Số liệu nghiên cứu mão hay kích giá?

(ĐTTCO) - Tại TPHCM, hàng quý các công ty nghiên cứu thị trường BĐS vẫn thường tổ chức họp báo hay chủ động gửi thông tin cho báo chí về diễn biến tình hình thị trường trong quý. 
Số liệu nghiên cứu mão hay kích giá?
Đều đặn nhất vẫn là 2 công ty Savills và CBRE. Tuy nhiên, trong thực tế không ít lần số liệu của 2 công ty này đưa ra về một phân khúc tại một thời điểm nhưng lại chỏi nhau, thậm chí có những số liệu công bố khiến nhà đầu tư, khách hàng hết sức băn khoăn.

Mới đây nhất, khi TPHCM có chủ trương di dời, điều chỉnh quy hoạch khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) thành khu cây xanh, trung tâm thương mại, nhà ở… cũng là lúc Công ty TNHH Gachvang công bố giá đất một số tuyến đường xung quanh khu vực nghĩa trang khiến ai cũng choáng váng. Theo Gachvang, dẫn đầu top 5 tuyến phố có giá cao nhất bao quanh khu nghĩa trang này là mặt tiền đường Kênh Nước Đen, thuộc phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, giao dịch ở mức giá 96,97 triệu đồng mỗi m2.
Như vậy giá đất tại đây đã bất ngờ tăng 157% (gấp 2,5 lần) so với đầu năm 2017. Cũng theo khảo sát của đơn vị này, hồi tháng 1 giá đất mặt tiền đường Kênh Nước Đen chỉ ở ngưỡng 37,72 triệu đồng/m2 đến tháng 3 ghi nhận từ 55,55 triệu đồng/m2, sang tháng 4 đã vọt lên 96,97 triệu đồng/m2 và duy trì mốc này đến tháng 6-2017. 

Ngoài ra, đất mặt đường Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, đoạn giao với đường Bình Long, tiếp giáp nghĩa trang cũng đắt đỏ không kém, mua bán ở mức 90,85 triệu đồng/m2, xếp thứ hai. Mức giá này đã tăng 42% so với đầu năm. Một số tuyến đường khác xung quanh cũng có giá ngất ngưởng: Dương Văn Dương có giá 82,1 triệu đồng/m2, tăng 49% so với tháng 1-2017; Tân Kỳ Tân Quý giá 70,31 triệu đồng/m2, tăng 35%.
Những tuyến đường còn lại tiếp giáp hoặc dẫn về nghĩa trang gồm: Tân Hương, Ấp Chiến Lược, Bình Long, Bờ bao Tân Thắng có giá quanh ngưỡng 53-69 triệu đồng/m2. Công ty Gachvang cho biết, trong 2 quý đầu năm, BĐS gần khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa liên tục tăng mạnh, bình quân toàn khu vực này đã nhích từ 49,85 triệu đồng/m2 lên 66,2 triệu đồng/m2, tỷ lệ tăng giá 33%.

Rõ ràng với những ai khá sâu sát với khu vực này sẽ khá bất ngờ với những số liệu công ty nghiên cứu này đưa ra. Cụ thể, đường Lê Trọng Tấn là con đường được làm mới, buôn bán khá sầm suất, kết nối với Khu công nghiệp Tân Bình, Trung tâm thương mại AEON nhưng hiện nay giao dịch trên dưới 70 triệu đồng/m2.
Vì vậy, đường Kênh Nước Đen là con đường nhỏ, còn nhiều ô nhiễm, khá heo hút không thể có giá gần 100 triệu đồng/m2. Một khu đô thị được đầu tư chuẩn mực, nằm ở khu vực phát triển bậc nhất hiện nay là Lake View (quận 2) giá giao dịch cũng chỉ 70 triệu đồng/m2, nên “đất nghĩa trang” mà giá như vậy cần xem lại kết quả khảo sát.
Thực tế, không ít công ty nghiên cứu thị trường kiêm luôn nhiệm vụ quản lý dự án, môi giới bán hàng… nên mới có chuyện các số liệu công bố theo hướng có lợi cho đối tác của mình.

Các tin khác