá đối với hơn 4.900 căn hộ và 42 nền đất tại phường Bình Khánh (nhà tái định cư cho người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm) và khu nhà tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh). Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, cần phải chuyển qua hình thức đấu giá bởi những căn hộ trên được tạo lập từ ngân sách Nhà nước, vốn vay ngân hàng. Trước đó, thành phố cũng từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, nhưng việc này cũng có nhiều vấn đề.

Đối với phương án chuyển các căn hộ tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang nhà ở xã hội, ông Huỳnh Thanh Khiết phân tích, nhà ở xã hội phải được miễn tiền sử dụng đất trong giá thành nhưng vẫn phải tính toán các chi phí bồi thường nên giá vẫn ở mức rất cao và mới chỉ có 30% căn đáp ứng yêu cầu diện tích, nằm lẻ mẻ ở các block nhà.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, TP.HCM có chủ trương chuyển quỹ nhà trên sang đấu giá và từng triển khai vào năm 2018 nhưng vướng các thủ tục và khả năng kinh tế.

“Tiến độ hiện nay sẽ đấu giá trước các lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cuối năm nay hoàn tất các thủ tục để đấu giá hơn 3.790 căn hộ tại phường Bình Khánh, TP Thủ Đức” - ông Huỳnh Thanh Khiết nói.

Các tin khác