Shinzo Abe: Tất cả những gì bạn cần biết về Thủ tướng vừa bị ám sát tại Nhật Bản

(ĐTTCO) - Shinzo Abe lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 2006 khi ông trở thành thủ tướng. Ở tuổi 52, ông là Thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. 
Shinzo Abe: Tất cả những gì bạn cần biết về Thủ tướng vừa bị ám sát tại Nhật Bản

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị bắn khi đang đọc bài phát biểu về chiến dịch bầu cử trên một con phố ở Nara, miền tây Nhật Bản, vào khoảng 11 giờ 30 phút sáng (9:30 sáng giờ VN) thứ Sáu 8/7.

Người đàn ông 67 tuổi bị tấn công từ phía sau bởi Tetsuya Yamagami bằng một khẩu súng ngắn. Yamagami là một cư dân 41 tuổi của thành phố Nara, theo truyền thông địa phương.

Hiện tại, cựu Thủ tướng Nhật Bản đang trong tình trạng nguy kịch.

Gia đình chính trị hùng mạnh

Cựu Thủ tướng Nhật Bản xuất thân từ một gia đình chính trị quyền lực đã tham gia chính trị trong nhiều thập kỷ. Ông nội của ông giữ chức Thủ tướng từ năm 1957 đến năm 1960, và cha của Abe giữ chức Ngoại trưởng.

Sau cái chết của cha mình vào năm 1993, Shinzo Abe đã tham gia một cuộc tổng tuyển cử. Kể từ đó, ông trở thành một nhân vật có ảnh hưởng trong chính trường Nhật Bản.

Phục vụ gấp đôi so với các Thủ tướng khác của Nhật Bản

Shinzo Abe đã hai lần giữ chức thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên từ năm 2006 đến năm 2007 và một lần nữa từ năm 2012 đến năm 2020.

Ông lên nắm quyền lần đầu tiên vào năm 2006 khi trở thành Thủ tướng. Ở tuổi 52, ông là Thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, ông từ chức và từ chức một năm sau đó do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) thua cuộc trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Sau 5 năm, Shinzo Abe sau đó đã lãnh đạo đảng LDP của mình giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2012 và trở thành Thủ tướng Nhật Bản một lần nữa.

Chính sách Abenomics

Shinzo Abe được biết đến với chính sách Abenomics của mình. Chính sách này đã giúp Nhật Bản thoát khỏi thời kỳ tăng trưởng ì ạch và giảm phát tổng thể. Các chính sách Abenomics là các chính sách kinh tế do Shinzo thực hiện để phục hồi nền kinh tế Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật phục vụ lâu nhất

Sau gần tám năm tại vị, từ năm 2012 đến năm 2020, ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất. Shinzo từ chức vào tháng 8 năm 2020 do các vấn đề sức khỏe như bệnh đường ruột tái phát.

Kể từ đó, ông vẫn chiếm ưu thế trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kiểm soát một trong những bộ phận chính của đảng này.

Các tin khác