Sốc: Các tướng về hưu thúc giục quân đội tham gia 'Trò chơi chiến tranh' chống lại công dân Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Còn chưa đầy 1 tháng sẽ diễn ra lễ kỷ niệm một năm cuộc xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1, ba tướng lĩnh Quân đội nghỉ hưu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao gồm cả “trò chơi chiến tranh” chống lại công dân Mỹ.
Sự kiện ngày 6/1/2021 tại Đồi Capitol.
Sự kiện ngày 6/1/2021 tại Đồi Capitol.

ưa đầy 1 tháng sẽ diễn ra lễ kỷ niệm một năm cuộc xâm nhập vào Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1, ba tướng lĩnh Quân đội nghỉ hưu đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao gồm cả “trò chơi chiến tranh” chống lại công dân Mỹ.

“Khả năng phá vỡ hoàn toàn chuỗi chỉ huy theo các đường dây đảng phái - từ cấp cao nhất đến cấp đội - là rất đáng kể nếu một cuộc nổi dậy khác xảy ra”, cựu Thiếu tướng Paul Eaton, cựu Chuẩn tướng Steven Anderson và cựu Thiếu tướng Tướng Antonio Tagubathe đã viết trên tờ Washington Post hôm thứ Sáu 17/12.

Họ nêu lên viễn cảnh đáng lo ngại về việc quân đội Mỹ cần phải được huấn luyện cho một cuộc đối đầu với những người dân Mỹ.

Bình luận của họ được đưa ra trong bối cảnh ngày 6 tháng 1 tấn công Điện Capitol bởi một đám đông chủ yếu là những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi đó đang tìm cách lật ngược thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội được tập hợp để kiểm phiếu đại cử tri.

Vụ tấn công đã gây tử vong cho 5 người, trong đó có Ashli Babbit, 35 tuổi, người chết vì vết thương do đạn bắn sau khi bị một sĩ quan cảnh sát Capitol bắn khi cố gắng trèo qua cánh cửa bên trong Điện Capitol.

Với lo ngại khả năng xảy ra các điều tương tự vào năm 2024, các tướng lĩnh nghỉ hưu cảnh báo quân đội cần phải chuẩn bị.

“Hãy tưởng tượng các tổng tư lệnh đối chọi - một Biden mới được bầu lại đưa ra mệnh lệnh, so với Trump (hoặc một nhân vật Trump khác) ra lệnh với tư cách là người đứng đầu một chính phủ bóng tối”, các cựu chỉ huy viết.

Các tướng cảnh báo rằng đó là một tình huống có thể vượt khỏi tầm kiểm soát: “Tệ hơn nữa, hãy tưởng tượng các chính trị gia ở cấp tiểu bang và liên bang thiết đặt bất hợp pháp một ứng cử viên thất cử vào vị trí tổng thống. Theo một kịch bản như vậy, không ngoa khi nói rằng một cuộc đổ vỡ quân sự có thể dẫn đến nội chiến”.

Tuy nhiên, các vị tướng cho rằng có thể tránh được tình huống như vậy: “Quân đội và các nhà lập pháp đã được ban tặng nhận thức sâu sắc để ngăn chặn một cuộc nổi dậy khác xảy ra vào năm 2024 - nhưng họ sẽ chỉ thành công nếu họ có hành động quyết đoán ngay bây giờ”.

Họ khuyến nghị một số bước quân đội nên thực hiện:

“Cuối cùng, Bộ Quốc phòng nên chiến tranh với nỗ lực nổi dậy hoặc đảo chính tiềm năng tiếp theo sau bầu cử để xác định những điểm yếu. Sau đó, nó phải tiến hành một cuộc phỏng vấn từ trên xuống về những phát hiện của mình và bắt đầu áp dụng các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn sự cố không chỉ trong quân đội mà còn ở bất kỳ cơ quan nào hợp tác với quân đội”.

Một cuộc đảo chính hoặc nổi dậy phần lớn là không thể tưởng tượng được ở Mỹ, mặc dù sự chia rẽ chính trị nghiêm trọng của đất nước và các sự kiện đáng lo ngại vào ngày 6 tháng 1 đã khiến một số người suy nghĩ lại về quan điểm đó.

Bất chấp chính trị tồi tệ dẫn đến tình trạng bất ổn ở nhiều thời điểm trong nhiều năm, một cuộc đấu tranh bạo lực thực tế nhằm giành quyền kiểm soát chính phủ đã không còn là vấn đề ở Hoa Kỳ kể từ năm 1865.

Tuy nhiên, khả năng đó đang được nâng lên. Nhà đầu tư tỷ phú và nhà từ thiện Ray Dalio dự đoán có 30% khả năng xảy ra nội chiến ở Mỹ trong 10 năm tới.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT