Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh

(ĐTTCO)-Tổng cục Thuế đã báo cáo với Bộ Tài chính về việc xem xét nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là người làm công ăn lương, bởi biến động giá đã vượt 20%. Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cũng không ảnh hưởng đến số thu ngân sách.
Cán bộ Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) hỗ trợ người nộp thuế đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Cán bộ Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) hỗ trợ người nộp thuế đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Tạ Thị Phương Lan - phó vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh - đã cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ tại hội nghị phổ biến về những điểm mới của Luật quản lý thuế sửa đổi (có hiệu lực từ 1-7-2020), được tổ chức ngày 27-8.

Không chờ sửa đổi luật

Bà Tạ Thị Phương Lan cho biết Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7-2013 quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc áp dụng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC), Chính phủ phải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức GTGC phù hợp với biến động giá.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của ngành thuế, tính đến hết năm 2018, chỉ số giá đã chạm ngưỡng 20%, và đến nay đã vượt mức 20%. Ngoài ra, mức lương tối thiểu và GDP bình quân đầu người hiện nay đã cao hơn nhiều so với năm 2013.

"Chúng tôi đã báo cáo Bộ Tài chính những nội dung này. Vụ Chính sách thuế của bộ sẽ báo cáo Chính phủ để điều chỉnh mức GTGC cho phù hợp" - bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, với các nước kiểm soát được mức thu nhập của mọi người dân, việc giảm trừ được thực hiện theo hóa đơn, chứng từ thực tế cho toàn bộ chi phí học hành của con, chăm sóc, khám điều trị chữa bệnh... Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được toàn bộ thu nhập cũng như chi tiêu của dân cư nên buộc phải sử dụng công cụ là mức GTGC. Và khi biến động giá và một số chỉ tiêu khác đến ngưỡng theo quy định thì phải nâng mức GTGC cho phù hợp.

Trả lời câu hỏi liệu ngành thuế có lo việc nâng mức GTGC sẽ làm giảm số thu ngân sách, bà Lan cho biết có ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Trong thực tế, nếu nâng mức GTGC, số lượng người nộp thuế ở bậc 1 sẽ giảm. Nhưng tỉ lệ số tiền thuế của những người nộp thuế ở bậc 1 chiếm rất nhỏ trong tổng số thu từ sắc thuế này.

"Việc điều chỉnh mức GTGC là thực hiện theo đúng tinh thần của Luật thuế TNCN sửa đổi quy định, tức là Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để điều chỉnh, chứ không phải đợi sửa luật" - bà Lan khẳng định.

Số thuế dưới 50.000 đồng sẽ được miễn

Một trong những điểm mới của Luật quản lý thuế sửa đổi là sau khi quyết toán, các cá nhân có số thuế TNCN phải nộp từ 50.000 đồng trở xuống sẽ được miễn, vừa nhằm tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân vừa giảm chi phí hành thu.

Đặc biệt, từ kỳ tính thuế năm 2021, việc quyết toán thuế TNCN được lùi thêm 1 tháng, hạn chót là ngày 30-4 thay vì ngày 31-3 hằng năm như hiện nay.

Các đối tượng là người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự; doanh nghiệp chờ giải thể, mất khả năng thanh toán... sẽ được khoanh nợ nhằm khắc phục tình trạng phát sinh nợ ảo, nợ không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra, người nộp thuế cũng có quyền làm đơn đề nghị miễn tiền chậm nộp khi gặp khó khăn do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và các trường hợp bất khả kháng khác.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị quyết về xóa nợ thuế để báo cáo Chính phủ trình Quốc hội. Tuy nhiên, nghị quyết này chỉ xử lý phần tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chứ không xử lý nợ gốc.

Theo Tổng cục Thuế, số nợ thuế của cả nước hiện lên đến khoảng 79.000 tỉ đồng, trong đó nợ không có khả năng thu hồi là trên 39.000 tỉ đồng.

Trong đó, số nợ thuế được xóa, gồm tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp, sẽ vào khoảng 9.000 - 10.000 tỉ đồng. Riêng với nợ gốc, theo quy định Luật quản lý thuế mới, nếu được xóa nợ phải có thời gian nợ tối thiểu là 10 năm.

"Sau khi được xóa nợ, nếu chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh muốn hoạt động trở lại phải hoàn trả cho Nhà nước khoản nợ thuế đã được xóa" - ông Mạnh cho hay.

Số thu từ thuế TNCN tăng mạnh

Theo Tổng cục Thuế, đến nay cơ quan thuế đã cấp 50 triệu mã số thuế TNCN, trong đó có 20 triệu mã số thuế của người có TNCN từ tiền công, tiền lương.

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết tổng số thu thuế TNCN kể từ năm 2013 - thời điểm nâng mức GTGC từ 4 lên 9 triệu đồng/tháng, đến nay tăng rất mạnh.

Chẳng hạn, trong năm 2018, con số này là gần 97.000 tỉ đồng, hơn gấp đôi so với con số gần 47.000 tỉ đồng vào năm 2013. Và trong năm 2019, số thu từ thuế TNCN dự kiến sẽ đạt hơn 113.000 tỉ đồng.

Thuế vẫn gặp khó với thương mại xuyên biên giới

Đó là thông tin được ông Lưu Đức Huy - vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) - cho biết tại hội nghị giới thiệu những điểm mới của Luật quản lý thuế sửa đổi. Theo ông Huy, cơ quan thuế khuyến khích các nhà thương mại điện tử nước ngoài có phát sinh thu nhập ở VN đăng ký kê khai và nộp thuế tại VN. "Netflix muốn đăng ký, kê khai và nộp thuế ở VN, Tổng cục Thuế đã làm việc với Netflix" - ông Huy thông tin.

Cũng theo ông Huy, việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới là vấn đề khó, nhức nhối không chỉ ở VN mà trên toàn cầu. Để quản lý được đối với hoạt động này, cần phải quản lý hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ từ VN ra nước ngoài và chiều ngược lại. Với hàng hóa, dịch vụ được cung cấp từ VN ra nước ngoài, cơ quan thuế đang quản lý thuế và thu thuế bình thường.

Với chiều ngược lại, dù được cung cấp theo hình thức kinh doanh truyền thống hay kinh doanh thương mại điện tử, khi được nhập khẩu vào VN phải chịu sự giám sát của cơ quan hải quan, phải nộp các khoản thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường... Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan xây dựng đề án quản lý thuế nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách hàng xách tay, hàng thuộc quà tặng, quà biếu... để trốn thuế khi đưa hàng hóa vào VN.

Ngoài ra, Luật quản lý thuế cũng quy định các nhà cung cấp nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới phải đăng ký, khai thuế và nộp thuế tại VN hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân tại VN nộp thay.

"Tổng cục Thuế đang nghiên cứu xây dựng việc đăng ký lên trên online cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế" - ông Huy nói, đồng thời cho biết trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không đăng ký, khai thuế và nộp thuế ở VN thì sẽ áp dụng biện pháp khấu trừ tại nguồn.

Các tin khác