Siêu thị TPHCM vắng vẻ, thịt cá, mì gói ê hề sau 1 ngày khách chen mua tích trữ

(ĐTTCO) - Trái ngược với cảnh chen chúc mua sắm ngày hôm qua, hôm nay, ngày đầu TPHCM giãn cách xã hội chống dịch, các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích đều vắng vẻ. Rau củ, thịt cá, trái cây, mì gói chất đầy các kệ hàng.
Khách thảnh thơi mua sắm trong ngày đầu TPHCM giãn cách xã hội, không còn cảnh chen lấn. Ảnh: H.Minh
Khách thảnh thơi mua sắm trong ngày đầu TPHCM giãn cách xã hội, không còn cảnh chen lấn. Ảnh: H.Minh

Sau ngày hôm qua tất bật mua sắm đến tối mịt để chuẩn bị thực phẩm cho thời gian giãn cách xã hội, hôm nay các chợ, siêu thị tại TPHCM vẫn bán bình thường nhưng khách vắng hẳn. Nhiều chợ, siêu thị rơi vào tình cảnh đìu hiu. Tại chợ Phước Bình (TP Thủ Đức), nhiều quầy hàng cả buổi chiều chỉ 1-2 khách mua rau rồi nhanh chóng rời đi. 

Tại siêu thị Big C miền Đông (quận 10), một trong những điểm bán đắt khách nhất của hệ thống siêu thị này, trong ngày hôm nay vắng chưa từng thấy. Các khu vực mua sắm chỉ lác đác người, không còn cảnh nối đuôi nhau chờ đến lượt lấy hàng hay chen lấn qua các lối đi như vốn có.

Trong ngày đầu thành phố thực hiện giãn cách, hàng hóa, thực phẩm các loại tại siêu thị này rất dồi dào, tươi ngon. Quầy thịt bò, thịt heo, rau củ các loại đầy ắp.  

Riêng khu vực mì ăn liền, các loại bún phở khô, để giảm bớt quá tải, siêu thị bố trí mì ăn liền ở rất nhiều lối đi, để khách dễ chọn, nhưng hôm nay gần như không có khách mua.

Siêu thị TPHCM vắng vẻ, thịt cá, mì gói ê hề sau 1 ngày khách chen mua tích trữ ảnh 1 Tại Co.op mart Lý Thường Kiệt, khách phải khai báo y tế trước khi vào mua sắm. Ảnh: H.Minh

"Rút kinh nghiệm từ đợt giãn cách xã hội năm ngoái, lần này tôi không vội chuẩn bị thực phẩm. Muốn mua gì, bất cứ lúc nào cũng có thể mua được, vì các siêu thị giao hàng tận nhà rất nhanh. Mua tại quầy trong ngày giãn cách cũng yên tâm, bởi vắng khách, không phải chen lấn", chị Ngọc An ở quận 11) chia sẻ.

Tại siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10) - một trong những siêu thị lớn nhất của Saigon Co.op, quy định khách mua sắm phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. Trong ngày đầu tiên TP.HCM giãn cách xã hội, tại đây cũng khá vắng. Thực phẩm tươi sống từ rau củ quả, thịt cá đến đồ khô như bún miến, mì gói, gạo dồi dào trên kệ. Các nhân viên cũng liên tục châm hàng để không xảy ra tình trạng trống quầy. 

Đại diện Central Retail, đơn vị quản lý hệ thống siêu thị Big C, Go!, Tops Market, khẳng định hàng hóa tại hệ thống siêu thị này không thiếu, luôn đảm bảo đầy đủ cho người tiêu dùng trong điều kiện bình thường cũng như thời gian TP.HCM thực hiện cách ly xã hội.

Các siêu thị VinMart và hệ thống VinMart+ cũng quay lại nhịp mua sắm thường ngày với hàng hóa được bổ sung rau tươi, trái cây phong phú.

Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc vận hành VinMart miền Nam cho biết trong ngày 30-5, tại thời điểm vừa có thông tin giãn cách, một số siêu thị Vinmart xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua thực phẩm, hàng hoá, dẫn đến một số thực phẩm thiết yếu bị trống kệ dù siêu thị tăng cường nhân viên gấp đôi đẩy hàng lên quầy liên tục. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện cục bộ trong thời gian ngắn.

Siêu thị TPHCM vắng vẻ, thịt cá, mì gói ê hề sau 1 ngày khách chen mua tích trữ ảnh 2 Nhịp mua sắm trở lại bình thường, các quầy rau củ, thực phẩm đầy ắp nhưng vắng khách. Ảnh: H.Minh

Đại diện Vinmart khẳng định luôn có những kịch bản kinh doanh để ứng phó với mọi tình huống phức tạp của dịch bệnh. Ngay năm 2020, sau làn sóng Covid-19 đầu tiên, siêu thị đã chủ động làm việc, kết nối với nhiều nhà cung cấp để đảm bảo hàng hoá cung ứng liên tục, luôn có sản lượng dự phòng 3-6 tháng cho kịch bản dịch bệnh bùng phát.

Hệ thống này cam kết làm việc chặt chẽ, đảm bảo các xe trung chuyển hàng hoá thiết yếu được di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc từ kho của VinMart đến các địa điểm bị phong toả, cách ly. Không để xảy ra tình trạng khan hàng, đứt hàng cục bộ tại bất kỳ điểm kinh doanh nào.

Chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), nhiều tiểu thương bán thịt chiều vẫn còn ê hề ngóng khách.

Bà Tâm - tiểu thương cho hay hôm qua mới 4 giờ chiều đã hết sạch nên hôm nay bà lấy nhiều hơn, không ngờ ế. Bà cho nói sáng giờ chợ vắng tanh, hy vọng cuối ngày, người dân đi làm về sẽ mua để bán hết. 

Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết hiện hàng hóa trên địa bàn dồi dào, đầy đủ, đáp ứng sức mua của người dân. Các doanh nghiệp đều có phương án dự phòng, và không tăng giá.

Thành phố đã xây dựng phương án bình ổn thị trường kết hợp thực hiện các biện pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh, kể cả khi dịch Covid-19 lan rộng trên cả nước và TPHCM. 

Do vậy, người dân thành phố không lo thiếu lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch.

Theo quy định, dù thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 thì các cơ sở kinh doanh hàng hoá thiết yếu (siêu thị, chợ, tiệm tạp hóa, nhà thuốc, trạm xăng dầu…) vẫn hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn phòng chống dịch.

Các tin, bài viết khác