Silicon Valley Bank đã tìm được người mua

(ĐTTCO) - Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), đã công bố thỏa thuận vào cuối Chủ nhật 26/3, theo đó Silicon Valley Bank (SVB) đã tìm kiếm được người mua.
Silicon Valley Bank đã tìm được người mua

First Citizens BancShares sẽ mua lại Ngân hàng Thung lũng Silicon, ngân hàng cho vay ở California mà sự sụp đổ trong tháng này đã gây ra làn sóng chấn động khắp lĩnh vực tài chính.

Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã nắm quyền kiểm soát Ngân hàng Thung lũng Silicon vào ngày 10 tháng 3, sau khi làn sóng rút tiền gửi khiến ngân hàng này mất khả năng thanh toán. FDIC kể từ đó đã tìm kiếm người mua lại ngân hàng, toàn bộ hoặc từng phần.

Ngân hàng Thung lũng Silicon là ngân hàng lớn thứ 16 của đất nước khi chính phủ tiếp quản nó. Sự sụp đổ của nó là sự sụp đổ ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thỏa thuận bao gồm việc mua khoảng 72 tỷ đô la cho vay, với mức chiết khấu 16,5 tỷ đô la, và chuyển khoản tiền gửi trị giá 56 tỷ đô la. Khoảng 90 tỷ đô la chứng khoán và các tài sản khác của Ngân hàng Thung lũng Silicon không được đưa vào giao dịch bán và vẫn nằm trong sự kiểm soát của FDIC.

Cơ quan quản lý ngân hàng sẽ nhận được các quyền liên quan đến cổ phiếu của First Citizens, có thể trị giá tới 500 triệu USD. FDIC ước tính rằng thiệt hại do sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon đối với quỹ bảo hiểm tiền gửi của chính phủ sẽ vào khoảng 20 tỷ đô la.

First Citizens và FDIC sẽ chia sẻ bất kỳ tổn thất nào đối với các khoản vay có trong giao dịch, theo một thỏa thuận thường có trong việc bán các ngân hàng đổ vỡ. Ví dụ, FDIC đã đồng ý bồi hoàn cho First Citizens một nửa khoản lỗ trên 5 tỷ đô la trong danh mục các khoản vay thương mại được chuyển nhượng trong thỏa thuận.

17 chi nhánh cũ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, ở California và Massachusetts, sẽ mở cửa dưới sự bảo trợ của First Citizens vào thứ Hai 3/4. Người gửi tiền của nó sẽ tự động trở thành khách hàng của First Citizens.

Công ty mẹ cũ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, SVB Financial, đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 17 tháng 3. Công ty này có kế hoạch thực hiện một quy trình riêng để bán nhiều đơn vị khác nhau, bao gồm công ty quản lý đầu tư SVB Capital và công ty môi giới SVB Securities.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã gây chấn động khắp lĩnh vực tài chính toàn cầu.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.