Sốt đất đã hạ nhiệt

(ĐTTCO)-Từ khoảng đầu tháng 5 đến nay, giá đất nền, nhất là đất nền tại điểm nóng sốt đất như Q.9 (TP.HCM) đã chững lại, thậm chí một số khu vực đã quay đầu giảm giá.
Sau một thời gian lên cơn sốt, đến nay thị trường đất nền đã chững lại
Sau một thời gian lên cơn sốt, đến nay thị trường đất nền đã chững lại
Thị trường hạ nhiệt sau một thời gian liên tục sốt nóng do bị giới đầu cơ, “cò” đất thổi giá lên quá cao.
Giảm 1 - 2 giá
Những nơi như đường Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Trường Lưu... ở Q.9, vào thời điểm nóng sốt trước đây, nhân viên kinh doanh bất động sản và “cò” đất xuống đường dày đặc, nhưng nay đã rất thưa thớt, có nơi hoàn toàn vắng bóng. Thiện, một “cò” đất tự do, cho biết từ đầu tháng 5 đến nay giao dịch gần như rất ít. Sản phẩm mới không có, hiện nay đa số chỉ là bán lại các lô nền khách hàng đầu tư ký gửi.
Quyết định 60 về tách thửa đã ban hành nhưng gần như rất ít khu đất được tách thửa, phân lô bán nền khiến thị trường khan hiếm nguồn cung. Không còn sản phẩm mới nên việc làm giá, tạo sóng cũng rất khó khăn vì chỉ còn một số ít sản phẩm khách hàng đầu tư ký gửi lại. Đây là nguyên nhân khiến nhân viên môi giới tại Q.9 giảm hẳn. Không những vậy, giá chào bán đã quay đầu giảm. Dự án Đông Tăng Long (Q.9), nhiều lô đất đã được các nhà đầu tư bán ra có mức giảm khoảng 3 triệu đồng/m2 so với giá thị trường để đẩy hàng, chốt lời.
Theo ông Đặng Đức Bền (Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Lộc Phát, một công ty chuyên về đầu tư, môi giới nhà đất khu vực Q.2 và Q.9), khoảng 2 tuần nay một số dự án, khu đất phân lô giá đã giảm “chút đỉnh”. Điển hình giá đất nền tại dự án Phú Nhuận (Q.9) cách đây 2 tuần giá khoảng 34 - 35 triệu/m2 thì nay còn khoảng 32 triệu đồng/m2, Nam Long (Q.9) trước đây 45 triệu m2 giờ còn 42 triệu/m2, đất nền Hoàng Anh Gia Lai giá 55 triệu đồng/m2 nay còn 53 triệu đồng/m2... Thậm chí như ở Bưng Ông Thoàn (P.Phú hữu, Q.9) giá đất phân lô trước đây khoảng 35 triệu/m2 nay còn 33 triệu/m2, nhiều người bán chốt lời còn 30 triệu/m2.
“Hiện nay tâm lý khách hàng đang đứng nghe ngóng, thấy giá đất cao không dám bỏ tiền vào mua đất nữa. Trong khi những nhà đầu tư đã mua trước đó nay bắt đầu bán ra để “chốt lời”, nhiều người kẹt vốn sẵn sàng bán rẻ hơn giá thị trường từ 1 - 2 triệu đồng/m2. Cách đây 2 tuần khách hàng gửi bán nhiều, nhưng gần đây thị trường chững lại, giá hạ một chút nên họ không bán nữa, giữ lại chờ giá mới”, ông Bền cho hay.
Không chỉ Q.9, theo anh Nam, một người chuyên đầu tư đất ở H.Củ Chi (TP.HCM), cách đây 1 tháng thị trường đất nền tại đây đã chững lại, thậm chí có hiện tượng bán tháo khiến giá bị giảm mạnh. Điển hình ngày 27.3 anh mua nền đất vườn ở Bình Mỹ (H.Củ Chi) 2.000 m2 với giá 6 tỉ, đến ngày 31.3 anh bán 9 tỉ. Khoảng 5 ngày sau đó, lô đất được trả 9,5 tỉ nhưng người khách này không bán và đến giờ bán không ai mua.
Tại H.Cần Giờ, nơi giá đất cũng tăng nóng thời gian qua thì khoảng 1 tháng nay giao dịch và giá đất cũng giảm mạnh. Đang có hiện tượng bán tháo khi có thông tin cầu Bình Khánh không làm nữa mà chỉ làm đường nhánh từ đường cao tốc Bến Lức - Long Thành xuống Cần Giờ. Được biết, hiện giao dịch tại Cần Giờ đã chững lại trong khi giá đất đã giảm khoảng 20% so với thời điểm sốt đất giữa năm 2017.
Chưa bán tháo
Lãnh đạo một sàn giao dịch bất động sản đang bán một dự án nhà phố tại Q.Thủ Đức (TP.HCM) thừa nhận khách hàng đến sàn của mình đã giảm mạnh. Nếu như trước đây mỗi tuần công ty đón khoảng 20 khách thì đến giờ chỉ còn thưa thớt 5 - 7 khách.
Hiện giá nhà đất, đặc biệt là đất nền đã quá cao nên mọi người sợ sẽ giảm nên không dám bỏ tiền vào đất nền lúc này, nhất là những người mua để đầu tư, lướt sóng, chỉ những người có nhu cầu thật để ở mới dám mua. Thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa hoàn thiện vẫn bị tác động nhiều bởi yếu tố tâm lý, theo kiểu “hùa theo” nên khi thị trường nóng sốt người người đổ xô đi mua đất và khi thị trường trầm lắng thì mọi người lại nhào đi cắt lỗ.
Tuy nhiên, đó cũng là điều bình thường, vì cái gì tăng nóng quá cũng sẽ giảm. Các công ty bất động sản làm ăn chân chính chỉ mong thị trường phát triển bền vững, ổn định, không xảy ra tình trạng nóng lạnh thất thường.
Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Danh Khôi VN, cho biết dù diễn biến của thị trường chậm lại, nhưng chưa xảy ra tình trạng “bán đổ bán tháo”. Hiện những người bán ra đa số là dân đầu cơ, muốn thoát hàng và nhóm thứ 2 là những người kẹt vốn. Tuy nhiên, những dự án đã ra sổ đỏ hoặc giá rẻ thì khách hàng vẫn sẵn sàng mua.
Nhưng nếu thị trường tiếp tục đứng lại 1 - 2 tháng nữa sẽ dễ dẫn đến tình trạng tranh nhau bán để cắt lỗ. Nói về số lượng nhân viên môi giới, “cò” đất giảm mạnh so với trước, theo ông Phạm Lâm, hiện một số dự án giá đã ở ngưỡng quá cao nên lượng khách hàng giảm, khi không có khách hàng đi tham quan, giảm khách vãng lai thì “cò” đất, nhân viên môi giới chạy đi nơi khác, thị trường khác, nơi có hàng và có khách hàng, để tiếp tục “chu kỳ mới”, thổi giá - đẩy hàng bán chênh lệch.
“Tuy nhiên, tại những quận huyện nội thành thị trường vẫn giao dịch bình thường, giá không hề giảm”, ông Lâm cho hay.

Các tin khác