Síp trở thành nước thứ 5 yêu cầu cứu trợ

Điều này có nghĩa là hơn 1/4 trong số 17 nước của khối đồng tiền chung đang ở trong tình trạng báo động và phải nhận cứu trợ.

Điều này có nghĩa là hơn 1/4 trong số 17 nước của khối đồng tiền chung đang ở trong tình trạng báo động và phải nhận cứu trợ.

Hôm qua (25-6), Cộng hòa Síp đã chính thức trở thành nước thứ 5 ở eurozone yêu cầu cứu trợ khẩn cấp từ Brussels. Chỉ một vài giờ sau khi Tây Ban Nha chính thức yêu cầu cứu trợ, Síp thông báo đang tìm kiếm “phao cứu sinh” cho các ngân hàng và ngân sách quốc gia.

Quốc đảo nhỏ bé này chỉ có 4 ngày để huy động 1,8 tỷ euro – tương đương với 10% GDP – để có thể đáp ứng yêu cầu tái cấu trúc ngân hàng Cyprus Popular Bank từ các nhà làm luật châu Âu.

Ngoài ra, Síp cũng phải tìm kiếm đủ tiền để có thể bù đắp thâm hụt ngân sách đang ở mức cao.

Jean-Claude Juncker, Chủ tịch nhóm đồng euro cho biết Síp sẽ phải thỏa thuận các điều kiện của gói cứu trợ với EU và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Ông này cũng bày tỏ hi vọng Síp sẽ có được quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện các chính sách mà EU và ECB yêu cầu.

Như vậy, Síp đã theo chân Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha gia nhập danh sách những nước cần cứu trợ. Điều này có nghĩa là hơn 1/4  trong số 17 nước của khối đồng tiền chung đang ở trong tình trạng báo động. Trong khi đó, chi phí đi vay của Italia cũng đang tăng lên và rất có thể đây sẽ là nước tiếp theo.

Các tin khác